Ngày 16/12, chỉ ít ngày trước khi kết thúc Triển lãm đề án quy hoạch hai bờ sông Hồng lần thứ hai, Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội và Hội quy hoạch phát triển đô thị VN tổ chức hội thảo Quy hoạch cơ bản phát triển khu vực sông Hồng đoạn qua Hà Nội.

image

Triển lãm thành phố sông Hồng tại cung thể thao Quần Ngựa đã thu hút hàng ngàn người dân thủ đô. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Theo Giáo sư Nguyễn Tài, ĐH Dân lập Phương Đông, Hà Nội mới mở rộng, quỹ đất tăng lên đáng kể. Việc tìm kiếm diện tích đất để xây dựng khu đô thị mới, nhà cao tầng cho thuê hay chung cư cao cấp không còn nan giải như trước kia. Ông Tài cho rằng, chỉnh trang sông Hồng là cần thiết nhưng mục tiêu trước hết là đảm bảo an toàn cho người dân, bảo vệ môi trường chứ không phải để tạo thêm quỹ đất.

“Di dời hàng chục ngàn hộ dân trong 13 năm như dự án nêu là việc làm không tưởng so với năng lực của thành phố hiện nay. Chỉ riêng dự án đường vành 3 mà 10 năm nay còn chưa giải phóng mặt bằng xong”, vị giáo sư này nêu dẫn chứng.

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Lâm Quang Cường, ĐH Xây dựng Hà Nội cũng cho rằng, thời gian thực hiện dự án chỉ có 13 năm (đến 2020) là không đủ vì phải kể tới thời gian chuẩn bị. Theo ông Cường, thời gian cần thiết ít nhất phải trên 20 năm, tức là kéo dài tới 2030.

Theo kế hoạch phía Hàn Quốc đưa ra, đến năm 2016 sẽ thực hiện di dời và tái định cư xong. Xét về quy mô, nếu thực hiện dự án thành phố bên sông Hồng thì đây sẽ là cuộc di dân tái định cư có chủ trương với “quy mô cực lớn và tốc độ cực nhanh”. Theo một chuyên gia, việc này “chưa có trong sử sách qua các thời kỳ mở nước và dựng nước Việt Nam”.

Từ góc độ kinh tế, Tiến sĩ Nguyễn Hoàn, Viện Kinh tế, nghi vấn về tổng vốn đầu tư xấp xỉ 7,1 tỷ USD của dự án. Theo ông Hoàn, Việt Nam chắc chắn không nhận được toàn bộ số tiền đầu tư đó. “Chẳng có chủ đầu tư nào đổ vào Việt Nam số tiền này mà chỉ bỏ một khoản khiêm tốn để làm mồi. Sau đó, họ bằng nhiều cách huy động vốn nội địa để đầu tư xây dựng, sau đó bán nhà, bán đất…”, ông Hoàn phát biểu.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia, với 7,1 tỷ USD mà chủ đầu tư được sở hữu 10.200 ha đất tại trung tâm Hà Nội và giá trị thương hiệu thủ đô Hà Nội 1.000 năm tuổi là vấn đề cần cân nhắc. Từng gắn bó với ngành quy hoạch thủ đô nhiều năm, ông Đào Ngọc Nghiêm nguyên kiến trúc sư trưởng Hà Nội đặt câu hỏi về quỹ đất tái định cư cho những người dân phải di dời khỏi bãi sông Hồng.

“Việc cấp nhà tái định cư chỉ ở mức 10 m2 một người là không thể chấp nhận được với Hà Nội mở rộng, chưa kể đến các làng nghề, điểm dân cư truyền thống chưa làm rõ các giải pháp xử lý…”, ông Nghiêm nói.

image

Nhiều người vẫn còn băn khoăn với các phương án trị thủy, đầu tư của phía Hàn Quốc. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Trước hàng loạt ý kiến băn khoăn từ các chuyên gia VN, đại diện chủ đầu tư phía Hàn Quốc vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Thời gian dự kiến cho hội thảo cũng rút ngắn từ một ngày xuống chỉ còn buổi sáng.

Trao đổi bên lề với báo chí, ông Koo Yo Han, trưởng đại diện Hà Nội, tổ dự án sông Hồng cho rằng, giống như dự án phát triển sông Hàn, việc di dân cho thành phố ven sông Hồng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, theo ông Koo Yo Han, vấn đề quan trọng là đảm bảo tính mạng người và tài sản của những người dân sinh sống ở ngoài khu vực bãi.

“Chúng tôi đặt ra mục tiêu đến năm 2020, dù khó khăn đến mấy cũng phải hoàn thành xong kế hoạch di dân”, ông Koo Yo Han nói.

Hiện, ven sông Hồng đang là nơi cư trú của gần 43.000 hộ gia đình (xấp xỉ 190.000 khẩu). Số hộ phải di dời theo tính toán của Dự án quy hoạch sông Hồng đoạn qua Hà Nội là 39.100 hộ.

Nguyễn Hưng
Nguồn VNExpress

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet thiet ke nha ga t3 tan son nhat lay y tuong ao dai viet nam 5
Thiết kế nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất lấy ý tưởng áo dài Việt Nam

Theo thông tin từ Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Hội đồng thẩm định đã lựa chọn Read more

kienviet vi tri xay ham duong bo
Hà Nội xây hầm đường bộ qua đê sông Hồng

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt dự án hầm kết hợp đường cho người đi bộ qua đê sông Read more

kienviet
Sự chuyển hóa không gian đô thị và kiến trúc Pháp thuộc tại Hà Nội

Việt Nam là đất nước có nền kiến trúc, đô thị bản sắc, gắn liền với văn hóa nông nghiệp Read more

Mối quan hệ giữa hệ sinh thái nhân văn với hệ sinh thái thiên nhiên trong đô thị Hà Nội
Mối quan hệ giữa hệ sinh thái nhân văn với hệ sinh thái thiên nhiên trong đô thị Hà Nội

Cũng như nhiều đô thị khác ở châu Á trong quá trình phát triển bùng nổ, Hà Nội đang chứng Read more

Quy hoạch đô thị giữa Copenhagen và Hoa Kỳ - Một sự so sánh khập khiễng và các nguyên nhân đằng sau đó
Quy hoạch đô thị Copenhagen và Hoa Kỳ – Một sự so sánh khập khiễng và các nguyên nhân đằng sau đó

Juan Miró, nhà hoạt động giáo dục, KTS đồng sáng lập văn phòng kiến trúc Miró Rivera Architects đã phản Read more

kienviet quy hoach thanh pho thanh do thay doi cac quy uoc cu oma 2
Quy hoạch thành phố Thành Đô – Thay đổi các quy ước cũ | OMA

Thành phố Thành Đô, thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, sẽ được quy hoạch tổng thể theo phương Read more