Chợ 19-12: Hà Nội cần đường hơn hay trung tâm thương mại?

382

VietNamNet đã phỏng vấn ông Hoàng Công Khôi – Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm về dự án xây trung tâm thương mại tại chợ 19-12 cũ và bức thư ngỏ của nhà sử học Dương Trung Quốc gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

“Khu vực này đã trở thành chợ hợp pháp từ gần 30 năm nay”

– Thưa ông, chủ trương xây dựng trung tâm thương mại chính ngay tại nền chợ cũ 19/12 có từ khi nào và hiện nay dự án đã được tiến hành đến đâu? – Chủ trương xã hội hóa xây dựng lại các chợ cũ thành trung tâm thương mại được triển khai theo Nghị định 02/2003/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển, quản lý chợ và Quyết định 559/QĐ-TTg cũng của Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển chợ đến 2010, nhằm đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư xây dựng và quản lý chợ, chuyển đổi mô hình quản lý chợ từ Ban Quản lý sang doanh nghiệp, hợp tác xã.

image

Chợ 19/12 cũ, nay đã được giải phóng mặt bằng, các hộ kinh doanh chuyển ra chợ tạm Phùng Hưng từ tháng 11/2008 (Chụp tháng 12/2008 – Ảnh: H.H).

Tại Hà Nội, đây cũng là một trong năm nội dung Thành ủy, UBND TP chỉ đạo về thu hút đầu tư xã hội hóa, trong đó vấn đề cải tạo mạng lưới chợ để phù hợp hơn với hội nhập kinh tế quốc tế song vẫn đảm bảo nhu cầu chợ dân sinh rất được coi trọng. Từ nhiệm kỳ Chủ tịch Hoàng Văn Nghiên, chủ trương xây dựng trung tâm thương mại tại chợ cũ 19-12 đã manh nha và chính thức từ nhiệm kỳ Chủ tịch Nguyễn Quốc Triệu việc này đã được bàn thảo nhiều lần, thậm chí Sở Qui hoạch-Kiến trúc đã tổ chức cả hội thảo về vấn đề nên qui hoạch khu vực này thế nào, với sự có mặt của nhiều nhà qui hoạch, kiến trúc, kỹ sư xây dựng, chuyên gia thương mại… Mọi người đều thấy rằng cần thiết đầu tư xây lại chợ 19-12 cũ này thành trung tâm thương mại, bằng nguồn vốn xã hội hóa. Do đó, Thành phố mới thống nhất kêu gọi các doanh nghiệp tham gia xây lại chợ này và sau đó chấp thuận Công ty TNHH Thủ đô II là chủ đầu tư. Tháng 11 vừa qua, UBND quận Hoàn Kiếm đã hoàn thành việc di dời các hộ kinh doanh tại chợ 19-12 ra chợ tạm Phùng Hưng và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. – Hiện nay, có ý kiến cho đây xưa kia là một con đường, chợ thì chỉ là chợ tạm… nên tốt nhất nên trả lại cho nó thành một con đường, không nên xây đè lên đó một khối nhà mà phí và lợi nhuận không mang lại cho quá nhiều người – ông nghĩ thế nào? – Gần 30 năm nay, nơi đây đã không còn là một con đường, mà là khu chợ với ngót 300 hộ kinh doanh. Không thể nói đây là chợ tạm, vì ngày 8/6/2005 UBND TP Hà Nội đã ra quyết định xếp loại chợ 19-12 là chợ loại 3. Các hộ đều thực hiện đầy đủ chính sách pháp luật với Nhà nước. Khi di dời, họ đều được đền bù, hỗ trợ và đang rất nóng lòng mong dự án hoàn thành để được về kinh doanh trong trung tâm thương mại mới.

Ông Hoàng Công Khôi, chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Hoàng Công Khôi (Ảnh: H.H).

Cần thấy, từ năm 1946 – 1947, đây là nơi chôn cất nhiều xác nhiều người chết tại khu vực Cửa Nam, Hàng Bông, cả Tây, cả ta, cả người dân, quân nhân, nhân sĩ… song không phải nghĩa trang liệt sĩ. Cũng từ ngày đó, nơi đây đã là nghĩa địa chứ không phải một con đường! Đến nay, khu vực này cũng chưa từng được công nhận là di tích lịch sử, văn hóa hay cách mạng. Rồi sau khi các hài cốt này được dời lên Bất Bạt (năm 1982), bà con kinh doanh đã tụ tập về đây, ngày một đông dần và chính thức mang tên chợ 19-12 (ban đầu do Phòng Thương nghiệp quận Hoàn Kiếm quản lý). Đến tháng 4/1994, chợ 19-12 được UBND quận giao cho Ban Quản lý chợ Hàng Bè quản lý, bà con đóng phí, tuân thủ nội qui, tham gia các hoạt động xã hội được phát động, quyên góp từ thiện thường xuyên, nghiêm túc… Tại sao trong gần 30 năm tồn tại chợ 19/12, không ai nghĩ rằng cần dẹp chợ này đi làm đường mà giờ đây khi xuất hiện dự án xây dựng “Tổ hợp công trình trung tâm thương mại – dịch vụ 19/12” lại nảy sinh ý kiến như vậy? Tôi cũng chưa thấy dân cư chính khu vực này đề xuất ý kiến biến chợ thành đường, có lẽ vì điểm này đã có rất nhiều con đường liên thông ngang dọc: Hỏa Lò, Thợ Nhuộm, Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Triệu Quốc Đạt, Quán Sứ… Khu vực này cũng không xảy hiện tượng ùn ứ, ách tắc giao thông vì thiếu đường đi.

Không lý do gì có thể đình dự án?

– Vậy còn ý kiến của nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc cho rằng nơi này nên làm vườn hoa, giữa có tấm bia ghi sự kiện 19/12/1946, bên cạnh là lư hương để nhân dân và con cháu các vị tiền bối tới thắp? – Cách chợ 19-12 cũ không xa, khoảng 100m thôi đã có một vườn hoa giữa các con đường Thợ Nhuộm, Quán Sứ và Hai Bà Trưng. Tôi khẳng định rằng một vườn hoa nữa tại khu vực này là không cần thiết, trong khi quận Hoàn Kiếm được hoạch định là trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa, thương mại, dịch vụ và cả du lịch – trong đó lợi thế của quận Hoàn Kiếm về thương mại là rất lớn. Việc đầu tư trung tâm thương mại 19/12 là cần thiết, phục vụ nhu cầu phát triển nói chung. Về tấm bia ghi sự kiện, tôi được biết dự án cũng có dành một khu xây một tượng đài hoặc phù điêu ghi dấu ngày 19/12/1946 rồi!

image

Chợ 19/12 cũ đã được giải phóng mặt bằng (Chụp ngày 11/12/2008 – Ảnh: H.H).

– Nếu ông cho rằng khu vực này không thiếu đường, cũng chẳng thiếu vườn hoa… thì ông trả lời sao với ý kiến cho rằng, cũng tại khu vực này của quận Hoàn Kiếm sắp tới sẽ chẳng thiếu trung tâm thương mại xây lại từ chợ cũ Cửa Nam, Hàng Da… và nay lại chợ 19/12? – Cần lưu ý đây không phải xây dựng mới. Không thêm một chợ – trung tâm thương mại nào cả mà trước đây những nơi ấy là các chợ cũ, tồn tại nhiều năm và nay ta chỉ đầu tư xây lại cho diện mạo đô thị đẹp thêm, đáp ứng văn minh thương mại và hội nhập quốc tế. Nếu cứ để mãi là các chợ cũ tức là chấp nhận chúng mãi xập xệ, mất vệ sinh, thiếu an toàn phòng cháy chữa cháy… – Đặt giả thiết dự án này bị gác lại, sẽ không có trung tâm thương mại tại địa điểm chợ 19/12 – ông có ý kiến gì? – Tôi nghĩ không có lý do gì để dự án bị đình lại, tuy nhiên nếu xảy ra việc như vậy thì tôi nghĩ đây sẽ là vấn đề xã hội rất lớn cần phải giải quyết: chuyển gần 300 hộ kinh doanh tại chợ cũ đi đâu? quyền lợi hợp pháp của họ sẽ do ai bảo đảm và xử lý thế nào?… Chủ đầu tư cũng đã bỏ khá nhiều tiền thời gian qua để di dời, hỗ trợ các hộ kinh doanh và lập dự án, lo chợ tạm. Nguồn www.vietnamnet.vn

TS. KTS. Ngô Doãn Đức

TS. KTS. Ngô Doãn Đức

TS. KTS Ngô Doãn Đức là Trưởng Ban biên tập của Kienviet.net, một KTS có nhiều tâm huyết và đóng góp trong định hướng phát triển của Trang tin. Ông là Kiến trúc sư đồng thời cũng là Nhà báo Kiến trúc có nhiều kinh nghiệm, bên cạnh đó ông cũng là người có nhiều đóng góp cho công tác Hội KTSVN.

12 BÌNH LUẬN

 1. Xuất thân từ cán bộ đoàn, biết đếch gì mà abc.

  Vấn đề lớn không phải là 300 hộ kinh doanh, mà vấn đề lớn là nếu tttm 1912 được xây, nó là tiền lệ cho việc lấp đường xây nhà cao tầng, thoả mãn dục vọng thấp hèn của lão Bá điên, Kết hợp thoả mãn dục vọng trung tâm thương mại giăng kín thành phố.
  Vô học.

 2. Ok sẽ ko binh luận linh tinh nữa.

  Theo tôi cần tính đến khoảng cách giữa TTTM (nếu có) và khách sạn Melia, rõ ràng là quá Gần.
  Chưa cần biết PA sẽ ra sao nhưng chắc chắn là Mỏng.
  Hà Nội không thiếu chỗ xây TTTM, sao cứ phải xây chen phá vỡ 1 không gian đẹp.
  Ai có cảm giác lúc buồn, vui, muốn đi dạo xe máy vài vòng trên đường HN, đi qua những con phố đẹp, những đoạn đường vắng, những góc vườn hoa mà hiện còn rất ít ở HN chưa? Cứ xây ồ ạt đi, rồi đến lúc không còn ai muốn ra đường, ko khách du lịch nào đến thăm, không còn bản săc HN nữa thì HN chỉ còn là 1 cái Chợ cực lớn mà thôi.

  Vấn đề là phải giữ đươcj cái Thần của thành phố.

 3. anh Tong ý kiến gì đấy. Đấy không phải là chỉ trích cá nhân. Anh nên phân biệt rõ để dùng từ chính xác hơn. hehe

  Tuy vậy, từ góc độ chuyên môn thuần túy, KTS Đoàn Đức Thành đưa ra cách nhìn về kiến trúc của tòa nhà này.
  Thông thường, trước khi cho phép xây dựng một dự án phải xét đến chiến lược phát triển đô thị, từ tổng thể đến chi tiết. Cần có quy hoạch đô thị đến từng ô phố, từng con đường, phân tích hiện trạng xem có nên xây dựng thêm không, xây dựng như thế nào, xây công trình gì?….

  Hố…hố…nhìn cái phối cảnh đấy mà anh Thành cũng bình luận, lại còn cách nhìn về kiến trúc nữa, bôi ra một bài dài như thế, nghĩ cũng tài. Anh nói hay y như sách.

 4. thường thì khi một con người khi chưa đạt được mục đích thì luôn cố gắng để đạt được mục đích khi đạt được rồi thì họ tìm cách hưởng thụ tạo danh tiếng, tham nhũng nhưng luôn nói thanh cao….Các vị lãnh đạo của chúng ta thường cũng như vậy họ cũng là người mà họ có phại thánh đâu…Khi nghe những câu phát biểu cực kỳ thiếu trách nhiệm và thiển cận của ông quan này thấy ông ta mới “người” làm sao.Tôi là một người trong nghề xây dựng nên biết rất rõ dự án này Chủ đầu tư đã phải khổ cực như thế nào để đạt được những cái gật đầu của Bác sĩ Triệu,của anh Đôn…đáng thương lắm thay

 5. Cuộc chiến giữa vài trăm hộ dân đã từng kinh doanh ở Chợ 19/12, Chủ đầu tư dự án và hàng triệu người tâm huyết với Thủ Đô sẽ (hy vọng sẽ) là một cuộc chiến không cân sức.
  Tôi được biết rằng, Quy hoạch nói chung và kiến trúc nói riêng phải là sự hài hoà của mọi yếu tố trong xã hội. Kiến trúc sư phải là người nhạc trưởng, thấu hiểu sâu sắc những bối cảnh lịch sử mang tính quyết định tới hình thái kiến trúc.
  Mong các anh nên giúp Hà Nội đưa ra giải pháp, thay vì ta thể hiện tâm huyết bằng những lời nói bức xúc, thiếu kiềm chế với những “sơ xuất” không tránh khỏi của một đất nước đang đi lên, chịu sự chi phối và bị chi phối bởi yếu tố kinh tế.
  Ta nên làm như thế nào để không “tảng lờ“ hoặc “đè bẹp” dù chỉ một nguyện vọng của một người dân (huống chi vài trăm hộ dân đã từng kinh doanh từ hơn 30 năm nay)?
  Tôi rất ít khi ghé qua các diễn đàn, nhưng kiến việt nên rút kinh nghiệm để hạn chế những bức xúc thiếu tính xây dựng của các kiến trúc sư.
  Cảm ơn

 6. Bỏ thời gian quan sát vì không hiểu biết lắm về sự việc, mình nhận thấy rằng giới quy hoạch vẫn làm thinh trong khi bên kiến trúc và lịch sử đã lên tiếng. Theo mình bài toán khá phức tạp và không dừng lại ở hình thái kiến trúc: vốn mang đậm đà tính lý thuyết, có phần ngẫu hứng và mông lung lắm, cũng không dừng lại ở khía cạnh lịch sử: là một cái cớ rất mới và không gần gũi lắm với đời sống của bà con tiểu thương ở chợ ( tại sao mấy chục năm nay không được nhắc tới, nếu như điểm danh hết tất cả những di tích lịch sử như thế này thì có bao nhiêu cái ở Hà Nội?)

  Các yếu tố xã hội, kinhte, đời sống người dân hằng ngày, tại sao các kts và sử gia chưa đề cập đến, (mà biết gì đâu mà đề cập cơ chứ?)

  Vấn đề ở đây là không nên có một thái độ cực đoan quá với tình hình, nếu không cho phép xây thì phải tim giải pháp cho chủ dự án và bà con ở chợ. Một nhà quản lý quy hoạch giỏi dư sức tìm giải pháp cho việc này, quan trọng là định hướng của ng nắm quyền.

 7. Sáng 8/1, UBND TP Hà Nội có cuộc họp khẩn với lãnh đạo các sở, ngành và chủ đầu tư có liên quan đến dự án chợ 19/12. Theo đó, dự án thay vì dừng sẽ được chuyển sang số 41 Hai Bà Trưng để đảm bảo quyền lợi của chủ đầu tư cũng như các hộ kinh doanh tại chợ này.
  Cuối cùng thì 11 tỷ đổi lại 1 mảnh đất 1500m2, rất ngon đấy chứ