Tác phẩm sắp đặt của Nelo Azevedo

89

image

Băng tan tại Bắc cực ! Thảm họa kề bên chúng ta. Đây không hề là một sự phỏng đoán của các nhân tôi, Việt Nam hiện có hơn 3260 km bờ biển, theo thống kê của các nhà khoa học thì chúng ta nằm trong top 5 nước dễ bị tổn thương nhất đối với biến đổi khí hậu.Nếu mực nước biển tăng 1 mét ở VN sẽ sẽ mất 5% diện tích đất đai, 11% người mất nhà cửa, giảm 7% sản lượng nông nghiệp và 10% thu nhập quốc nội GDP. Nếu mực nước biển dâng lên là 3-5m thì điều này đồng nghĩa với “có thể xảy ra thảm họa” ở Việt Nam. Nhưng có lẽ chúng ta không hoàn toàn nhận thức rõ ràng được hiểm họa này, tuy nhiên hi vọng với tác phẩm trình diễn của nghệ sỹ người Brazil: Nelo Azevedo các bạn sẽ nhìn rõ hơn bức tranh u ám này.

image

image

Tác phẩm là một loạt các hình người bằng băng được để tan chảy giữa trời nắng gay gắt tai Brazilia, thủ đô hành chính của một quốc gia nằm trên đường xích đạo. Sự tương phản và tính ẩn dụ của tác phẩm đã đưa vấn đề băng tan tại Bắc cự xa xôi tới ngay mắt của người xem vùng nhiệt đới, nơi tưởng như chỉ biết tới những que kem mát lạnh ngày hè.

image

image

Hình ảnh tác phẩm này được truyền bá khắp trên internet và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực. Rõ ràng nghệ thuật có khả năng truyền tải thông điệp mạnh mẽ tới nhận thức của mỗi con người có lương tri.
Còn các bạn ? Các bạn cảm nhận thế nào ? Kiến Việt đang đợi ý kiến của bạn.

(Kiến Việt Net tổng hợp từ Internet)

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng

1 BÌNH LUẬN