image

Tổ chức Holcim Foundation vì Xây dựng bền vững quản lý cuộc thi trên suốt 5 châu lục, 5000 dự án từ 90 quốc gia tham dự cuộc thi nhằm ủng hộ sự hưởng ứng từ nghành xây dựng công trình đối với các vấn đề văn hóa, kinh tế xã hội, môi trường và công nghệ. Buổi lễ tại New Delhi nổi bật bởi nhóm các đội tham quốc tế đa dạng và cho chúng ta thấy rõ xây dựng bền vững thực sự là một mối quan tâm toàn cầu

1. Quy hoạch bền vững cho một cộng đồng nông thôn tại Trung quốc đoạt giải Vàng.

(Ấn vào tiêu đề để xem chi tiết về đồ án tại website Holcim Awards) Một thiết kế quy hoạch nông thôn cho một khu làng ngoại ô Bắc kinh, Trung quốc nhận giải Holcim Award 2008 với trị giá giải thưởng 100,000 USD vì đã kết hợp hiệu quả các yếu tố bảo tồn di sản, kiến thức truyền thống, vật liệu địa phương, công nghệ hiện đại và quản lý dự án chuyên nghiệp trong đồ án. Thông qua một chiến lược quy hoạch đô thị toàn diện, Yue Zhang và Feng Ni đã cải thiện các hạ tầng công cộng, giao thông và dịch vụ trong khi vẫn đạt được các mục tiêu tiết kiệm năng lượng và sinh thái học nghiêm ngặt cho các công trình mới.

image

image

Trưởng bạn giám khảo và cũng là một kiến trúc sư Ấn độ nổi tiếng Ashok B Lall tán dương giải pháp chi tiết đối với các vấn đề ô nhiễm, sự hỗn độn của đô thị, sự mất dần đất canh tác và thiếu hụt nguồn lực. “Dự án rất có tiềm năng trở thành một mô hình quan trọng cho việc hpats triên bền vững của các cộng đồng nông thôn và các khu vực đô thị của các nền kinh tế mới nổi đang trải quan sự biến đổi nhanh chóng “. Ông nói.

2. Khuôn viên đại học ít tác động môi trường tại Việt Nam đoạt giải Bạc

(Ấn vào tiêu đề để xem chi tiết về đồ án tại website Holcim Awards) Giải Bạc được trao cho một dự án xây dựng mới một khuôn viên đại học tại ngoại ô TP Hồ Chí Minh, Việt nam của KTS Nhật bản Kazuhiro Kojima. Thiết kế của khuôn viên hòa nhập với môi trường tự nhiên và khai thác gió luân chuyển cho thông gió tự nhiên của công trình và các khu vực giao thông công cộng nhằm giảm việc sự dụng điều hòa. Chiến lược thiết kế ấn tượng này tạo nên một hệ thống chắc chán mà có thể phù hợp với các nhu cầu thay đổi của một cộng đồng đại học.

image

image

3. Giải Đồng trao cho một tổ hợp văn phòng sử dụng năng lượng hiệu quả tại Ấn độ.

Đồ án dự thi của kts người Mỹ Mark Igou và chủ thầu Sanjay Chawla được hoan nghênh vì đã tối ưu việc che nắng và chiếu sáng tự nhiên trong một công trình văn phòng tại ngoại ô của Hyderabad, Ấn độ. Công trình giảm lượng tiêu thụ điện năng xuống còn 35-40 % so với các thiết kế thông thường bằng cách sử dụng các khoảng sân trong và tối ưu hướng các khối nhà đối với mặt trời. Các bức tường đứng được tạo thành các góc trên mặt đứng hướng nam tạo nên hiệu quả đổ bóng nhằm giảm thiểu hấp thụ sức nóng mặt trời trong khi vẫn duy trì được góc nhìn và ánh sáng tự nhiên.

image

image

4. Giải Danh dự cho các dự án tại Pakistan, Trung quốc và Ấn độ.

Bốn đồ án dự thị nhận được giải Danh dự vì các giải pháp cho thiết kế công trình, phát triển & tái thiết đô thị. Sự hỗ trợ xây dựng chống động đất cổ truyền được hoan nghênh vì đã kết hợp kỹ thuật xây dựng cao với cac kỹ thuật cổ truyền và vật liệu địa phương nhằm cung cấp nhà ở phù hợp cho khu vực tách biệt và nghiêng vì động đất của Tỉnh giáp biên Tây Bắc Pakistan. Hai dự án từ Trung quốc được trao giải : một ý tưởng thành phố sinh thái nhằm tạo một môi trường giàu văn hóa, sử dụng nguồn lực hiệu quả, bền vững cho khu Dongtan, Thượng Hải; và một tầm nhìn xa nhằm bảo tồn di sản lịch sử và truyền thống văn hóa thông qua việc di chuyển cẩn thận và tái xây dựng “Thành phố Ma” cổ đại của Fengdu. Bên canh đó một dự án mở rộng trường học giá thành thấp, bảo trì thấp tại Bangalore/ Bengalūru, Ấn độ được lựa chọn cho một công trình trường học thân thiện với môi trương, chi phí hợp lý, bền, thẩm mỹ và chắc chắn về kết cấu.

image

image

Dự án hỗ trợ phát triển công nghệ xây dựng chống động đất cổ truyền Tỉnh giáp biên Tây Bắc Pakistan

image

image

Ý tưởng đô thị sinh thái Dongtan, Thượng Hải, Trung quốc

image

image

Mở rộng trường học chi phí thấp, bảo trì thấp tại Bangalore/ Bengalūru, Ấn độ.

image

image

Di chuyển và tái xây dựng “Thành phố Ma” cổ đại của Fengdu.

5. Giải “Thế hệ tương lai” cho các dự án ý tưởng.

Lần đầu tiên, giải thưởng Holcim Awards bao gồm các mục giải thưởng cho ý tưởng của các kiến trúc sư và nhà thiết kế trẻ dưới 35 tuổi. Giải nhât được trao cho một kế hoạch tái tạo hệ sinh thái cho vùng sông Suzhou, Thượng Hải, Trugn quốc bởi một sinh viên Đài loan: Boon Ting Tao. Giải nhì trao cho một chiến lược tái phát triển khu ổ chuột tại Dharavi, Mumbai, Ấn độ của 2 sinh viên Đức Jens Kaercher & Lukas Schwind. Một đề xuất phát triển kết hợp các thành phần đô thị mật độ cao và mật độ thấp bởi kiến trúc sư người Mỹ gốc Phần lan: Eero Puurunen nhận được giải Ba.

image

image

Giải nhất “Thế hệ tương lai” : Tái tạo hệ sinh thái vùng sông Suzhou, Thượng Hải, Trung quốc

image

image

Giải nhì “Thế hệ tương lai”: Chiến lược tái phát triển khu ổ chuột tại Dharavi, Mumbai, Ấn độ

image

image

Giải Ba “Thế hệ tương lai”: Đề xuất phát triển kết hợp các thành phần đô thị mật độ cao và mật độ thấp, Thượng Hải, Trung quốc

6. Ban giám khảo độc lập gồm các chuyên gia quốc tế về kiến trúc và phát triển bền vững.

Các đồ án dự thi khu vực Châu Á Thái bình dương được đánh giá bởi một ban giam khảo độc lập được tổ chức bởi Đại học Tongji, Thượng Hải: Ashok B Lall (Trưởng ban giám khảo, Ấn độ), Olivia la O’ Castillo (Philippines), Wowo Ding (Trung quốc), Kazuo Iwamura (Nhật bản), Mark Lee (Trung quốc/USA), Hansjürg Leibundgut (Thụy điển), Zeenat Niazi (Ấn độ), Hans-Rudolf Schalcher (Thụy điển), Gunawan Tjahjono (Indonesia) Họ dựa trên “các vấn đề mục tiêu” vì Xây dựng bền vững được phát triển bởi tổ chức Holcim Foundation để đánh giá các đồ án dự thi. “Các vấn đề mục tiêu” nhắm tới khái niệm Ba chủ yếu cơ bản : các yếu tố kinh tế, môi trường, xã hội cùng với chất lượng kiến trúc và tiềm năng nhằm áp dụng sự sáng tạo tai các địa điểm khác

7. Một loạt 5 buổi lễ quốc tế

Giải thưởng cho khu vực Châu Á Thái bình dương đươc trao tại lễ trao giải tổ chức tại Trung tâm định cư Ấn độ , với sự tham gia của 350 đại diện của chính phủ, thương gia, kiến trúc và các học giả từ 23 quốc gia. Buổi lễ là đỉnh điểm của 5 buổi lễ trao giải Holcim Awards khu vực. Giải Vàng, giải Bạc, giải Đồng lập tức đủ điều kiện tham dự giải toàn cầu.Các đồ án sẽ được đánh giá kỹ hơn bởi ban giám khảo toàn cầu và những người đoạt giải sẽ được công bố tại Thụy sỹ vào tháng Năm 2009. Chủ tịch tổ chức Holcim Foundation Markus Akermann đứng ra tiếp đón quan khách. Cự thống đốc ngân hàng dự trữ Ấn độ, thành viên quốc hội , Ngài Bimal Jalan; chủ tịch IUCN, chủ tịch tổ chức Lựa chọn phát triển, đông chủ tịch của Câu lạc bộ Rom: Ashok Khosla và Chủ tịch cty Xi măng Ambuja Suresh Neotia có các bài phát biểu nhấn mạnh tiềm năng rộng lớn của xây dựng bền vững nhằm tạo ra sự thay đổi hiển nhiên trên cả 2 vấn đề xã hội và môi trường. Giải thưởng Holcim Awards là một giải thưởng quốc tế của tố chức Holcim Foundation vì Xây dựng bền vững. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các dự án xây dựng bền vững đã được xây dựng sáng tạo và hướng tới tương lai. Cuộc thi đem đến một khoản tiền thưởng là 2 tr USD trong vòng 3 năm một lần và nó được hoạt động dưới sự kết hợp với các trường đại học đối tác nổi tiếng như: Học viện công nghệ liên bang Thụy sỹ, Học viện công nghệ Massachusetts, Hoa kỳ Universidad Iberoamericana, Mexico; Universidade de São Paulo, Brazil; Đại học Witwatersrand, Nam Phi Đại học Tongji, Trung quốc Tổ chức Holcim Awards được hỗ trợ bởi Holcim Ltd và các công ty thành viên của nó trên hơn 70 quốc gia, nhưng nó lại độc lập với các lợi ích thương mại của tập đoàn. Holcim là một trong các nhà sản xuất xi măng & sản phẩm tổng hợp hàng đầu, hiện tại nó đang được gọi là “Lãnh đạo của nghành công nghiệp” theo chỉ số Phát triển bền vững Dow Jones cho năm thứ 4 thành công.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more