Trạm chờ xe điện tại Alicante, Tây Ban Nha

109

image

Văn phòng Ki: SUBARQUITECTURA, Andrés Silanes, Fernando Valderrama, Carlos Bañon
Địa điểm: Rotonda de Sergio Cardell, Alicante, Tây Ban Nha (38.364°N, 0.432°W)
Kết cấu: SUBARQUITECTURA
Khách hàng: FGV – Ferrocarrils de la Generalitat Valenciana
Nhà thầu: UTE ECISA + COMSA
Diện tích khu đất: 5.090 m2
Chi phí: 654.638 EURO (US $1.01 million)
Thời gian bắt đầu: Tháng Chín 2005
Thời gian kết thúc: Tháng Mười 2006
Thời gian khai trương: Đầu năm 2007

image

image

Xây dựng trạm đỗ xe điện là cơ hội trả lại cho thành phố một không gian đã từng bị mất đi. Biến đổi một đường vòng thành quản trường công cộng. Lối vào phía trước tới sàn đỗ xe được tiếp cận từ 32 đường khác nhau thông qua các hệ thống lối đi được phân đoạn vòng quanh cây cỏ. Ngay trên những thứ đó là 2 hộp lõm dài 36 m, rộng 3 m và cao 2,5 m tạo nên một khoảng rỗng nổi một cách mong manh bên trên đầu của người bộ hành theo một tỷ lệ gần giống với Xe điện hơn là một thiết bị đô thị.

image

image

image

image

image

Không hề có một sự phân biệt giữa phần hoàn thiện và kết cấu hay giữa tường và mái. Công trình là sự thống nhất giữa vật liệu và ý tưởng của nó. Tám trăm lỗ tròn được chiếu sáng cũng như nhằm cung cấp một sự cân bằng tới sức căng thông thường. Ánh sáng và không khí được xuyên qua các lỗ, làm bóng đổ trở nên mềm mại và cung cấp gió mát trong những tháng hè nóng nực đồng thời cũng giảm nhẹ tải trong gió.

image

image

image

Vào ban đêm, hai khối mái này trở thành những chiếc đèn công xuất lớn chiếu sáng toàn bộ khu vực xung quanh. Những ghế dài dọc theo các con đường cho phép hành khách có thể vừa đợi tàu và tiếp xúc với cây cỏ.

image

image

image

image

image

image

image

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng

19 BÌNH LUẬN

 1. Minh nghi cai nay vua la mot bieu tuong cua thanh pho trong mot khong gian giai tri cong cong ,cach dat van de cua y tuong nay rat tuyet voi.
  Tuy nhien khi dung duoi do lieu co the tranh duoc mua,nang hat nghieng ko? lieu co the tranh duoc gio lanh ko? hay chi de ngam nhin 1 tac pham dep truoc khi bat dau khoi hanh.

 2. ừ nhỉ…sao lại giống thế nhỉ…thất vọng quá…! vẫn biết mọi aiđia có thể là sự trùng hợp, có thể là sự học hỏi lẫn nhau…nhưng cũng không nên trắng cái con trợn thế chứ nhỉ. Sao các bác bên Ashui cũng không có ý kiến gì zậy ta…!

 3. À mà quên xem cái này mới nhớ đến cái trạm xe buýt ở Long Biên…mỗi lần em đi qua đấy em cứ thấy mất một cái gì đó…hay tiếc cho một cái gì đó…ôi Hà Nội

 4. trong cuộc thi ” đánh thức không gian”, cái bài “không gian 19-2” lấy y chang bài này, chỉ thay đổi lổ tròn thành mấy con số, thế mà khi vào comment vấn đề đó lại còn bị mấy thằng cha ôm hôn lẫn nhau cho rằng đấy là sự học hỏi, CÓ MÀ SIÊU CÔNG NGHỆ SAO CHÉP THẾ KỶ 21, dự luận lên tiếng quá trời mà cũng không thấy thay đổi gì lại còn đưa bài đó lên trang
  http://mag.ashui.com/index.php/tuongtac/goc-nhin/96-goc-nhin/776-danh-thuc-chu-nhan-cua-thanh-pho.html
  và một số trang khác để mà khen này nọ, thật xấu hổ. xin trích lời của ban giám khảo trong cuộc thi đó như sau :
  BGK rất “áy náy” vì không ít tác phẩm bị trùng nhau về ý tưởng. KTS Nguyễn Trực Luyện, nguyên Chủ tịch Hội KTS VN cho biết: “Nhiều ý tưởng đã xuất hiện, thậm chí đoạt giải ở các cuộc thi khác. Tuy nhiên vấn đề ở chỗ những ý tưởng đó rất thực tế và chưa được áp dụng ở bất cứ đâu. Nếu bỏ chúng ta có thể mất cơ hội thay đổi không gian. Nhưng nếu để thì lại có thể vướng mắc ở vấn đề bản quyền. Điều quan trọng ở đây là làm sao để các vấn đề mà người dự thi đặt ra được áp dụng vào thực tế mà không khiến cuộc thi gặp những rắc rối không đáng có”.
  thật là bó body.com đây là cuộc thi ý tưởng chứ có phải là dự án cải tạo đâu mà có quyền lấy những cái đã có để cải tạo chứ ???
  không biết tác giả bài đó nhìn thấy hình rồi mới có ý tưởng lắp vào hay là ngược lại nhỉ …!!
  ôi amen, lạy thánh ala, quý ngài Binladen cùng tổng thống Bush

 5. Nói thế thì nói làm quái gì nhể? thế thà rằng ta xem thế giới có cái nào đẹp đẹp mua về mà lắp cho nó nhanh…Thế là được cả đôi đường còn giề…ấy không thì mình cứ đi học của anh em trên thế giới, rồi về biến tấu nó đi, sao cho nó rẻ, này khác…Đã gọi là cái bát ăn cơm thì…nghĩ rì, làm gì….thì cuối cùng cũng để ăn cơm…không thì để chắc trí đi nữa thì người ta nhìn ra vẫn gọi là cái bát cơ mừ…