Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại Trung Đông

581

image

UN Studio vừa ra mắt thiết kế mới cho tổ hợp Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại Trung đông kết hợp tổ hợp thương mại.

Bảo tàng sẽ là một kỷ niệm của tầm quan trọng của Khor Dubai (nhánh sông Dubai) trong vai trò của một trung tâm văn hóa mới trong lòng một Dubai toàn cầu. Trung tâm văn hóa mới này, còn gọi là Làng Văn hóa, sẽ tọa lạc trên 40 triệu feet vuông trong quận lịch sử Jadaf.

image

Cùng với Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại Trung đông, dự án điểm nhấn này sẽ còn bao gồm một sân khấu dành cho các buổi trình diễn và các lễ hội văn hóa quốc tế, một sảnh triển lãm và các bảo tàng nhỏ hơn trưng bày các tác phẩm nghệ thuật quốc tế và địa phương, và trung tâm còn có một xưởng đóng tàu cho các nghệ nhân đóng thuyễn buồm Ai cập. Ngoài ra còn có các khu vực mua sắm, thương mại và chung cư trong trung tâm này.

image

Nhìn thẳng vào dự án MOMEMA còn có một loạt các không gian nhằm trưng bày Văn hóa & Nghệ thuật như các triển lãm, galery nghệ thuật, không gian cho xưởng chế tác cho thuê, phòng thính giả , sân khấu ngoài trời cho trình diễn live và các lễ hội quốc tế.

image

Bên cạnh đó MOMEMA còn đem đến một khách sạn mua sắm với 60 buồng và một khu đi bộ mua sắm trên khu mặt nước Làng Văn hóa náo nhiệt cũng như một nhà hàng ngắm cảnh sành điệu trên tầng cao nhất với một góc nhìn 360 độ toàn cảnh Nhánh sông Dubai.

image

Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại Trung đông khai trương vào tháng Sáu bởi Hoàng thân Sheikh Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Phó chủ tịch và Thủ tướng của UAE và Trị vì Dubai. UN Studio được lựa chọn để thiết kế Bảo tàng.

image

image

Ben van Berkel, đồng sáng lập và là Kiến trúc sư chính của UN Studio là một nhà thiết kế có kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo tàng và một loạt các dự án công cộng.

Ben van Berkel nói về dự án này:

“Trong dự án MOMEMA Dubai chúng tôi nhận ra là cơ hội để tạo nên một kiểu bảo tàng mới, mà chứa trong nó một trung tâm đô thị náo nhiệt, nơi mà các chuyên gia cũng nhue nhà sưu rập và nhân dân gặp gỡ nhau. Theo cách đó, MOMEMA sẽ là một học viện công trình công cộng trong lòng thành phố và cung cấp cho khách tham quan lẫn cư dân của nó một sắc màu thay đổi liên tục tạo nên từ trải nghiệm và các sự kiện diễn ra. ”

image

“Công trình được bố trí nhằm chiếm được toàn bộ vị trí nổi bật thuận lơi tại khu Làng Văn hóa. Với hình mũi thuyền buồm Aicap vươn cao, công trình cho ta những góc nhìn panorama ra xung quanh và ngược lại ”

image

image

image

image

“Ở bên trọng, thiết kế của bảo tàng mới này khuyến khích phong cách đương đại nhưng theo một cách khác hơn là tuân theo tầm nhìn hạn chế. Không hề có một sự chuyển tiếp đột ngột. Không gian (cũng là thời gian) mà bạn bỏ lại sau lưng là một phần của không gian mà bạn đang ỏ trong đó, là một phần của lĩnh vực sinh thái học , và nó vẫn có thể nhận thức được, vẫn đâu đó quanh bạn; các tác phẩm nghệ thuật trưng bày trong các không gian này đều theo triết lý này. Khổ, kích thước và thời gian có thể được sắp xếp cùng nhau, tái bố trí một cách dễ dàng. Không bao giờ có quá nhiều người trong đó; bảo tàng này được phát triển bởi người xem, sự trưng bày ,và khung cảnh xung quanh. Trong MOMEMA. công cộng, sự kiện, nghệ thuật & kinh doanh gặp gỡ và nuôi dưỡng lẫn nhau ”

Bảo tàng sẽ chiếm 25,000 m2 và dụ kiến hoàn thành vào tháng Một năm 2011.

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng

8 BÌNH LUẬN

  1. Không bao giờ có quá nhiều người; bảo tàng này phát triển bởi thính giả, , quang cảnh.
    Có đồng nghiệp nào giải thích hộ tôi câu này ko? Thật sự rất muốn hiểu; Cảm ơn.

  2. Cảm ơn Kiến Lửa,
    Nhưng thật sự là tôi vẫn chưa hiểu tại sao trong 1 bảo tàng lại “Không bao giờ có quá nhiều người trong đó”. Công trình này rất tuyệt và tôi nghĩ là khi hoạt đông, nó sẽ rất đông khách tham quan.

  3. Theo tôi hiểu, có lẽ với khối tích quá lớn cộng với cách bố trí phù hợp, tính riêng tư cho khách tham quan sẽ tăng lên chăng ??? Chi tiết hơn, đợi đến khi chúng ta có bản vẽ có lẽ mới bàn tiếp được 🙂

  4. em đang tìm hiều về công trình này. e không biết vì sao người ta lại chọn công trình kiến trúc này? Ai biết có thể trả lời giúp e được k ạ? Và công trình này đã hoàn thành chưa? Làm ơn giúp em nhé. Em cảm ơn.

  5. em đang tìm hiều về công trình này. e không biết vì sao người ta lại chọn công trình kiến trúc này? Ai biết có thể trả lời giúp e được k ạ? Và công trình này đã hoàn thành chưa? Làm ơn giúp em nhé. Em cảm ơn.