image

Mặc dầu không thực sự hứng thú với cuộc hội thảo lần đầu của KTS Tadao Ando tại Hà nội nhưng khi đã cầm vé mời trong tay thì tôi bắt đầu bị kích động, nhưng cảm xúc này trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết khi tôi hòa vào đoàn các đồng nghiệp, các KTS khi tới Trung tâm hội nghị quốc gia. Đúng như dự đoán, sự kiên này thu hút rất nhiều KTS cũng như các sinh viên kiến trúc các trường Hà nội , cổng bên của trung tâm chật cứng xe, và tất cả đều chung một tâm trạng hồi hộp nóng lòng được gặp gỡ Kiến trúc sư nổi tiêng- Thần tượng của rất nhiều thế hệ Kiến trúc sư Việt nam.

image

Sảnh trước của NCC chật cứng các fan hâm mộ của Tadao Ando

image

Trước phòng hội thảo, người ta bố trí các giá bày ảnh của các tác phẩm kiến trúc làm nên tên tuổi của Tadao Ando

image

Toàn cảnh phòng hội thảo trước giờ khai mạc.

image

Sân khấu của NCC

image

KTS Tadao Ando bước ra trong sự hoan nghênh nhiệt liệt của tất cả mọi người trong khán phòng, từng tràng vỗ tay không ngớt , toàn bộ ghế ngồi gần như chật hết, thực sự trước buổi hội thảo, tôi vẫn có một băn khoăn tưởng như rất vớ vẩn: “Không biết KTS của chúng ta làm thế nào để có thể đối thoại với hàng nghìn khán giả như thế ? Liệu chất lượng của cuộc hội thảo này sẽ ra sao”. Lúc này đây thực sự suy nghĩ đó của tôi tan biến mất, trước mắt là Người Kiến trúc sư nổi tiếng bằng da bằng thịt, nhỏ bé nhưng có một sức hấp dẫn đáng kể.

image

Khán phòng gần như chật chỗ

image

Bài phát biểu của KTS Tadao đề cập tới cuộc đời hành nghề của ông, những chi tiết làm tôi nhớ nhất là khi ông kể về chuyến hành trình trên biển của mình, ông đã ngồi thiền cùng với những người bạn Ấn độ trên boong tàu trong cái nắng nóng và ông đã gần như ngất xỉu, bài học rút ra của ông sau đó là “Ai cũng chỉ sống một lần, nên phải quý cuộc sống của chính mình “, rồi thông qua câu chuyện của ông, tôi biết thêm về ngôi nhà riêng của ông cùng với qua trình cải tạo của công trình, thú vị nhất là câu chuyện lại hàm chứa một triết lý thú vị: “Không có điều gì là có thể lập kế hoạch hoàn toàn, đặc biệt là cuộc đời của chúng ta”. Bài nói chuyện của KTS Tadao Ando thực sự rất dí dỏm và trí tuệ, trong mỗi chi tiết đều mang một triết lý sâu sắc phản ánh kinh nghiệm sống và tâm tư của một Kiến trúc sư từng trải.

image

image

Quả trứng luôn là một đối tượng hấp dẫn đối với Tadao, đã hơn 2 lần ông muốn đưa hình thức này vào trong kiến trúc của mình, quả trứng biểu tượng của sự sống, của sự mới mẻ…Dường như KTS của chúng ta cũng vậy, luôn dồi dào năng lượng và mới mẻ.

Và cuối cùng, sau một hồi vất vả tôi cũng đã có chữ ký lưu niệm của KTS Tadao Ando trên cuốn sách về các công trình của ông, một kinh nghiệm thú vị. (Đố ai đọc được chử gì đây)

image

Đọng lại trong tôi là một hình ảnh Tadao Ando trí tuệ, dí dỏm và khiêm tốn. Ngần đấy thời gian chắc cũng đủ để tiếp thêm cho các kiến trúc sư trẻ Việt Nam nhiệt huyết để tiếp tục con đường đã chọn. Cảm ơn ông, một Kiến trúc sư lớn.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet to chuc giai thuong do an sinh vien tot nghiep xuat sac
Tổ chức Giải thưởng đồ án sinh viên tốt nghiệp xuất sắc năm 2022

Để động viên phong trào học tập, khuyến khích tính sáng tạo trong nghiên cứu của sinh viên các trường Read more

DUC5213 scaled
Nhìn lại hành trình LIXIL Talent Match 2021: thu hút hơn 100 sinh viên, hợp tác với 3 trường đại học và 35 văn phòng kiến trúc toàn miền Bắc

Bắt đầu từ tháng 10/2021 và kết thúc vào tháng 3/2022, LIXIL Talent Match đã trở thành một hoạt động Read more

kienviet ra mat clb kien truc su tre nghe an
Ra mắt CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An

Ngày 6/8/2022, CLB Kiến trúc sư trẻ Nghệ An tổ chức lễ ra mắt chính thức với sự hiện diện Read more

cau2
Lào Cai xây dựng cây cầu thứ 9 bắc qua sông Hồng

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Lào Cai, địa phương sẽ Read more

kienviet trien lam talkshow tac pham nghe thuat trong khong gian noi that va kien truc
Triển lãm – Talkshow “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian kiến trúc và nội thất”

Triển lãm và tọa đàm chủ đề “Tác phẩm nghệ thuật trong không gian của kiến trúc và nội thất” Read more