image

Marrakech / Morocco – Ngày 13 tháng 11 năm 2008 – Những người thắng cuộc của giải thướng lần 2 Holcim Awards vì xây dựng bền vững trên khu vực Phi – Trung đông được công bố trong một buổi lễ tại Marrakech. Tống giá trị giải thưởng lên tới 270,000 USD được trao cho 11 dự án đã thể hiện được tiêu chí lớn là áp dụng các hướng tiếp cận xây dựng bền vững nhằm xây dựng môi trường trong kiến trúc công cộng lẫn kiến trúc dân dựng, quy hoạch đô thị và cải tạo môi trường. Tổ chức Holcim Foundation vì Xây dựng bền vững quản lý cuộc thi trên suốt 5 châu lục, 5000 dự án từ 90 quốc gia tham dự cuộc thi nhằm ủng hộ sự hưởng ứng từ nghành xây dựng công trình đối với các vấn đề văn hóa, kinh tế xã hội, môi trường và công nghệ. Buổi lễ tại Marrakech nổi bật bởi nhóm các đội tham quốc tế đa dạng và cho chúng ta thấy rõ xây dựng bền vững thực sự là một mối quan tâm toàn cầu

1. Cải tạo sông Fez tại Morcco đoạt giải Vàng

Kế hoạch phát triển đô thị và làm sạch cho ngoại vi dòng sông Fez, Morocco nhận giải nhất có trị giá giải thưởng: 100,000 USD và kỷ niệm chương Holcim Awards 2008 bởi đã kết hợp toàn diện một chương trình kinh tế, văn hóa, xã hội thông qua sự khởi đầu của một dự án cải tạo môi trường. Thiết kế cảnh quan của kiến trúc sư Morocco Aziza Chaouni và Quy hoạch gia người Mỹ gốc Nhật Takako Tajima bao gồm: chải thiện chất lượng nước, cải tạo các địa điểm bẩn, kiến tạo các không gian mở và gia tăng các nguồn lực có sẵn nhằm phát triển kinh tế.

image

Giải Vàng: Ý tưởng làm sạch dòng sông và phát triển đô thị, Fez, Morocco: phục hồi các hố thuộc da Chouarra và làm sạch lối đi

image

Giải Vàng: ý tưởng làm sạch dòng sông và phát triển đô thị, Fez, Morocco: lưu vực sông Sebou & chất lượng nước

image

Giải Vàng: Ý tưởng làm sạch sông và phát triển đô thị, Fez, Morocco: mặt cắt chi tiết của hệ thống khôi phục. Trưởng ban giám khảo & là kiến trúc sư nổi tiêng: Joe Addo, tán dương hướng tiếp cận của cặp mục tiêu cải tạo môi trường và chương trình phát triển toàn diện kinh tế xã hội văn hóa: “Trong khi làm dịu bớt những nguy cơ của ô nhiễm & sự xuống cấp của việc cung cấp nước tới dòng sông (nguồn sống) lịch sử nằm vắt ngang thành phố Hồi giáo Fez, các chương trình hỗ trợ của cộng đồng như các trung tâm mỹ nghệ thuộc da, các cơ sở nghỉ dưỡng, đầm lầy làm sạch nước và các khu vườn sinh thái sẽ khôi phục lại sức sống cho thành phố theo đúng cách bền vững ” 2. Trường và trại trẻ mồ côi tại Uganda nhận Giải Bạc: Giải Bạc được trao cho trại trẻ mồ côi Mukwano tại Rakai, Uganda của kiến trúc sư Nhật Koji Tsutsui. Những ngôi nhà mới này phản ánh văn hóa xã hội và tập tục của địa phương, cung cấp nơi ở và các dich vụ chăm sóc sức khỏe, không gian giáo dục và công trình gải trí. Mục tiêu dài hạn của dự án là cung cấp cho trẻ em những kỹ năng xây dựng cơ bản và một cơ hội có việc làm trong tương lại, đồng thởi phát triển ảnh hưởng xã hội, bối cảnh tích cực thông qua việc cung cấp một cộng đồng gắn bó cho trẻ em bị mồ côi do tác động của HIV/AIDS

image

Giải Bạc: Nhà và trường chi phí thấp cho trẻ mồ côi do HIV, Rakai, Uganda: mở rộng làng Mukwano

image

Giải Bạc: Nhà và trường chi phí thấp cho trẻ mồ côi do HIV, Rakai, Uganda: sân trong trung tâm của khu nhằ ở Mukwano: các mái lều đơn giản trở thành nhà ở bằng cách kết nối các mái che. Các lều bao quanh cây đã có trong khu sân trong.

3. Tháp Hải đăng tại Các quốc gia Arap thống nhất đoạt giải Đồng

Đồ án dự thi của kiến trúc sư Các quốc gia Arap thống nhất gốc Nam Phi Shaun Kill là một tòa tháp Hải đăng cao 400 m đầy tính biểu tượng tại Dubai, UAE, đồ án này được tuyên dương một cách thuyết phục về việc những công trình cao tầng rõ ràng là có thể được xây dựng và thiết kế nhằm đạt được các mục tiêu bền vững. Tòa nhà 53 tầng hợp nhất với hệ thống làm lạnh tích cực, tối ưu hóa sử dụng ban ngày thông qua các mặt đứng cảm ứng và tạo ra điện năng cho hầu hết các nhu cầu năng lượng của tòa nhà thông qua các tua bin gió , các tấm điện quang – bởi được thiết kế nhằm đạt được mục tiêu tiết kiệm 50% năng lượng so với các tòa tháp văn phòng thông thường.

image

Giải đồng: tháp Hải đăng với đặc điểm lượng các bon thấp, Dubai, UAE: DIFC tháp Hải đăng: một ngọn mốc chức năng và ẩn dụ cho một tương lai của thiết kế cảm ứng với môi trường, bền vững và thải ra lượng carbon thấp.

image

Giải Đồng: Tháp Hải đăng với lượng các bon thấp, Dubai, UAE: kỹ thuật gió

4. Giải danh dự dành cho các dự án tại Nam Phi, Tazania và UAE (Các quốc gia Arap thống nhất)

Có 5 đồ án đoạt giải, ba từ Nam Phi và một từ Tanzania và một từ UAE đoạt giải Danh dự cho hướng tiếp cận của họ cho nhà ở, hạ tầng và quy hoạch đô thị. Một nhà hát tích hợp trong một trại trẻ mồ côi tại Moshi, Tanzania và một chiến lược quy hoạch đô thị linh hoạt đa chức năng cho dự án phát triển Xeritown tại Dubai, UAE được lựa chọn cho giải thưởng này. Cùng với đó là 3 dự án từ Nam Phi: một dự án hạ tầng trường học tại Vele và Vryheid, một Trung tâm khách thăm trái đất ổn định tại công viên quốc gia Mapungubwe và một ngôi nhà tư thích nghi với môi trường và ít tác động tới tự nhiên tại Cape Town.

image

Giải Danh dự: nhà ở tư nhân ít tác động tới môi trường tại Cape Townm Nam Phi: một ngôi nhà có thể thở

image

Giải Danh dự: Hạ tầng trường học từ các vật liệu địa phương, Vele & Vryheid, Nam Phi: Trường tiểu học Lakeside và trường trung học Vele miêu tả giai đoạn đầu tiên của dự án. Kết quả bản phân tích khu đất và thiết kế được thể hiện ở trên.

image

Giải danh dự: Trung tâm khách thăm trái đất cân bằng, Công viên quốc gia Mapungubwe, Nam Phi: Bể nước phản xạ mặt trời và làm mát không khí.

image

Giải danh dự: Trại trẻ mồ côi và nhà hát tích hợp, Moshi, Tanzania: góc nhìn hướng nam của trại trẻ.

image

Giải danh dự: Chiến lược quy hoạch đô thị linh hoạt Xeritown: khía cạnh đô thị năng động: kiến trúc, hạ tầng và cảnh quan cùng kết hợp với nhau tạo nên một không gian của cuộc sống đô thị phong phú.

5. Giải “Thế hệ tương lai” dành có các đồ án ý tưởng

Lần đầu tiên, giải thưởng Holcim Awards bao gồm các mục giải thưởng cho ý tưởng của các kiến trúc sư và nhà thiết kế trẻ. Hai dự án sáng tạo từ Nigeria được trao đồng Giải Nhất trong phần “Thế hệ tương lai”. Ý tưởng cho các ngôi nhà nổi sử dụng cho các khu vực thấp và dễ bị lụt trong một khu định cư không chính thức của Lagos nhằm cung cấp các ngôi nhà an toàn gần với các nguồn thu nhập của dân cư., của KTS Mỹ gốc Nigeria, Akinlabi Afolayan được lựa chọn vì hướng tiếp cận trong sáng giúp cải thiện các khu định cư trên đất công (đất thuê). Tiếp đó là giải Nhất trao cho kiến trúc đụn cát chống sa mạc hóa của KTS Thụy điển: Magnus Lason bởi đã áp dụng công nghệ sinh học độc đáo để ngăn chặn sự xâm lấn của sa mạc tại Sokoto. Một dự án bất động sản mặt nước bền vững tại Mombasa, Kenya của KTS địa phương Maranga Njoroge và Benedette Nthale cũng đoạt giải “Thế hệ tương lai” và được tán thưởng bởi sự can thiệp của dự án vào quá trình phát triển thương mại tại một bờ biển hàng đầu.

image

Giải Nhất của “Thế hệ tương lai”: Những ngôi nhà nổi tại khu định cư không chính thức, Lagos, Nigeria: những ngôi nhà nổi tạo điều kiện cho sự phát triển của một cộng đồng như Makoko: một giải pháp khác cho “các chương trình làm sạch khu ổ chuột”

image

Giải Nhất của “Thế hệ tương lai”: kiến trúc đụn cát chống sa mạc hóa, Sokoto, Nigeria: ảnh phối cảnh của dự án.

image

Giải Ba của “Thế hệ tương lai”: ý tưởng dự án phát triển mặt nước bền vững, Mombasa, Kenya: đê chắn sóng ngoài biển: một phát minh bền vững

6. Ban giám khảo độc lập gồm các chuyên gia quốc tế về kiến trúc và phát triển bền vững.

Các đồ án cuộc thị của khu vực Phi- Trung đông được đánh giá bởi một ban giám khảo độc lập được tổ chức bởi Đại học Witwatersrand, Johannesburg: Joe Addo (Trưởng ban, Ghana), Rachid Benmokhtar Benabdellah (Morocco), Dominique Drouet (Morocco), Daniel Irurah (South Africa), Nina Maritz (Namibia), Amer Moustafa (UAE), Hans-Rudolf Schalcher (Thụy điển), Holger Wallbaum (Thụy điển) , and Eyal Weizman (Israel) Họ dựa trên “các vấn đề mục tiêu” vì Xây dựng bền vững được phát triển bởi tổ chức Holcim Foundation để đánh giá các đồ án dự thi. “Các vấn đề mục tiêu” nhắm tới khái niệm Ba chủ yếu cơ bản : các yếu tố kinh tế, môi trường, xã hội cùng với chất lượng kiến trúc và tiềm năng nhằm áp dụng sự sáng tạo tai các địa điểm khác.

7. Một loạt 5 buổi lễ quốc tế

Giải thưởng cho khu vực Phi – Trung đông đươc trao tại lễ trao giải tổ chức tại Marrakech, với sự tham gia của 320 đại diện của chính phủ, thương gia, kiến trúc và các học giả từ 24 quốc gia. Kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Mexico: Ricardo Legorreta và Giám đốc điều hành, chủ tịch tổ chức Holcim Foundation Markus Akermann đứng ra tiếp đón quan khách. Thay mặt cho Bộ trưởng Bộ phát triển nhà ở và đô thị Morocco, Ngài Ahmed Taoufiq Hejira, tổng giám đốc Kiến trúc và Quy hoạch đưa ra một bài phát biểu nhấn mạnh tiềm năng rộng lớn của xây dựng bền vững nhằm tạo ra sự thay đổi hiển nhiên trên cả 2 vấn đề xã hội và môi trường. Sự kiện Marrakech là thứ 3 trong 5 buổi lễ. Kết quả của giải thưởng Holcim châu Âu và Bắc Mỹ cũng đã được thông báo, và kết quả của giải thưởng cho khu vực Châu Á Thái bình dương sẽ được tổ chức tại New Delhi. Những người đoạt giải Vàng, giải Bạc và giải Đồng từ các khu vực sẽ lập tức có đủ điều kiện để tham dự giải thưởng Holcim Awards toàn cầu. Các đồ án sẽ được đánh giá kỹ hơn bởi ban giám khảo toàn cầu và những người đoạt giải sẽ được công bố tại Thụy sỹ vào tháng Năm 2009. Giải thưởng Holcim Awards là một giải thưởng quốc tế của tố chức Holcim Foundation vì Xây dựng bền vững. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các dự án xây dựng bền vững đã được xây dựng sáng tạo và hướng tới tương lai. Cuộc thi đem đến một khoản tiền thưởng là 2 tr USD trong vòng 3 năm một lần và nó được hoạt động dưới sự kết hợp với các trường đại học đối tác nổi tiếng như: Universidad Iberoamericana, Mexico; Universidade de São Paulo, Brazil; Học viện công nghệ Liên bang Thụy sỹ (ETH Zurich), Thụy sỹ; Học viện công nghệ Massachusetts (MIT), USA; Tongji University,Trung quốc; Đại học của Witwatersrand, Nam Phi. Tổ chức Holcim Awards được hỗ trợ bởi Holcim Ltd và các công ty thành viên của nó trên hơn 70 quốc gia, nhưng nó lại độc lập với các lợi ích thương mại của tập đoàn. Holcim là một trong các nhà sản xuất xi măng & sản phẩm tổng hợp hàng đầu, hiện tại nó đang được gọi là “Lãnh đạo của nghành công nghiệp” theo chỉ số Phát triển bền vững Dow Jones cho năm thứ 4 thành công. (Các bạn có thể xem chi tiết các đồ án tại link dưới trong mục diễn đàn) KienViet.net dịch & tóm lược từ HolcimAwards.org

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more