image

Mexico City / Mexico – Ngày 23 tháng 10 năm 2008 – Những dự án đoạt giải của cuộc thi Holcim Awards cho mục tiêu Xây dựng bền vững tại Châu Mỹ Latin được công bỗ trong một buổi lễ tại thành phố Mexico. Tổng giải thưởng lên tới 270,000 USD được trao cho 12 dự án trên khắp khu vực đã đưa ra các giải pháp đột phá cho nhà ở xã hội, sử dụng hiệu quả năng lượng, tái thiết cộng đồng và nguồn nước. Tổ chức Holcim Foundation vì Xây dựng bền vững quản lý cuộc thi trên suốt 5 châu lục, 5000 dự án từ 90 quốc gia tham dự cuộc thi nhằm ủng hộ sự hưởng ứng từ nghành xây dựng công trình đối với các vấn đề văn hóa, kinh tế xã hội, môi trường và công nghệ.

1. Giải Vàng cho Dự án kết hợp đô thị tại Colombia

Một dự án quy hoạch độ thị cho một cộng đồng tại Medellin, Columbia được phát triển bởi Empresa de Desarrollo Urbano được trao thưởng 100,000 USD và kỷ niệm chương Giải Vàng Holcim 2008 bởi đã đưa ra một hướng tiếp cận mới mẻ và thông minh nhắm tới các mô hình nhà ổ chuột tại các thành phố. Mục tiêu tổng thể của dự án dưới sự dẫn dắt của Gustavo Adolfo Restrepo bao gồm cải tạo và mở rộng mạng lưới đường và các chức năng công cộng, xây dựng một số lượng các hạ tầng thể thao, giáo dục, sức khỏa và triển khai một số chương trình phát triển xã hội.

image

Giải Vàng: Tổ hợp đô thị của khu vực hỗn độn, Medellin, Columbia: hồ sơ dự án

image

Giải Vàng: Tổ hợp đô thị của khu vực hỗn độn, Medellin, Columbia: bản đồ tổng thể thể hiện một địa điểm lựa chon cho không gian công cộng

image

Giải Vàng: Tổ hợp đô thị của khu vực hỗn độn, Medellin, Columbia: Hướng tiếp cận: sự biến đổi xã hội và vật chất Trưởng ban giám khảo. Trưởng khoa Kiến trúc đại học Universidad Iberoamericana (UIA) tại TP Mexico: José Luis Cortés cho rằng hệ thống xe điện treo MetroCable hiện tại kết nối các khu định cư hỗn độn với thành phố phát triển quy chuẩn chính là chất xúc tác cho hướng tiếp cận. Ông cho rằng:” Dự án này góp thêm một kết quả của sự đầu tư xã hội hiệu quả thông qua việc phát triển dọc theo tuyến xe điện treo một loạt các chức năng cho việc tái thiết khu vực thông qua sự tự chịu trách nhiệm, sự góp sức của cộng đồng & sự phối hợp liên nghành. Một các ngắn gọn, nó là một tấm gương trong những đóng góp hướng tới Các mục tiêu thiên niên kỷ “

2. Giải Bạc cho Thư viện truyền thông sử dụng năng lượng hiệu quả tại Brazil

Giải Bạc Holcim Awards 2008 được trao cho Thư viện PUC Rio Mediatheque tại Rio de Janeiro, Brazil của KTS Angelo Bucci từ cty SPBR architects.Thông qua các yếu tố thiết kế tích cực: tôn trọng hướng công trình, cách nhiệt hiệu quả, các cửa sổ được che nắng, thông gió & chiếu sáng tự nhiên công trình vẫn đảm bảo được tiêu chí khống chế được thời tiết mà vẫn giảm hiệu quả tiêu thụ điện năng, không những thế công trình lại là một điểm nhấn hấp dẫn tại khu vực.

image

Giải Bạc: Thư viện truyền thông đại học sử dụng ít năng lượng tại Rio de Janeiro, Brazil: minh họa ví trí của Thư viện tại khuôn viên đại học PUC-Rio.

image

Giải Bạc: Thư viện truyền thông đại học sử dụng ít năng lượng tại Rio de Janeiro, Brazil:Mặt đứng/ sơ đồ xây dựng

3. Giải Đồng cho tháp thu nước mưa và làm nước nóng tại Brazil

Thiết kế tháp thu nước mưa và làm nóng của Maria Andrea Triana, Roberto Lamberts & Marcio Antonio Andrade từ cty LabEEE-UFSC Florianópolis, Brazil được tuyên dương bởi đã phát triển một giải pháp kinh tế và đột phá cho sự thiếu thốn diện rộng hệ thống hạ tầng tại các khu vực đô thị nghèo. “Thap bền vững” này cung cấp giải pháp thu nước, các khoang chứa nước mưa có thể uống được và hệ thống làm nóng nước năng lượng mặt trời có thể được lắp đặt tại các ngôi nhà mới hoặc cũ, do đó nó đã đem tới một sự nâng cấp thực chất cho điều kiện sống hàng ngày của các cư dân.

image

Giải Đồng: Tháp thu & làm nóng nước mưa tại Florianópolis, Brazil: tòa tháp bền vững kết hợp việc sử dụng năng lượng mặt trời, thu nước mưa và chứa nước uống.

image

Giải Đồng: Tháp thu & làm nóng nước mưa tại Florianópolis, Brazil: thành phần bộ phận tòa tháp

4. Giải Danh dự cho các dự án tại Brazil, Chile, Columbia & Mexico

Sáu đồ án được nhận giải Danh dự cho hướng tiếp cận độc đáo của hộ tới xây dựng bền vững. Trung tâm xã hội và Y tế sử dụng năng lượng hiệu quả tại São Paulo & dự án nâng cấp trung tâm giao thông đa phương thức tại Rio de Janeiro đồng nhận giải từ Brazil. Hai dự án tái sinh hệ thống nước từ Mexico: dự án công viên điều hòa sông sinh thái tại Morelia và dự án cải thiện điều kiện vệ sinh và điều hòa sông tại Tuxtla Gutiérrez cũng được ghi nhận. Dự án tái thiết xây dựng sau động đất tại TP San Lorenzo of Tarapacá, Chile và đồ án vệt núi nhằm bảo vệ tài nguyên đất và phân chia ranh giới đô thị tại Bogotá, Columbia cũng được lựa chọn cho giải Danh dự.

image

Giải danh dự: công viên điều hòa sông sinh thái, Morelia, Mexico

image

Giải Danh dự: trung tâm xã hội và y tế sử dụng năng lượng hiệu quả, São Paulo, Bazil

image

Giải Danh dự: Dải núi nhằm giữ gìn tài nguyên đất & phân chia ranh giới đô thị, Bogotá, Columbia

image

Giải Danh dự: Nâng cấp trung tâm giao thông đa hình thức tại Rio de Janeiro, Brazil

image

Giải Danh dự: tái thiết sau động đất tại San Loeno của Tarapaca, Chile

image

Giải Danh dự: Cải thiện điều kiện vệ sình và điều hòa sông, Tuxtla Gutiérrez, Mexico

5. Giải “Thế hệ tương lai” cho các dự án ý tưởng

Lần đầu tiên, giải thưởng Holcim Awards bao gồm các mục giải thưởng cho ý tưởng của các kiến trúc sư và nhà thiết kế trẻ. Giải nhất thuộc về KTS Alberto Ferandez Gonzalez người đề xuất ý tưởng tháp thu sương mù bờ biển cho Húasco, Chile nhằm trích xuất nước cho sản xuất nông nghiệp từ sương mù “Camanchaca”. Hướng tiếp cận tổng hợp Eutropia tới nhà ở giá rẻ tại các khu đô thị của KTS Mexico: Ricardo Julian Vásquez Ochoa và Emilio José García Bidegorry được trao giải nhì và một đồ án khai thác các khoảng trống đô thị tại Campinas, Brazil cho các sản phẩm nông nghiệp của KTS Thiago Cintra Pilegi được trao giải 3.

image

Giải 1 “Thế hệ tương lai”: tháp thu sương bờ biển, Huasco, Chile: ngọn tháp này cao 200 m, thu từng giọt nước trong không khí di chuyển từ bờ biển tới thung lũng của sông Huasco

image

Giải 1 “Thế hệ tương lai”: tháp thu sương bờ biển, Huasco, Chile: sự tối ưu hình học của việc thu nước mưa.

image

Giải 2 “Thế hệ tương lai”: nhà ở xã hội khai thác không gian hiệu quả giá rẻ, Mexico City, Mexico

image

Giải 3 “Thế hệ tương lai”: trung tâm nông nghiệp cho các khoảng trống đô thị, Campinas, Brazil

6. Ban giám khảo độc lập gồm các chuyên gia quốc tế về kiến trúc và phát triển bền vững.

Các đồ án cuộc thị của khu vực Mỹ LAtin được đánh giá bởi một ban giám khảo độc lập được tổ chức bởi UIA José Luis Cortés (Trưởng ban, Mexico), Marc Angélil (USA), Daniel Bermúdez, (Colombia), Fernando Diez (Argentina), Vanderley M. John (Brazil), Yolanda Kakabadse (Ecuador), Hans-Rudolf Schalcher (Switzerland), Bruno Stagno (Costa Rica) Sara Topelson (Mexico) Họ dựa trên “các vấn đề mục tiêu” vì Xây dựng bền vững được phát triển bởi tổ chức Holcim Foundation để đánh giá các đồ án dự thi. “Các vấn đề mục tiêu” nhắm tới khái niệm Ba chủ yếu cơ bản : các yếu tố kinh tế, môi trường, xã hội cùng với chất lượng kiến trúc và tiềm năng nhằm áp dụng sự sáng tạo tai các địa điểm khác.

7. Một loạt 5 buổi lễ quốc tế:

Giải thưởng cho khu vực Mỹ Latin đươc trao tại lễ trao giải tổ chức tại Antiguo Colegio de San Ildefonso tại Mexico City, tham dự có hơn 360 đại diện của chính phủ, thương gia, kiến trúc và các học giả từ 14 quốc gia. Kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Mexico: Ricardo Legorreta và Giám đốc điều hành, chủ tịch tổ chức Holcim Foundation Markus Akermann đứng ra tiếp đón quan khách. Bí thư Kinh tế của Cộng hòa Mexico, Gerardo Ruiz Mateos, đưa ra một bài phát biểu nhấn mạnh tiềm năng rộng lớn của xây dựng bền vững nhằm tạo ra sự thay đổi hiển nhiên trên cả 2 vấn đề xã hội và môi trường. Sự kiện TP Mexico là thứ 3 trong 5 buổi lễ. Kết quả của giải thưởng Holcim châu Âu và Bắc Mỹ cũng đã được thông báo, và kết quả của giải thưởng cho khu vực Trung đông Phi và Châu Á Thái bình dương sẽ được tổ chức trong thời gian sắp tới. Những người đoạt giải Vàng, giải Bạc và giải Đồng từ các khu vực sẽ lập tức có đủ điều kiện để tham dự giải thưởng Holcim Awards toàn cầu. Các đồ án sẽ được đánh giá kỹ hơn bởi ban giám khảo toàn cầu và những người đoạt giải sẽ được công bố tại Thụy sỹ vào tháng Năm 2009. Giải thưởng Holcim Awards là một giải thưởng quốc tế của tố chức Holcim Foundation vì Xây dựng bền vững. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các dự án xây dựng bền vững đã được xây dựng sáng tạo và hướng tới tương lai. Cuộc thi đem đến một khoản tiền thưởng là 2 tr USD trong vòng 3 năm một lần và nó được hoạt động dưới sự kết hợp với các trường đại học đối tác nổi tiếng như: Universidad Iberoamericana, Mexico; Universidade de São Paulo, Brazil; Học viện công nghệ Liên bang Thụy sỹ (ETH Zurich), Thụy sỹ; Học viện công nghệ Massachusetts (MIT), USA; Tongji University,Trung quốc; Đại học của Witwatersrand, Nam Phi. Tổ chức Holcim Awards được hỗ trợ bởi Holcim Ltd và các công ty thành viên của nó trên hơn 70 quốc gia, nhưng nó lại độc lập với các lợi ích thương mại của tập đoàn. Holcim là một trong các nhà sản xuất xi măng & sản phẩm tổng hợp hàng đầu, hiện tại nó đang được gọi là “Lãnh đạo của nghành công nghiệp” theo chỉ số Phát triển bền vững Dow Jones cho năm thứ 4 thành công.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more