Montreal / Canada – 16 tháng Mười, 2008 – Người chiến thắng của cuộc thi Holcim Awards khu vực Bắc Mĩ cho đồ án Kiến trúc Bền vững đã được công bố trong một buổi lễ long trọng ở Montreal. Tổng giá trị giải thưởng bằng tiền mặt là 270 000 USD đã được trao cho 9 đồ án từ Canada và Hoa Kỳ đã cho thấy những tiếp cận mới nhất tới những chủ đề nóng bao gồm kết cấu chịu lực của nhà ở, nhân công, tái sử dụng năng lượng, và hiệu quả sử dụng nước.

Cuộc thi được tiến hành cùng lúc ở cả 5 châu lục thế giới bởi tập đoàn Thụy Sĩ Holcim Foundation cho Kiến trúc Bền vững. Hầu hết 5000 đồ án từ 90 quốc gia đã tham dự cuộc thi đều nhắm tới vấn đề nâng cao những đáp ứng bền vững từ công trình và vấn đề của nền công nghiệp xây dựng đối với công nghệ, môi trường, xã hội sinh thái và văn hóa.

Giải Vàng được trao cho tòa nhà không thải khí Carbonic đầu tiên của TP New York “Trung tâm Nghệ thuật và Giáo dục, Năng lượng Xanh Solar 2”.Đây sẽ là tòa nhà đầu tiên ở New York tự sản xuất đủ năng lượng cần thiết từ những nguồn nhiên liệu sạch. Đồ án nhận được giải nhất 100,000 USD và kỉ niệm chương Giải Vàng Holcim 2008 cho khu vực Bắc Mĩ. Được ca ngợi như một biểu tượng sự nỗ lực của thành phố đối với tiêu chí độc lập năng lượng và khả năng bền vững môi trường, đồ án của Christopher J Collins sẽ sớm được thi công ở khu tái thiết tại ngoại ô Manhattan.

image

Solar 2 Năng lượng xanh, Trung tâm nghệ thuật và giáo dục, New York, Hoa Kỳ : Lối vào chính, café và hội trường.

image

Solar 2 : Tổ chức công năng trong tòa nhà.

image

Ánh sáng, thông gió và điện năng. ( Hệ thống nan chớp đón nắng mùa đông và che nắng vào mùa hè. Gió và ánh sáng được nẩy lên từ mặt nước. ) Chủ tịch của Trường Kiến trúc và Quy hoạch MIT Jury và Hiệu trưởng của Massachusetts , Adele Naude Santos, đã bình luận đồ án này có nhấn mạnh vào những cải tiến mà có thể thi công trong nhà ở và nhiểu loại công trình khác. Công trình này khích lệ khách tham quan tự làm thế nào mà họ có thê đóng góp những giải pháp của riêng mình cho những thách thức khí hậu và năng lượng ngày nay. ” Đồ án này mang đến cái nhìn thực tế về kiến trúc sinh thái; đồng thời cho thấy một thiết kế “xanh” & một công trình xây dựng bền vững có thể đạt được sự tiết kiệm môi trường và năng lượng ở quy mô lớn mà không hề bỏ quên vai trò quan trọng của kiến trúc & tính thẩm mỹ. – Bà chủ tịch đã nói.

Giải Bạc được trao cho một trạm chờ lao động thời vụ tại San Francisco Giải thưởng Bạc Holcim 2008 đã được trao cho một đồ án đã đưa ra một loại trạm chờ mới nơi nhân công thời vụ có thể tập trung và chờ công việc ( ý tưởng nảy sinh từ chợ người vốn phổ biến của VN chăng ? 😀 ). Đồ án sáng tạo này được thiết kế bởi LIz Obgu của tổ chức Kiến trúc Nhân dân, một tổ chức phi lợi nhuận đặt trụ sở tại San Francisco. Công trình với công năng linh hoạt này bao gồm mái chờ, ghế dài, phòng vệ sinh và một khu chức năng để chuẩn bị và cung cấp đồ ăn. Công trình tạo ra một môi trường tiện lợi cho những người bên lề xã hội. Cùng một lúc, đồ án nhắm tới cả nhu cầu an toàn và sức khỏe, góp phần giải quyết nguồn gốc của các xung đột trong cộng đồng. Người ta đã dùng những vật liệu sạch và tái chế để tối thiểu tác hại tới môi trường, và chi phí rất tiết kiệm cho mội công trình cơ sở.

image

Trạm chờ việc thời vụ, San Francisco, USA : Ban ngày trạm chờ đem đến một địa điểm đặc biệt để lao động tập trung và liên lạc với nhu cầu lao động.

image

Góc nhìn mô hình. Giải thưởng Đồng :Cơ sở nghiên cứu và tái tạo hồ nước sạch tại Ontario Trung tâm Sống cùng hồ tại đong nam của Ontario sẽ tự cung cấp cho nhu cầu điện và nhiệt sưởi. Dự án này được giám sát bởi nhà khoa học của ĐH Laurentian: John Gunn sẽ đồng thời là một trung tâm nghiên cứu để điều tra sự khôi phục của hệ thống sinh thái thành phố Sudbury nhằm đảm bảo chất lượng nước cho các thế hệ tương lai. Dự án Giải Đồng này sẽ được thi công theo tiêu chuẩn bạch kim của LEED (chứng nhận thiết kế đạt chuẩn môi trường và năng lượng) với sự phối hợp đạt được nhằm quản lý được tính hiệu quả của một loạt các đặc điểm kỹ thuật và tác động của chúng tại chất lượng nước của hồ.

image

Trung tâm Sống cùng hồ phục vụ cho nghiên cứu và tái tạo nước sạch , Sudbury, Canada: Nhà chính, khu nhà lọc nước trên hồ Ramsey, Đông Bắc Ontario, Canada.

image

Phối cảnh chim bay. Giải khuyến khích cho các đồ án ở Toronto, Vancouver và Detroit Có 3 bài nộp nhận được giải khuyến khích cho những tiếp cận sáng tạo của họ với xây dựng bền vững. Một trung tâm giáo dục bền vững thành phố trên mảnh đất của một nhà gạch cũ của hội từ Thiện Người Canada Evergreen, được chủ trì bởi nhà qui hoạch đô thị David Stonehouse, đã được mọi người ủng hộ vì hướng tiếp cần nhằm tái sinh khu vực. Trung tâm ở Toronto sẽ phát triển môi trường và sức khỏe cộng đồng, tái xây dựng các khu đất xản xuất cũ bảo tồn di sản, thiết kế bền vững và mối tương tác cá nhân – cộng đồng.

image

Giải Khuyến khích: Cải tạo di sản nhà xây gạch Evergreen, Toronto, Canada. Mặt bằng tổng thể hoàn thiện của Trường học giảm thiểu tác đôngj Bắc Vancouver được một công ty kiến trúc địa phương Larry McFarland Architects thực hiện đươc ghi nhận vì thành tích của nó trong khả năng hoàn toàn tiêu thụ năng lượng và thải carbon. Trung tâm sử dụng những công trình nâng lên 1 sàn để tránh những khả năng thiệt hại do lũ và tăng hiệu quả tầm nhìn tới những phong cảnh đẹp xung quanh.

image

Hệ thống thu năng lượng mircro-Hydro, gió, mặt trời và mặt đất cung cấp năng lượng cho tất cả các khu nhà, và trở thành 1 phần trong chương trình giảng dạy của ngôi trường này. Một chiến lược để tăng thêm số lượng ong mật ở Detroit bởi KTS Stéphane Orsolini và kĩ sư Erika Mayr ở Berlin, CHLB Đức được khen ngợi bởi việc chuyển đổi không gian đô thị mở rộng thành những công viên xanh cung cấp những vùng đệm giữa ranh giới công nghiệp và dân cư. Kết hợp những tổ ong vào khu cây xanh vừa tạo việc làm vửa phát triển sự thụ phấn hoa cho ngành sản xuất rau và trái cây quan trọng của khu Michigan.

image

Cách thức kết hợp tổ ong rất thân thiện với môi trường, Detroit, USA : Chăn nuôi ong : Tiết kiệm tiêu dùng năng lượng. Giải “Thế hệ mới” cho đồ án đồ án đạt hiệu quả thị giác Lần đâu tiên, Giải thưởng Holcim bao gồm cả một hạng mục cho các designer và KTS trẻ. Neri Oxman, KTS MIT và kĩ sư John Hart Đại học Michigan được trao giải nhất “Thế hệ trẻ” cho toà nhà bay bổng của họ, nghiên cứu bề ngoài sử dụng các ống nano các bon để phát triển loại vật liệu có thể mô phỏng thuộc tính cấu trúc, chức năng và môi trường.

image

“Thế hệ tương lai” Giải nhất: Nghiên cứu vi cấu trức cho vỏ ngoài của công trình, ĐH Cambridge, Mỹ : Bản in 3-D lớp vỏ độc đáo về phương diện mộ trường & cấu trúc được thể hiện bởi công nghệ ma trận hữu cơ. Giải nhì “Thế hệ tương lai” được trao giải cho một dự án chung cư đô thị ở Toronto, được thiết kế bởi KTS Chenlong Wang và Lingchen Liu -Bắc Kinh,TQ. Ý đồ tạo ra một loạt những thiết kế nhà ở đặc sắc, tận dụng những khoảng trống trong kết cấu đô thị.

image

Giải 2 “Thế hệ tương lai”: Mật độ chung cư cho các không gian đô thị, Toronto, Canada: Dự án phụ số 8: cây leo. Giải 3 được trao cho sinh viên trường Thiết kế Đ H Harvard Andrew Lantz cho ý tưởng rất phù hợp với đô thị, văn hóa và trung tâm nhà ở, thu góp năng lượng từ động lực học, như chạy trên một hệ thống tương tự cối xay gió để cung cấp năng lượng cho cấu trúc tòa nhà.

image

Giải 3 “” Thế hệ tương lai: trung tâm hoạt động kinh doanh đô thị phản ứng, Boston, USA, Mặt cắt qua trong tâm thể thao Ban giám khảo độc lập bao gồm những chuyên gia quốc tế trong giới Kiến trúc và bền vững. Ban giám khảo cuộc thi ở khu vực Bắc Mỹ đã được để cử bởi nhà tài trợ độc lập MIT : : • Adèle Naudé Santos (Head of Jury, USA), • Philippe Arto (Canada), • Ray Cole, (Canada), • Sarah Graham (USA), • Reed Kroloff (USA), • Mohsen Mostafavi (USA), • Hans-Rudolf Schalcher (Switzerland), • Marion Weiss (USA) và • Mark West (Canada).

Chủ đề chính cho kiến trúc bền vững được đề xuất bởi Holcim Foundation, nhắm tới cả 3 nhân tố : kinh tế, môi trường, xã hội kết hợp cùng với chất lượng và tiềm năng kiến trúc nhằm áp dụng áp dụng những sự đột phá ở cả những nơi khác. Loạt 5 buổi lễ quốc tế Giải thưởng cho khu vực Bắc Mỹ được phong ở buổi lễ tổ chức ở Montreal Hilton Bonaventure bởi hơn 300 người tham dự trong giới chính quyền, doanh nghiệp, kiến trúc và các cơ quan chức năng. Thị trưởng Saint-Laurent, Alan DeSousa, nghị sỹ quốc hội, Russel Copeman, thay mặt Thủ hiến Quebec và Chủ tịch Tập đoàn Holcim đã đích thân ra đón chào các vị khách. Chủ tịch của Hội đồng công trình xanh thế giới, Kenvin Hydes, có một bài phát biểu nhấn mạnh tới vai trò quan trọng của xây dựng môi trường thông qua giảm thiểu thải khí CO2 và sửa chữa những tác động môi trường khác.

Sự kiện Montreal, buổi thứ 2 của loạt lễ kỉ niệm cũng đã được tổ chức. Kết quả của khu vực Châu Âu được tổ chức tại Mandrid, và kết quả của khu Mỹ Latin, Châu phi Trung Đông và Châu Á Thái Bình Dương sẽ được công bố vào 4 tuần sắp tới. Những người chiến thắng giải Vàng, Bạc và Đồng cho mỗi khu vực tự động được lọt vào giải Holcim toàn cầu. Các đồ án sẽ xa hơn nữa được đề xuất bởi hội đồng giám khảo toàn cầu và Người chiến thắng cuối sẽ nhận giải tại Thụy Sĩ vào tháng Năm năm 2009. Giải thưởng Holcim là một cuộc thi quốc tế của Tập đoàn Holcim vì Xây Dựng Bền Vững. Cuộc thi tìm kiếm sự đổi mới, xu hướng tương lai và những đồ án xây dựng bền vững khả thi; giải thưởng 2 triệu USD được trao 3 năm 1 lần; và đang được vận hành bởi những trường Đ H thành viên danh tiếng : o Massachusetts Institute of Technology (MIT), USA; o Swiss Federal Institute of Technology (ETH Zurich), Switzerland; o Tongji University, China; Universidad Iberoamericana, Mexico; and the o University of the Witwatersrand, South Africa. Các bạn có thể nghiên cứu kỹ các dự án trên tại Holcim Foundation Hoặc có thể xem kỹ các dự án tại mục Thảo luận tại diễn đàn dưới đây

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more