Nhà vệ sinh công cộng ở Gravesend

202

image

Công trình vệ sinh công cộng được thiết kế bởi văn phòng Plastik Architects cho thị trấn Gravesend ở thành phố Kent nước Anh

image

Hội đồng địa phương yêu cầu có một nhà WC “điểm nhấn nhỏ” với vai trò như điểm trung tâm của tổng thể khu cải tạo.

image

Gravesend là một thị trấn nhỏ nằm bên bờ sông Thêm ở thành phố Kent đang trong giai đoạn tái thiết quan trọng. Khu đất để xây nhà vệ sinh công cộng nằm trên đầu mối giao thông chính dọc theo một tuyến đi bộ mới nối trung tâm của Gravesend và phía Nam khu công viên công cộng. Mục tiêu là xây dựng một khu vệ sinh công cộng ơ một bên của bãi đỗ xe trong khu vực tái thiết caue phố Lord & Parock.

image

Hội đông thị xã Gravesham yêu cầu công trinhg này phải bắt mắt, “là một điểm nhấn nhỏ” trong trung tâm của bản quy hoạch được chọn cho khu vực này. Hình thức của công trình được bắt nguồn từ độ dốc của địa hình và địa chất của khu đất.

image

Mô hình ý tuổng đơn giản dựa trên 4 bức tường nội thất chịu lực chính, chúng xác định các không gian nội tại với các thiết bị vệ sinh được lắp đặt trên bức tường phía đông.

image

Độ nghiên của mái hướng về phía đại lộ hình thân cây nhấn mạnh phần dốc nhẹ về phía Đồi Windmill, tăng cường góc nhìn từ đỉnh đồi vào tạo nên ấn tượng chào mời và sáng sủa cho lối vào ngay tại điểm cao của nó. Một hình thức góc cạnh và liên tục thay đổi được phát triển từ phía phố Parrock là kết quả của giao thông lưu chuyển nhanh tại đây.

image

image

Mái nhà là một hình chóp méo, lộn ngược được đỡ theo kiểu conson gồm 4 mặt hình tam giác gặp nhau tại sảnh.Những cánh mái được gấp bay lên phía trên, nhưng không bao giờ chạm những tấm tường ngoại thất.

image

Những bức tường kết cấu 4 mặt và 2 cột vặn được đặt sao cho các đường ranh giới của mái hướng trực tiếp vào các không gian nội thất chính- nói một cách hình ảnh nó kết nối trái tim của công trình với các góc. Một cửa lấy sáng trên mái mái hình tam giác được đặt dọc theo một cạnh của trung tâm mặt bằng cho phép không gian lối vào được bao phủ bởi ánh sáng tự nhiên

image

Tấm mái bê tông liền khối được phân tách ra các tấm tường được ốp gạch bằng một mảng tường kính liên tục, điều nào tạo nên một sức căng về mặt thị giác trong sự tổ hợp giữa các thành phần kiến trúc và cho phếp các không gian nội thất được chiếu sáng một cách tự nhiên.. Kết cấu được đặt tách ra khỏi tường ngoại thất nhằm nhấn mạnh sự tách rời. Điều thiết kế đạt được là đặt được các chức năng của công trình vừa là một điểm nhấn cũng như một khu vệ sinh hiệu quả trong lớp hình thức của một tác phẩm điêu khắc.

image

image

Photos © copyright Edmund Sumner & Robin Hayes