JSA: Nhà thờ Mortensrud

126

image

Nhà thờ tọa lạc trên đỉnh ngọn núi nhỏ với nhiều cây thông lớn và đá tảng lộ thiên Nói một cách hình tượng thì nhà thờ giống như một phần bổ xung vào khu đất hiện trạng, công trình xây dựng mà không cần phải nổ mìn hay đào phá nào chỉ ngoại trừ phải tách bỏ một lớp đất mỏng. Kỹ thuật này khiến cho việc bảo vệ các lớp thực vật và địa hình trở nên dễ dàng hơn, bằng cách đó nó thêm một chiều kích thước vào trải nghiệm của công trình.

image

Một số cây được giữ lại trong khoảng thông tầng, một vài khối đá nhô lên như những hòn đảo trên nền bê tông của nhà thờ, ngay giữa nơi nới tập hợp giáo dân và dàn thánh ca. Bởi vậy mà nhà thờ đã đạt được sự phân tách của mình từ các thành phần sẵn có tại khu đất. Đó cũng có thể bởi có những sự bao dung tương đối lớn trong việc xác định kích thước của các căn phòng. Không hề có một modun nào được dùng để xác định chính xác vị trí của các khu vườn, hơn cả cách vật liệu và kết cấu lựa chọn việc thay đổi kích thước một cách từ từ trở nên khả thi mà không cần bất cứ một bậc thang hay mo đun nào

image

Căng thẳng giữa mong muốn tạo nên một căn phòng tự ám chỉ sự im lặng và một loạt các vật cản giới hạn khả năng này, được khai thác một cách có cân nhắc như một chiến thuật nhằm “quấy rối” một cách kiến trúc quá trình mà con người và sự quan tâm bị thu hút, và sức ép của các vấn đề liên quan tới lịch sử và phong tục .

image

Cấu trúc chính của công trình là một hệ khung thép với một bức tường đá trên mái. Một mặt đứng kính cách bức tường đá chừng 90-160 cm tạo nên một phòng trưng bày hẹp xong quanh nhà thời. Đá tạo nên các bức tường này không sử dụng vữa bởi vậy mà ánh sáng có thể xuyên qua và bức tường đá này làm theo tiêu chuẩn là có một mặt phẳng và một mặt gồ ghề. Mặt gồ ghề ở phía ngoài của bức tường được phơi bày qua các lớp tường kính quây 3 mặt của nhà thời. Tường đá được gia cố theo phương ngang bằng các tấm thếp 4mm x 250 m, chúng được bắc giữa các cột và cài vào tường theo từng mét một. Các tấm thép sẽ chỉ gia cố bức tường này khi tải trọng bản thân của tường được đặt lên. Mặt đứng kính được gia cường bằng các khung được làm từ các tấm thép được cài vào các mấu nối giữa các tấm kính và nối vào các tấm thép trên tường đá.

image

Mức đầu tư rất hạn chế và giá tính theo m2 tương đương một ngôi nhà giá rẻ tại Oslo. Để công trình này được thừa nhận chúng tôi phải vận dụng hết năng lực có thể nhằm khai thác càng nhiều từ cái tối thiểu và cả các thuyết trình kinh tế. Và mức giá này đạt được chủ yếu từ việc tránh sử dụng các hệ thống mặt đứng, kết cấu, tường , sàn vv.. thông thường. Thay vào đó chúng tôi sử dụng các phương pháp & kỹ thuật đơn giản và một cách đáng ngạc nhiên là những thứ khám phá ra không chỉ là làm giá thành rẻ đi mà nó còn giúp chúng tôi đạt được sự tự do trong kiến trúc. Tính chất vỡ vụ và phức tạp là kết quả hiện hiện nên trong quá trình tìm kiếm một sự sắp xếp khả thi – đó chính là mặt bằng bố trí mà cuối cùng có thể nhận ra bằng cách đưa ra những giới hạn mà chúng ta đạt được – lộn ra ngoài sự phức tạp và khiến cho bạn có thể chụp toàn bộ công trình, nội thất lẫn ngoại thất trong một bức hình. Kiến trúc sư: Jensen & Skodvin Arkitektkontor Địa điểm: Mortensrud, Oslo Thời gian thiết kế: 1998 – 1999 Thời gian xây dựng: 2000-2002 Giám đốc công trình: Øivind Moen AS, Dag Solvang, Haavard Slaatten Khách hàng: Kirkelig Fellesråd i Oslo, Terje Oterholt Kiến trúc sư dự án: Jensen & Skodvin, JanOlav Jensen (project leader), Børre Skodvin, AnneLise Bjerkan, Torunn Golberg, Torstein Koch, Siri Moseng, Einar Bjarki Malmquist Họa sỹ: Gunnar Torvund (main altar piece & blue glass sculpture in chapel), Knut Wold (marble piece in chapel) Kiến trúc sư thiết kế đồ nội thất: Terje Hope Kỹ sư xây dựng: ICG ASA / Einar Johansen, Ola Bjørn Petteresen, Gunnar Fuglerudsveen Thoát gió và đồ gốm: Andersen & Johnsen AS, Bjørn Andersen Chi phí: 5.500.000 EURO (8.42 triệu USD) Khu đất xây dựng: 2.200 m2 Nhiếp ảnh: Jan Olav Jensen, Per Berntsen

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

4 BÌNH LUẬN