image

CHỦ ĐỀ: Bạn sống ở đâu và như thế nào ?

Chương trình những mô hình nhà ở mới trong một xã hội biến đổi

Nếu như thế kỷ 20 là thế kỷ của những thay đổi, khi mà tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp hiển hiện ở nhiều mặt của xã hội, thế kỷ 21 đã đang chứng tỏ một sự biến đổi khác, thật khó để có thể liệt kê những sự phức tạp của thế kỷ mới này, từ vấn đề dịch chuyển của một lượng lớn tư bản cùng với sự phát triển của toàn cầu hóa và những rắc rối của những sự khác biệt giai cấp, cho tới sự thay đổi lối sống dưới tác động của các công nghệ mới. Tuy nhiên, hầu hết mọi người vẫn gắn cuộc đời của mình với với ngôi nhà và lối sống bởi họ đã quen với cấu trúc này, và 2 điều này thì lại được hình thành trong khoảng thế kỷ 19 tới thế kỷ 20. Nhà ở gồm phần hệ thống rắn theo phương diện vật lý và hệ thông linh hoạt theo phương diện xã hội và chúng đòi hỏi mọi người tuân theo nhưng vẫn duy trì được kiểm soát. Sự chia cắt của các căn buồng như phòng khách, phòng bếp và phòng ngủ là tùy thuộc vào chức năng của chúng và đó hầu như là hiện tượng toàn cầu, các căn buồng đáp ứng riêng từng chức năng duy nhất, và không thế đem đến sự linh hoạt phù hợp với yêu cầu mới. Hơn thế nữa, cũng rất khó có thể tìm được các trường hợp phản ánh sự đa dạng của các mô hình gia đình và môi trường thay đổi.

Các mô hình gia đình hiện đang nhanh chóng thay đổi trong vài năm gần đây, và chúng vẫn liên tục thay đổi. Mọi người, những người đã trải nghiệm sự quá độ từ mô hình gia đình mở tới mô hình gia đình hạt nhân, giò đây đang chứng kiến sự xuất hiện của những mô hình gia đinhg mới, hoàn toàn khác. Và ý tưởng về gia đình giờ không còn duy trì trạng thái gắn kết chắc chắn như trong quá khứ bởi gia tăng khắp nơi của các vấn đề ly hôn, du học, đám cưới đồng tính và du lich thường xuyên. Sự gia tăng của một số các hộ độc thân và dân số già dẫn tới một :trào lưu sống một mình”, điều này giờ đây đang nêu lên những nghi ngờ về chức năng của các ngôi nhà. Xa hơn đó là, sự phát triển mạnh mẽ của du hành đang xóa mờ ý tưởng của sự định cư vốn đã tồn tại trong xã hội canh tác, và sân bay , khách sạn trên toàn thế giới biến thành các chốn ở của một số các hành khác hằng đêm. Như được chỉ ra trong sự xuất hiện của iPod, thứ mà cá nhân hóa không gian, và điện thoại, thứ mà biến đổi khái niệm của khoảng cách. Sự phát triển của các thiết bị điện tử đang biến đổi các mối quan hệ các nhân và tái sắp xếp lại khái niệm của không gian và tính riêng tư. Cùng với việc mọi người ngày càng dành nhiều thời gian ra ngoài, ngôi nhà với khái niệm là nơi mà gia đình tụ họp cùng với bữa ăn ngon sẽ không còn là hiện thực nữa. Hơn thế nữa , giá đất tăng cùng với tốc độ của đô thị hóa cho thấy ngôi nhà có thể không còn được nhận biết bằng hành động chiếm hữu đất đơn thuần. Nội thất của các khu văn phòng, các tầng áp mái công trình, nhà ở trên nước và các nơi ở di động đã được sử dụng như môt lựa chọn khác của nhà ở trong khi các ranh giới vẫn còn tồn tại.

Chúng tôi hi vọng rằng các sinh viên sẽ nhận ra được các dấu hiệu thay đổi các mấu thức của xã hội thế kỷ 21 trong hoàn cảnh, thành phố và đất nước tương ứng và đưa ra những mô hình của ngôi nhà phản ánh sự xuất hiện của những lối sống mới. Ngôi nhà có thể cho người độc thân hay một mô hình gia đình thậm chí là một ngôi nhà tập thể. Như những kiến trúc sư hiện đại của thế kỷ 20 phản ánh sự thay đổi của lối sống mới với các phương án đi trước thời đại của họ thay vì là phản ánh chính xác thời điểm đó, chúng tôi hi vọng những người dự thí sẽ sáng tạo nên những phương án mới cho ngôi nhà dựa trên sự tiến bộ công nghệ có thể tưởng tượng được hiện nay và và dự đoán được sự thay đổi của xã hội trong tương lai.

Cuộc thi này được tổ chức cho các sinh viên đang học và đã tốt nghiệp chứng chỉ Cao học tại Hàn quốc và các quốc gia khác (bao gồm cả sinh viên vắng mặt). Mối nhóm nhiều nhất là 3 người.

Thêm thông tin xin ghé:
https://www.space-prize.com

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet top 10 awards tim kiem lan toa xu huong kien truc noi that nhan van va ben vung
Top 10 Awards: Tìm kiếm, lan tỏa xu hướng Kiến trúc – Nội thất nhân văn và bền vững

Năm thứ tư liên tiếp tổ chức, giải thưởng Top 10 Awards 2021 mở rộng quy mô với hai hạng Read more

z3602825362251 d8313ee26e36175d26db78e33e42d502
Thông cáo báo chí Top 10 Awards 2021: Vinh danh kiến trúc lấy con người làm trung tâm

Hà Nội, ngày 30 tháng 07 năm 2022 – Lễ trao giải thưởng thường niên Top 10 Awards vinh danh Read more

kienviet khong chi dep kien truc con can dam bao phat trien ben vung than thien voi moi truong thong diep cua pavilion top 10 awards 2021 4
Thiết kế Pavilion Top 10 Awards 2021: Truyền tải thông điệp về môi trường và Kiến trúc bền vững

Ngày 30 tháng 7 tới, trên phố đi bộ Hồ Gươm, những công trình xuất sắc nhất của Top 10 Read more

Bai PR nhan xet cua BGK ve giai thuong
Giải thưởng Top 10 Awards dưới góc nhìn các chuyên gia 

Các công trình tranh giải tại Top 10 Awards được đánh giá, chọn lựa kỹ lưỡng bởi Hội đồng giám Read more

Thiet ke chua co ten 1
Hội đồng Giám khảo nói gì về các công trình đoạt giải Top 10 Awards 2021?

Trải qua quá trình chấm chọn kỹ lưỡng và chặt chẽ, Hội đồng Giám khảo giải thưởng Top 10 Awards Read more

kienviet top 10 awards 2021 ton vinh nhung thiet ke kien truc noi that lay con nguoi lam trung tam
Top 10 Awards 2021: Tôn vinh những thiết kế kiến trúc – nội thất lấy con người làm trung tâm

30 tháng 7 này, Lễ trao giải thưởng Top 10 Awards 2021 sẽ vinh danh những công trình kiến trúc Read more