image

Kiến Việt dịch lại phần tóm lược về cuốn sách “Học từ Las Vegas” (Learning from Las Vegas), đây cũng là một bài nhằm đem đến cho các bạn (chưa biết) một khái niệm về cuốn sách này nhằm giúp các bạn dễ hiểu hơn các khái niệm sẽ xuất hiện trong một loạt các bài sẽ post tiếp sau đó. Những cách nhìn khác

image

Cuốn sách “Học từ Las Vegas” của Venturi, Scott Brown & Izenour Triệu chứng học

image

Triệu chứng học là nghiên cứa về dấu hiệu và biểu tương, nghiên cứu về cách chúng tạo nên ý nghĩa thông qua các hệ thống : ngôn ngữ. Venturi và Scott Brown cố tìm cách mở rộng phương pháp phân tích này trong nghiên cứu kiến trúc và đô thị.

image

Họ coi Las Vegas như một phòng thí nghiệm để khám phá phương pháp mới nhận thức về thiết kế đô thị. Họ làm thế nào để lĩnh hội được bối cảnh này ?

image

Venturi và Scott đã chọn các bối cảnh đô thị đương đại như là Las Vegas , nơi mà không còn có thể phân tích dựa trên các phân tích hình thái học truyền thống. Nắm bắt được các biển hiệu và mật độ thông tin là không thể được ở các mô hình truyền thống. Ngôn ngữ chứ không phải là hình ảnh

image

Họ đưa ra một phương pháp nhằm tưởng tượng về quang cánh đô thị xây dựng từ các biển hiệu và ý nghĩa thay vì từ một biểu hiện vật lý của một khu vực đô thị. Kiến trúc là cảm nhận thấy và biểu hiện cho cái mà nó MUỐN NÓI hơn là chính bản thân nó.

image

Nghiên cứu của họ đưa đến một kết luận là công trình có thể biểu hiện nội dung của nó theo nhiều cách khác nhau. Họ thiết lập 2 phạm trù: 1. Con Vịt (The Duck) 2. Công trình với biển quảng cáo (The Decorated Shed)

1. Con vịt:

image

Con vịt là công trình mà bản thân nó chính là dấu hiệu của mình. Ý nghĩa và hình thái học là một. Biển hiệu và công trình không tách rời nhau và công trình bản thân nó biểu hiện cho ý nghĩa của mình. Thuật ngữ này bắt nguồn từ một cửa hàng chim cảnh có hình dáng một chú vịt.

2. Công trình với biển quảng cáo:

image

là một loại công trình mà ở đó dấu hiệu được tách rời và ý nghĩa được áp trực tiếp lên một tấm biển hiệu. Ý nghĩa được bao hàm trong chiếc biển và công trình kiến trúc tự nhiên trở nên không còn quan trọng. Các loại công trình tương tự có thể là nhà thờ hoặc sòng bạc, nội dung của công trình được thể hiện trên biển hiệu. Ý tưởng được áp dụng:

image

Vanturi và Scott Brown khai thác những ý tưởng mà họ nhận được từ nghiên cứu Las Vegas và dùng chúng để nghiên cứu cách mà ý nghĩa được tạo ra trong môi trường thường ngày. Họ quan sát cách mà kiến trúc thường nhật ẩn chứa các ký hiệu mà thể hiện ý nghĩa trong các bối cảnh khác nhau.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more