Tháp Strata

174

image

Tháp Strata vừa mới được bắt đầu khởi công bởi các KTS New York Asymptote ở Abu Dhabi, UAE.

image

Công trình dự kiến sẽ được hoàn thành vào 2011, tòa tháp này sẽ có 40 tầng và cao 160 mét.

image

Những thông tin sau đây từ Asymptote:

Tháp Strata, 40 tầng, một tòa nhà ở sang trọng được thiết kế bởi KTS Hani Rashid và Lise Anne Couture của Asymptote, vừa được động thổ trên bờ biển Al Raha và bây giờ đang được xúc tiến xây dựng. Tòa tháp được dự định hoàn thành vào đầu năm 2011 và, ở độ cao 160 mét, sẽ là tòa nhà cao nhất trong phạm vi Al Dana, mảnh trung tâm của tập đoàn Aldar PJSC phát triển. Kế hoạch phát triển sẽ được công bố ở CityScape Abu Dhabi từ 13-15 tháng Năm, 2008. Tháp Strata sẽ đánh một dấu mốc để báo hiệu cho một tương lai sáng lạn và quan trọng cho Abu Dhabi và khu vực xung quanh.

image

Như một lời tuyên ngôn kiến trúc, sự mạch lạc của tháp Strata , dáng vẻ vật lý ấn tượng mô phỏng hình dáng con nhộng thông qua việc sử dụng hình dáng trừu tượng từ cả 2 đặc điểm cảnh quan văn hóa địa phương; motif và những lực tác động dưới cảm hứng toàn cầu. Thiết kế của tháp Strata tận dụng thuật toán chủ yếu và còn mang cả chất thơ, cũng như tính thỏa đáng cao, một kiến trúc cho UAE, một khu vực đang trong đà tham vọng liên tục phát triển

image

Hình dáng đột phá của tháp Strata được sáng tạo dựa trên ngôn ngữ nghệ thuật , các công cụ và kĩ thuật dựng hình tham số tiên tiến, từ quá trình thiết kế cho tới khâu sản phẩm. Thiết kế của tòa nhà là sự hợp thành từ cảm hứng và nhân tố bao gồm cơ cấu tổ chức sản xuất và chế tạo với sự đặc biệt chú trọng tới bền vững môi trường. Kĩ thuật dựng hình tinh vi bằng máy vi tính và các công cụ được áp dụng để tạo nên hệ thống mái chắn nắng thông minh có khả năng phản ứng với môi trường, hệ mái này được gắn một cách đặc biệt với một cấu trúc xương ngoài theo kiểu con son đặc biệt . Lớp vỏ xương bao phủ cả tòa tháp dưới dạng những đường cong sáng lung linh tương phản với sa mạc và biển, nhấn mạnh và phản chiếu lại bất cứ sự thay đổi nào của ánh sáng và áp suất bao bọc và chứa đựng công trình.

image

Theo nghĩa kiến trúc, tòa tháp chống lại việc trở thành một biểu tượng lập dị rõ ràng mà dựa trên một đống các ngữ nghĩa hay liên tưởng. Mà hơn thế, các đặc tính toán học được sủ dụng, không khác với một số biểu hiện của nghệ thuật thư pháp trừu tượng của Arap, đem đến cho công trình một nét thanh lịch tột cùng, sự xuất chúng và tiềm năng của ngữ, nghĩa của công trình

image

KTS trưởng : Hani Rashid and Lise Anne Couture

Kĩ sư MEP và kết cấu : ARUP, New York

Tư vấn mặt đứng : Front Inc., New York

Tư vấn thông tin dựng hình : Gehry Technologies, Los Angeles & New York

Thiết kế môi trường : Atelier Ten, New York & London

image

Về công ty Asymptote Architecture.

Công ty Asymptote Architecture sáng lập bởi trưởng dự án Hani Rashid và Lise Anne Couture vào 1989. Kể từ khi đặt trụ sở tại New York, công ty đã ở vị trí hàng đầu về sự đổi mới công nghệ trong lĩnh vực kiến trúc và thiết kế, đã nhận được sự hoan nghênh từ quốc tế cho các thiết kế công trình đi trước thời đại và các qui hoạch tổng thể quy mô lớn. Công ty Asymptote Architecture hiện tại đang có một loạt các nhiệm vụ trênphạm vi rộng ở các miền của Mĩ, Châu Âu, khối các tiểu Vương quốc Ả rập và Châu Á bao gồm 3 tòa tháp mang tính đột phá : ở Tgbilisi, Georia; tòa tháp cơ quan thương mại ở Budapest, Prague và Trung tâm Thương mại Thế giới Busan ở Busan, Nam Triều Tiên, được đề cử như là một trong những công trình cao nhất ở Châu Á khi nó hoàn thành vào năm 2011. Ngoài Tháp Strata, các dự án được thiết kế bởi công ty Asymptote Architecture, hiện tại dự án đang triển khai xây dựng là công trình công quyền đổi mới và công nghệ cao trong thành phố New York và khách sạn 500 phòng ở các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất.

image

2 BÌNH LUẬN