Nhà ở tại Buchupureo

297

Kiến Việt xin giới thiệu một công trình tại Chile của cty kiến trúc Ramirez-Moletto. Công trình đặt tại bờ biển nam trung phần Chile, thông qua thiết kế cũng như cách sử dụng vật liệu, cách xây dựng trên địa hình nhằm đạt được một sự hòa hợp với thiên nhiên.

Tên dự án: nhà ở tại Buchupureo
Địa điểm: Buchupureo, Khu vực VIII, Chile
Thiết kế: Tháng 9 năm 2005
Xây dựng: Tháng 12 năm 2005 – Tháng 2 năm 2006
Kiến trúc sư: Alvaro Ramirez, Clarisa Elton
Nhà thầu: Ruperto Vera.
Kỹ sư kết cấu: Alvaro Ramirez
Chủ đầu tư: Alvaro Ramirez + Clarisa Elton
Tổng mức đầu tư: U.S. $ 15,000
Diện tích khu đất : 55m2
Nhiếp ảnh: Carlos Ferrer + + Alvaro Ramirez Clarisa Elton

image

Căn nhà được đặt trên sườn núi dốc gắt, đặt trên các cột nhà nhằm giảm thiểu sự can thiệp của công trình tới thiên nhiên, cây cối và đường chảy của nước từ trên sườn núi xuống.

Về bố trí mặt bằng, căn nhà gồm 3 phần chính với công năng rõ ràng, một phòng ngủ tiện nghi với phòng tắm rộng cùng tủ thay đồ kiểu “walk in robe” rộng rãi, một khu phòng khách kết hợp với phòng bếp và ăn, một sân rộng ở giữa nhằm đóng vai trò như một khoảng đệm giữa 2 không gian nội thất. Ngoài ra khoảng sân này còn đóng vai trò như một giải pháp giảm tải trọng gió lên căn nhà và hạn chế ảnh hưởng xấu của đại dương lên công trình. Toàn bộ các phòng của tòa nha khai thác tối đa các góc nhìn rộng ra đại dương…

Vật liệu sử dụng cho công trình chủ yếu là gỗ tại địa phương, gỗ thông, tương bao cũn là từ gỗ thông nhưng được sử lý cho phù hợp với từng công năng của chúng, với dầm và cột, kiến trúc sư sử dụng kích thước 4 “x6” 2 “x6” và 2 “x5”. Tất cả gỗ đều được ngâm đủ độ để chống lại độ ẩm của môi trường, gỗ cho tường nôi thất sử dụng kích thước ¾ “x4”, chải qua mà không cần xử lý gì thêm, gỗ cho tường ngoại thất sử dụng loại hoàn thiện bằng máy kích thước 1 “x4” được sơn phủ vật liệu chống thấm, chống cháy carbolineum.

Công trình là sự kết hợp của vật liệu gỗ và loại đá ‘laja’, toàn bộ phần tường rào của công trình được cấu thành tù đá ‘laja’ và bùn đất như các ngôi nhà tại địa phương.

Loại đá này được sử dụng cùng với gỗ để cấu thành mặt phẳng mái, phần mái là một mặt bằng được gập nhẹ và có thể phản xạ ánh mặt trời nhờ chất cảm của đá ‘laja’. Rõ ràng, vai trò của loại đá này thể hiện sự gắn kết của công trình với kiến trúc địa phương cũng như sự thích nghi của công trình với môi trường tự nhiên của vùng.

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng

10 BÌNH LUẬN

  1. Nếu thêm cái lan can thanh mảnh bằng gỗ thôi cũng không làm công trình thay đổi gì chứ nhỉ hì hì %-P 15000$ là dành cho 2 người ở,mình nghĩ thêm 1 người nữa cũng phải thay đổi nhiều!!! 🙂

  2. Xem slide nhìn chủ nhà ngồi cạnh mép ngoài thõng chân xuống >>> hiểu tại sao ko cần lan can. Nhưng ở đây khí hậu chắc là cực ổn, nếu mà xây ntn ở VN thì tèo. Mà cái công trình này hay gớm, KTS, kĩ sư kết cấu, chủ đầu tư đều là 1 người, thế nên tổng mức đầu tư mới là 15.000$ +_+

  3. Nhà này chỉ có trần chuồng cùng với em Paris Hilton ngồi nhâm nhi rượu vang Chile ngắm hoàng hôn với bình minh trên mặt biển là sướng thôi. Chứ còn sống ở đây chán bỏ mẹ.