Cuộc thi “Đổi mới đô thị” trong khu trung tâm cổ Bordeaux, Part VI (hết)

79

Mời các bạn xem lại tất cả các phương án trước :
Phương án 5
Phương án 4
Phương án 3,
Phương án 2,
Phương án 1

Hiện trạng và giới hạn:

Mặt bằng hiện trạng

image

Hiện trạng chụp từ vệ tinh

image

C1 banner


Khu phố
Trung tâm được coi như một cái bệ mà những mảng tiếp xúc trên nó được kéo dài thêm ra từ những tòa cũ. Từ những con phố, có thể nhìn thấy sự biên đổi do tổng thể được nâng thêm lên Các tuyến đi bộ có thể chuyển động theo những ngõ hẹp để dẫn tới trung tâm với một tuyến phố nội bộ, sáng sủa và được bảo vệ. Ở tầng trệt đương nhiên là dành cho các hoạt động thương mại, thủ công, căn hộ và một khoảng trống cho đỗ xe.

image

Cơ cấu cư trú
Kiếm tìm ánh sáng trực tiếp và tĩnh lặng là cái đã dẫn các kts sư tới giải pháp : sắp xếp phần lớn các căn hộ để sao cho tiếp xúc gần nhất với khoảng trời. Phòng rộng chính là sự quyến rũ của những căn hộ cũ, những không gian hào phóng về mặt diện tích : lối vào lớn, hành lang dài và phải có một khoảng dành cho việc đọc sách … Không gian công cộng phải được đặc biệt trau chuốt.

imagewidth=”540″ height=”410″ />

Kiến trúc đương đại
Vật liệu được chọn đều là những vảy nhôm và những lăng trụ bằng gỗ dày đặc. Trung tâm khu phố sẽ được điểm rải rác bằng các công viện nhỏ nội bộ. Với quan điểm phát triển bền vững, rất nhiều các « gạch đầu dòng » sẽ được thực hiện ở đây như :
+ Các bước tiến hành thi công phải đảm bảo được tính khô ráo (filière sèche : từ mang tính chuyên ngành trong xây dựng. Nghĩa là chỉ sử dụng các vật liệu ko cần dùng tới nước như gỗ, thép … để đẩy nhanh tốc độ thi công).
+ Cách nhiệt ngoài tường (isolation extérieure : ở xứ lạnh, người ta hay dùng một lớp cách nhiệt dày 7 – 10cm giữ nhiệt vào mùa đông. Theo phương pháp truyền thống thì lớp này nằm ở trong nhà. Nhưng các nghiên cứu gần đây cho rằng lớp cách nhiệt sẽ thực sự hiệu quả và tiết kiệm nếu nó bọc ở ngoài nhà).
+ Sử dụng năng lượng mặt trời
+ Thu hồi nước mưa.

image

TS. KTS. Ngô Doãn Đức

TS. KTS. Ngô Doãn Đức

TS. KTS Ngô Doãn Đức là Trưởng Ban biên tập của Kienviet.net, một KTS có nhiều tâm huyết và đóng góp trong định hướng phát triển của Trang tin. Ông là Kiến trúc sư đồng thời cũng là Nhà báo Kiến trúc có nhiều kinh nghiệm, bên cạnh đó ông cũng là người có nhiều đóng góp cho công tác Hội KTSVN.

3 BÌNH LUẬN

  1. xem mà bùn quá các bác ơi. sao cái vụ quy hoạch hn, mấy ông to to, ko mở một cuộc thi tầm tầm quốc tế nhỉ. nhưng mà mở ra thì lại giông mấy vụ sân mỹ đình, bảo tàng dân tộc…chán