Cuộc thi “Đổi mới đô thị” trong khu trung tâm cổ Bordeaux, Part V

111

Để có cái nhìn toàn diện, mời các bạn xem lại : Phương án 4 Phương án 3, Phương án 2, Phương án 1

Mặt bằng hiện trạng

image

Hiện trạng chụp từ vệ tinh

image

C1 banner

Khu phố Cấu trúc của khu phố được hình thành từ thời Trung cổ, thích hợp với sự chia rẽ từng phần. Do đó các kiến trúc sư đề xuất làm một cuộc đối thoại từng phần giữa chính bản thân chúng (mà không phải là chia rẽ chúng). Làm cho loãng ra hơn là phá bỏ, các không gian xanh được hóa lỏng bằng sự kết nối giữa chúng. Tất cả các hệ tường chịu lực chính đều được giữ lại và 35 mảng tường đó trong tổng thể những mảng tường đô thị sẽ tạo ra một sự kết nối để tạo ra một tổng thể các mảng miếng. Mật độ dày đặc tự nó sẽ được tạo thành bởi những không gian sống, những không gian mới chèn vào (giải pháp thường gặp và được ưa chuộng của sự chêm này chính là những terrasse, ban công, nhà cầu và hành lanh dài …)

image

Cơ cấu cư trú 38 cầu thang hiện tại sẽ được tiếp tục khai thác. Mọi thể loại căn hộ đều được tính đến, kích thước của chúng cần phải đủ cho một gia đình tối thiểu và mỗi căn hộ này đều phải được hưởng một khoảng terrasse hay ban công. Khu phố sẽ được mở ra cho công cộng và nó phải thuộc về cộng đồng. Tuy nhiên, tầng một sẽ là quá ít ánh sáng tự nhiên để có thể ở được, do vậy nó sẽ được biến đổi thành không gian tập thể (bãi đỗ xe, kho chứa đồ và các hoạt động thương mại …) và người dân sẽ dễ dàng thâm nhập bằng 36 lối vào bằng đường đi bộ, 11 lối vào bằng xe cơ giới.

image

Kiến trúc đương đại Khu phố có một đặc thù rất riêng biệt, có hướng nhìn từ bên ngoài và cần phải giữ nguyên dáng vẻ hiện tại của nó. Cải tạo đô thị phải gắn liền với, và nhất là phải chú ý đầu tiên tới việc cải thiện chất lượng không gian sống. Cần phải ưu tiên cho việc mở những khoảng rộng tạo các hướng nhìn các terrasse và các không gian giao tiếp cho dân chúng.

image

Dịch: KTS Tống Cảnh Toàn

TS. KTS. Ngô Doãn Đức

TS. KTS. Ngô Doãn Đức

TS. KTS Ngô Doãn Đức là Trưởng Ban biên tập của Kienviet.net, một KTS có nhiều tâm huyết và đóng góp trong định hướng phát triển của Trang tin. Ông là Kiến trúc sư đồng thời cũng là Nhà báo Kiến trúc có nhiều kinh nghiệm, bên cạnh đó ông cũng là người có nhiều đóng góp cho công tác Hội KTSVN.

2 BÌNH LUẬN

  1. phương án này thấy cũng được… pha loãng không gian công cộng vào khối công trình tư nhân bằng các mảng xanh ban công, terrace, … có điều không thông thoáng lắm. nhìn tù túng và rối.

  2. tôi thì thấy khi đứng trên ban công nhìn ra xung quanh sẽ thấy 1 sự biến hóa liên tục, ko lặp lại, hay có thể nói là hỗn độn nhưng thống nhất. Ngược lại, khi đi dưới tầng 1, sẽ bắt gặp những khoảng râm rải rác những ô nắng 1 cách rất tùy hứng.
    Tham quan hay được sống trong khu quy hoạch này sẽ là 1 trải nghiệm rất thú vị ^^