Cuộc thi “Đổi mới đô thị” trong khu trung tâm cổ Bordeaux, Part IV

127

Hiện tại chưa có kết qủa về giải thưởng cuộc thi. Nhưng, hy vọng đây là một gợi ý nhỏ cho những ai quan tâm tới khu trung tâm phố cũ (hoặc phố cổ) ở Việt Nam. Và ban giám khảo sẽ là chính các bạn với những đánh giá khác nhau cho các ý tưởng đương đại khác nhau.Sáu ý tưởng, người dịch tạm cho là sáu trào lưu đương đại của các kiến trúc sư tham dự cuộc thi này tại Pháp. Part IV là Phương án của kts Jan de Vylder với sự cộng của các kts Lauren Dierickx, Indra Janda, Jessica Langerock, Sebastian Skovsted, Inge Vinck đến từ Gand, Bỉ. Để có cái nhìn toàn diện, mời các bạn xem lại : Phương án 3, Phương án 2, Phương án 1

Mặt bằng hiện trạng

image

Hiện trạng chụp từ vệ tinh

image

C1 banner

Ngói, Những ngõ nhỏ, Những mảng tường … Khu Phố : Cơ cấu không gian Cách mà những ngôi nhà được xây dựng nối tiếp cái nọ sau cái kia của cấu trúc cổ xuyên suốt từ thời Trung cổ sẽ được tuyệt đối tuân thủ. Chúng chỉ bị ngắt quãng bởi những khoảng sân trong chồng chéo tạo nên một hệ thống những con hẻm nhỏ. Hiệu ứng được tạo ra từ một tổng thể ngói, những nếp gấp bị bẻ gãy, rải rác, đứt đoạn sẽ được giữ lại trong đồ án. Và giải pháp đưa ra ở đây chính là những bức tường (không có cửa sổ) thẳng đứng bao bọc lấy những khoảng sân trong. Những bức tường này được sử dụng như một sư tương phản với chính những bức tường khác mà ở đó đã được chồng lên theo thời gian, những tòa nhà mới.

image

Cơ cấu cư trú Người dân sẽ được bố trí cư trú xen kẽ trong những ngôi nhà (tư nhân) và trong các căn hộ của các tòa nhà mới. Những ngôi nhà được chia cắt và kết nối với nhau bởi những khoảng sân trong trung chuyển. Những mảng tường cũ, cấu trúc cổ và mặt đất chính là các yếu tố để ràng buộc một cách trực tiếp chính những ngôi nhà đó. Còn những tòa nhà mới (6 tầng) sẽ được mở ra song song là những căn hộ với những góc mở lớn xuống những khoảng sân trong. Tầng trên cùng của các tòa nhà sẽ có những góc nhìn đẹp xuống nóc nhà phía dưới và xung quanh.

image

Kiến trúc đương đại Ngôn ngữ kiến trúc được sử dụng một cách khỏe mạnh, vững chắc. Các khối hình học được nhấn mạnh triệt để (cửa sổ đơn giản và có đặc thù riêng), đọng lại trong chất liệu đá tự nhiên. Mái và ngói gần được gần như thả nổi.

image

 

Dịch & biên tập: KTS Tống Cảnh Toàn

TS. KTS. Ngô Doãn Đức

TS. KTS. Ngô Doãn Đức

TS. KTS Ngô Doãn Đức là Trưởng Ban biên tập của Kienviet.net, một KTS có nhiều tâm huyết và đóng góp trong định hướng phát triển của Trang tin. Ông là Kiến trúc sư đồng thời cũng là Nhà báo Kiến trúc có nhiều kinh nghiệm, bên cạnh đó ông cũng là người có nhiều đóng góp cho công tác Hội KTSVN.

1 BÌNH LUẬN