Hiện tại chưa có kết qủa về giải thưởng cuộc thi. Nhưng, hy vọng đây là một gợi ý nhỏ cho những ai quan tâm tới khu trung tâm phố cũ (hoặc phố cổ) ở Việt Nam. Và ban giám khảo sẽ là chính các bạn với những đánh giá khác nhau cho các ý tưởng đương đại khác nhau.Sáu ý tưởng, người dịch tạm cho là sáu trào lưu đương đại của các kiến trúc sư tham dự cuộc thi này tại Pháp. Part IV là Phương án của kts Jan de Vylder với sự cộng của các kts Lauren Dierickx, Indra Janda, Jessica Langerock, Sebastian Skovsted, Inge Vinck đến từ Gand, Bỉ. Để có cái nhìn toàn diện, mời các bạn xem lại : Phương án 3, Phương án 2, Phương án 1

Mặt bằng hiện trạng

image

Hiện trạng chụp từ vệ tinh

image

Ngói, Những ngõ nhỏ, Những mảng tường … Khu Phố : Cơ cấu không gian Cách mà những ngôi nhà được xây dựng nối tiếp cái nọ sau cái kia của cấu trúc cổ xuyên suốt từ thời Trung cổ sẽ được tuyệt đối tuân thủ. Chúng chỉ bị ngắt quãng bởi những khoảng sân trong chồng chéo tạo nên một hệ thống những con hẻm nhỏ. Hiệu ứng được tạo ra từ một tổng thể ngói, những nếp gấp bị bẻ gãy, rải rác, đứt đoạn sẽ được giữ lại trong đồ án. Và giải pháp đưa ra ở đây chính là những bức tường (không có cửa sổ) thẳng đứng bao bọc lấy những khoảng sân trong. Những bức tường này được sử dụng như một sư tương phản với chính những bức tường khác mà ở đó đã được chồng lên theo thời gian, những tòa nhà mới.

image

Cơ cấu cư trú Người dân sẽ được bố trí cư trú xen kẽ trong những ngôi nhà (tư nhân) và trong các căn hộ của các tòa nhà mới. Những ngôi nhà được chia cắt và kết nối với nhau bởi những khoảng sân trong trung chuyển. Những mảng tường cũ, cấu trúc cổ và mặt đất chính là các yếu tố để ràng buộc một cách trực tiếp chính những ngôi nhà đó. Còn những tòa nhà mới (6 tầng) sẽ được mở ra song song là những căn hộ với những góc mở lớn xuống những khoảng sân trong. Tầng trên cùng của các tòa nhà sẽ có những góc nhìn đẹp xuống nóc nhà phía dưới và xung quanh.

image

Kiến trúc đương đại Ngôn ngữ kiến trúc được sử dụng một cách khỏe mạnh, vững chắc. Các khối hình học được nhấn mạnh triệt để (cửa sổ đơn giản và có đặc thù riêng), đọng lại trong chất liệu đá tự nhiên. Mái và ngói gần được gần như thả nổi.

image

 

Dịch & biên tập: KTS Tống Cảnh Toàn

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more