image

Mặc dù ban giám khảo đã nghĩ Thomas Heatherwick, một phù thủy của những điều bất ngờ của kiến trúc đã được tuyên bố là kiến trúc sư nổi bật , nhưng họ vẫn không thể cưỡng lại được tòa thánh đường nhỏ đầy sáng tạo và gây thích thú cho những người dân Anh ven biển sành ăn (AR tháng 8/2007). Được khuyến khích nhiệt tình bởi khách hàng của mình, Jane Wood, Heatherwick đã sáng tạo cấu trúc mỏng bắt mắt ngay lối đi dạo ở Littlehampton, một thành phố không nhộn nhịp ở phía Tây Sussex. Được treo lên trong giới hạn cơ, một chiếc mai được bao phủ bởi màu gỉ sắt (nâu đỏ) tạo thành một nhà hàng nhìn ra biển nơi tới 45 khách hàng có thể thưởng thức những món ăn ngon như tôm nuôi lồng, cá được đánh bắt tại địa phương và kem cho bữa tráng miệng.

image

Bản chất cái mà Heatherwick đã đưa ra tầm nhìn về sự khảo sát liên tiếp liên quan đến quy mô và ngân sách là một dự án vừa phải. Vẫn có những hạn chế: một khu đất dài mỏng, bất tiện, tác động ăn mòn của không khí biển và tài nguyên thiên nhiên hạn chế- nhưng những điều này lại được sử dụng như là điểm xuất phát cho những phản ứng về kĩ thuật cũng như hình thức sáng tạo.

image

Lớp vỏ xếp vừa là kết cấu cũng như lớp bao bọc, với lớp bên ngoài bằng thép được cắt ở một góc nông thành hàng loạt những lớp thấp thẳng đứng. Người ta thích sử dụng thép mềm để làm lớp mai bên ngoài hơn là dùng thép cor ten, bởi vì Heatherwick nghĩ rằng nó có thể chống chịu với thời tiết tốt hơn. Khi những lớp gỉ đã đóng bám, một lớp mạ gốc dầu được đặt vào khoảng cách giảm dần sẽ bịt kín và bảo vệ bề mặt. Trên cả những sự so sánh lộ liễu với những chiếc thuyền úp ngược, những chiếc giỏ côn trùng khổng lồ , những khối gỗ trôi dạt, Heatherwick nhìn nhận sự sáng tạo của anh với cả sự trang trọng lẫn sự bình dân, “một nơi bạn có thể ăn Mr Whippy (một loại kem) hay uống Dom Perignon (một loại rượu sâm panh)”.

image

image

image

Kiến trúc sư

Thomas Heatherwick, London

Kĩ sư xây dựng

Adams Kara Taylor

Nhiếp ảnh gia

Andy Stagg/VIEW

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more