AR Awards 2007: Phòng thiền tại Khartoum, Su đăng

206

image

Nơi cầu nguyện và thiền định của mọi đức tin. Phòng ngồi thiền và cầu nguyện cấu thành một phần trung tâm phẫu thuật tim ở Khartoum. Trung tâm này được điều hành bởi một tổ chức nhân đạo của Italia và phòng thiền này cũng được thiết kế bởi một kiến trúc sư người Italia. Studio Tamassociati đặt cơ sở ở Venice.

image

Do cư dân chia thành 2 dòng dân tộc và tôn giáo, Su đăng phải tiếp tục chịu đựng tác động nặng nề của cuộc nội chiến “nồi da nấu thịt”, đặc biệt là ở khu vực Darful là nơi được cho là kiểu mẫu tàn bạo của sự thanh lọc tôn giáo. Cơ sở của sự bất ổn và không dung thứ đặt những kiến trúc sư trẻ trước thử thách làm thế nào để tạo dựng một khu vực nằm trong các khu vực khác mà lại trung lập về tinh thần, tuy nhiên vẫn gợi lên cảm giác của sự thiêng liêng.

image

Ngoại thất công trình bị chi phối bởi hồ nước rộng phản chiếu, biểu tượng quyền uy của phương tiện kiếm sống vật chất ở Sub- Saharan, Châu Phi, tách biệt thế giới vi mô của phòng thiền với thế giới vĩ mô của bệnh viện và thế giới bên ngoài rộng lớn hơn. Phòng thiền là sự hợp thành đơn giản của 2 hình khối màu trắng yên bình, kết nối với nhau bởi mái tre đan thưa nhẹ nhàng khuếch tán ánh nắng mặt trời chói chang. Mặc dù phòng thiền này đã công nhận sự ưu việt của đạo Hồi (70% người Su đăng là tín đồ đạo Hồi), biểu tượng tôn giáo đặc trưng đã bị loại bỏ, ví dụ như khu rửa tội đơn giản chỉ là một cai vòi phun nước thình thành một phần của hồ nước. Trung tâm của phòng thiền là 2 cái cây, vật nhắc nhớ về quyền năng siêu việt của thiên nhiên. Những tường bao mang phong cách thiền đã thực sự thu hút ban giam khảo, họ rất thán phục cách mà những kiến trúc sư đã hướng đến vấn đề của tòa nhà trong một bối cảnh đầy thách thức như vậy.

image

image

image

image

image

Kiến trúc sư Studio Tamassociati, Venice. Nhóm dự án Raul Pantaleo, Simone Sfriso Nhiếp ảnh gia Marcello Bonfanti và Raul Pantaleo Email [email protected]

5 BÌNH LUẬN

  1. Thích nhất câu “Nhà nguyện cho mọi tôn giáo”. Mục đích chính của tôn giáo là tạo cho con người đức tin, sống thuận theo nhân quả. Theo đức tin ấy, bạn sẽ cảm thấy mình là người có ích, và sẽ tìm được an lạc ngay trong bản thân mình. Rào cản giữa các tôn giáo, nên được xóa bỏ. Tớ chưa xem cẩn thận thiết kế, nhưng thấy mục đích của công trình, là đã muốn góp nhặt vài lời rồi!

  2. rất ấn tượng, 2 khối lập màu trắng đơn giản, tinh khiết được đặt sole với 2 lối vào ngược nhau… hình thức công trình cũng đủ thấy được tính trung lập và tính “thiền” rùi… i love it !!

  3. Tôi rất thích thiết kế này, bởi KTS đã tạo ra được sự tinh khiết trong không gian thiền và tính cô đọng của thiền thể hiện ra hình khối và cảnh quan xung quanh.

    Một cái cây được mọc lên giữa một màu trắng thuần khiết thể hiện được sự giác ngộ trong tâm khi mình trống giỗng – bản chất cốt lõi của thiền – bái phục