image

Vườn trẻ Fuji của Tezuka Architects

Takaharu và Yui Tezuka không còn là những nhân vật xa lạ đối với giải thưởng dành cho những kiến trúc sư nổi bật (AR), viện bảo tàng Khoa học tự nhiên của họ đã gây ấn tượng sâu sắc và nhận được sự đề cử năm 2004. Họ cũng không còn xa lạ với trẻ em, kết hợp công việc chuyên môn bận rộn ( giảng dạy và luyện tập) với vai trò chung là những bậc cha mẹ. Quan sát những đứa con của mình trong lúc vui chơi đã dẫn đến ý tưởng về công trình không gian vui chơi hình tròn trên cao (AR tháng 8/2007).

image

image

image

image

Khi miêu tả sự hình thành của công trình này, Takaharu đã khẳng định “Trẻ em thích chạy trong những vòng tròn”. Ý tưởng này rất khớp với bản tóm tắt sơ lược của khách hàng. Sau khi đến thăm quan nhà vòm (Roof house)(AR tháng 11/2001), ông muốn xây dựng một nhà vòm cho 500 trẻ em. Hình dạng khác biệt của tòa nhà cũng chứng minh cho cách thức hoạt động của vườn trẻ, phương pháp giáo dục Mentossori bằng cách cung cấp một kết cấu linh hoạt, mạnh mẽ và kiên cố khuyến khích ý niệm then chốt về sự độc lập và tự do.

image

image

image

image

Dù là vườn trẻ lớn nhất duy nhất ở Nhật Bản, quy mô của nó cũng không lan tràn và mái tương đối thấp đã nén hàng loạt những lớp học 2 mặt gần nhau. Với những tấm màn nghiêng cao hết cỡ ở cả hai mặt, năm không gian chính mở ra khu vực sân chơi trung tâm và những khu vườn còn lại nhỏ hơn ở mặt bên của công trình. Khí hậu Nhật cho phép tấm màn được mở 8 tháng trong 1 năm, các không gian này hòa hợp với nhau và khu vườn, làm thỏa mãn mọi khía cạnh chính của phương pháp Mentossori; sự thỏa mãn, hài lòng và thích thú được khuyến khích khi trẻ em được tham gia đầy đủ vào những hoạt động thường ngày, cá nhân và tập thể, ở nơi mà chúng có thể hiểu, liên hợp và điều khiển môi trường riêng của chúng.

image

image

image

Những chi tiết khôi hài gồm có vòi nước ngoài trời cho phép bọn trẻ dọn và rửa sạch, được đặt trên một khu vực bằng gỗ hình tròn thoát nước nhanh; cửa sổ trổ mái lắp kính đem lại tầm nhìn qua cửa quan sát giữa mái và phòng học, và mái nghiêng cung tạo lối đi trực tiếp từ mái nhà xuống. R.G.

image

image

image

image

image

image

Kiến trúc sư
Kiến trúc sư Takaharu và Yui Tezuka, Tokyo và công ty Masahiro Ikeda
Nhóm dự án
Takaharu Tezuka, Yui Tezuka, Masahiro Ikeda, Asako Konparu, Kousuke Suzuki
Nhiếp ảnh gia
Katsuhisa Kida
Email
tez@sepia.ocn.ne.jp

(KIENVIET.NET dịch và tổng hợp từ AR Awards)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more