AR Awards 2007: Nhà tường (Wall house)

89

image

Thiết kế duy nhất ở Santiago là sự giải thích phức tạp về bề mặt ngoài của kiến trúc địa phương.

image

Điều gì sẽ xảy ra nếu mặt bằng, vốn được coi là chìa khóa cho một thiết kế nhà ở tốt, không được hình thành ? Giả sử bạn xây dựng những bức tường theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau và khảo sát chuyện gì sẽ xảy ra nếu chức năng của chúng (bên ngoài và bên trong) trở thành bộ điều khiển của cả dự án. Kiến trúc sư này đã nhìn nhận những bức tường của dự án phạm vi trong nước có ngân sách thấp này dưới hàng loạt các lớp phân tách (hố bê tông, mái xếp chồng, tường màu trắng đục và bề mặt mềm nhẵn) vào trong những không gian khác nhau của mặt nghiêng ngôi nhà.

Mỗi lớp tường có đặc tính đặc trưng về thời tiết, không khí, cấu trúc, chất liệu và chức năng và chúng đều góp phần tạo nên điểm riêng biệt của một tòa nhà hoàn chỉnh. Lớp ngoài tòa nhà là tấm màn năng lượng thường thấy trong xây dựng nhà kính đem lại những đường cắt lóng lánh phía bên ngoài tòa nhà đồng thời điều chỉnh tiêu chuẩn về sức nóng và ánh sáng. Lớp vải này được thực hiện bởi nguồn nhân lực địa phương (đã quen với việc làm những lâu đài phóng tác cho trẻ em). Lớp vải P chắc chắn này hợp thành từ tấm ván nhôm mỏng đan kết lại, nó phản xạ tia tử ngoại với tốc độ truyền ánh sáng là 25%.

Cấu trúc thành phần mái được làm sẵn, một phần vì việc xây dựng tại chỗ có thể không sản xuất được cấu trúc có khả năng chống chịu với động đất thường xuyên xảy ra ở vùng này. Thanh đỡ mái gồm có những tấm gỗ dán và ván khuôn. Những tấm nhựa PC ( tường màu trắng đục), cũng giống như mái có thể được lắp ráp hầu hết bằng tay bởi nhân công địa phương dù việc lắp đặt tầng một yêu cầu cần có cần trục.

Ban giám khảo rất ngưỡng mộ sự nhất quán trong suy nghĩ về những quyết định thiết kế cá nhân, đem đến kết quả là một tòa nhà hoàn thiện, hơn thế nữa còn vượt ra khỏi khuôn mẫu thông thường hay thủ pháp đang được ưa chuộng “gấp – folding” , đã khai thác thành công những tiềm năng của khu đất, vật liệu và công năng. Chiến lược phân lớp với những nơi được trang bị tiện nghi (phòng bếp và nhà tắm) ở trung tâm, tạo nên sự huyền ảo tiềm ẩn tăng dần giữa không gian bên trong và không gian bên ngoài theo như cách bố trí tỏa ra ngoài.

image

image

Kiến trúc sư

FAR: Frohn & Rojas, Chilê

Nhóm dự án

Marc Frohn, Mario Rojas, Toledo, Amy Thoner, Isabella Zapata, Pablo Guzman

Nhiếp ảnh gia

Cristobal Palma

Email

[email protected]

Nguồn: AR Awards.