image

Zaha Hadid Architects vừa giành được quyền thiết kế bảo tàng Guggenheim Hermitage tại Vilnius, Lat-via vào ngày 10 tháng 4 vừa qua, đây là một cuộc thi ở giai đoạn nghiên cứu khả thi của Tổ chức Guggenheim và Bảo tàng State Hermitage, St. Petersburg, Nga. Tham gia cuộc thi còn có các kiến trúc sư nổi tiếng khác: Daniel Libeskind & Massimiliano Fuksas, theo thông tin chính thức thì cả 3 phương án sẽ được trưng bày tại Triển lãm Tưởng tượng về tương lai tại trung tâm Nghệ thuật thị giác Jonas Mekas đến tháng Sáu năm 2008.

image

Dưới đây là một vài thông tin từ website của Zaha Hadid:

Zaha Hadid Architects vui mừng thông báo đã giành quyền thiết kế cho bảo tàng mới và trung tâm văn hóa tại Vilnius. Trung tâm vì nghệ thuật quốc tế mới này sẽ trưng bày các tác phẩm trong bộ sưu tập của Tổ chức Solomon R. Guggenheim tại New york và Bảo tàng State Hermitage tại St. Petersburg.

image

Ban giám khảo gồm 6 thành viên: Thủ tướng Lat-via Gediminas Kirkilas, giám đốc Hermitage- Mikhail Piotrovsky , và giám đốc Guggeheim Thomas Krens đã trao giải thưởng cho Zaha Hadid vào sáng ngày 10 tháng Tư năm 2008 trong một cuộc họp báo tại Vilnius. Tham gia cuộc thi cùng Zaha Hadid còn có các văn phòng kiến trúc của Daniel Libeskind & Fuksas.

image

“Tôi rất hân hạnh được thiết kế bảo tàng Guggenheim Hermitage tại Vilnius” Hadid nói. “Thành phố này sẽ trở thành Thủ đô văn hóa của châu Âu vào năm 2009 với một lịch sử lâu dài nâng niu nghệ thuật. Với niềm say mê như vậy trong nghệ thuật, Vilnius sẽ tiếp tục phát triển thành một trung tâm văn hóa nơi mà văn hóa và đời thường sẽ đạt tới hạn. Bảo tàng này sẽ là nơi mà bạn có thể trải nghiệm với các gallery, các chuyển động & tổ hợp không gian”

Khối tích điêu khác của bảo tàng được thiết kế theo ngôn ngữ ý tưởng của tính chất lỏng, tính động lực, tính nhẹ – đầy cá tính của Zaha Hadid. Công trình xuất hiện như một vật thể bí ẩn nổi lên trên nền một quang cảnh ngoại thất nhân tạo rộng lớn, dường như công trình bất chấp trọng lực để phô bày phần chạm trổ điêu khắc ngoạn mục ra xung quanh khu quảng trường vào chính. Khu sân cỏ xanh lớn cuộn xung quanh khối điêu khắc bảo tàng, nhấn mạnh hình thức bí ẩn của bản tàng băng một đường cong nhắc lại đường công tua thon dài của công trình. Tương phản với đường chân trời thẳng đứng tạo nên bởi các công trình cao tầng của quận kinh doanh, công trình này là một biểu tượng văn hóa mới của Vilnius.

image

Một lớp vỏ bọc kim loại bóng bao bọc công trình lột tả các khối biểu đạt nội dung trưng bày phía dưới, được khớp lại với nhau như những lớp dát chắc chắn. Phần khối tích phụ được biểu hiện qua các nếp gấp và phần thò ra thụ vào trên modul bề mặt, tạo nên những cách phức tạp cảm thụ công trình: như một tổng thể được cấu thành từ các nhiều phần ghép lại. Những phần này thể hiện các thành phần phát triển khác và thân công trình được kết hợp trong bảo tàng, như Hermitage & Guggenheim cũng như Vilnius.Trong nội thất, một khe núi như không gian vũ trụ cho phép sự giao tiếp tế nhị một cách rất kiến trúc và các không gian giao thông phản ánh tinh thần Fluxus của sự năng động và sự thân mật (informality) xung quanh nghệ thuật

image

Qua việc khai thác khéo léo địa thế bên bờ sông, hướng thẳng ra công viên và cầu, các cấp độ khác nhau kiến trúc sư kiến tạo nên cách tiếp cận cho công trình. Mục đích của chúng tôi là nhằm tăng cường cuộc sống công cộng tại dòng sông. Vị trí của công trình tại bờ sông, tương ứng với rìa của thành phố tạo nên một ý nghĩa giá trị về địa điểm trong TP Vilnius.

Những không gian ngoại thất gồm các hình thức cảnh quan được điều chỉnh tạo nên một số dấu ấn hoặc cấu trúc đỡ cho các hoạt động và trình diễn khác nhau. Những chiếc cầu thang lớn tại đường đi dạo có chức năng không gian thính giả ngoài trời cho các buổi chiếu phim mùa hè vv..vv.. Phần cảnh quan xung quanh là một sự tiếp nối với cảnh quan của công trình. Mục đích lần nữa lại là gia tăng không gian công cộng và văn hóa tại quảng trường bảo tàng và đường đi dạo quanh bảo tàng.

image

image

Thiết kế của Zaha Hadid tìm ra một hướng của ngôn ngữ kiến trúc của tương lai phù hợp vói những mục tiêu văn hóa của dự án Hermitage Guggenheim Vilnius. Đó là một phần của chương trình nghiên cứu đột phá của ZHA, bao gồm các công nghệ thiết kế số và các phương pháp sản xuất số. Ứng dụng của các công nghệ số thông qua tiến trình của dự án cho phép một cấu trúc liền mạch từ các hình dạng lỏng của bản vẽ thành chi trình hiện thực. Một ngôn ngữ kiến trúc sáng tạo kết hợp với các công nghệ mới nhằm kết nối lại các vấn đề phức tạp của dự án. Thông quá các đường cong năng động đầy cá tính & các sự uốn lượn của các bề mặt điêu khắc, thiết kế thể hiện ý tưởng rõ ràng của dự án.

(KIENVIET.NET tổng hợp từ Zaha Hadid & VTV.lt)

Các phương án khác:

1. Của Daniel Libeskind

image

image

image

image

image

2. Của Massimiliano Fuksas

image

image

image

image

image

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more