image

Một sự can thiệp đô thị thú vị như chính chức năng của nó.

Sự kết hợp mạnh mẽ khác thường của kiến trúc, thiết kế đô thị và cảnh quan là biểu hiện rõ nét của sự gia tăng niềm say mê về ý tưởng tự nhiên có thể cung cấp thông tin cho kiến trúc của đô thị, nó không chỉ xác định lại cách nghĩ của bạn về sự mở rộng khu ngoại ô riêng biệt mà về cả tổng thể cảnh quan đường phố, đặc biệt với những nơi khí hậu khắc nghiệt. Kiến trúc sư đã sắp đặt “cây tạo khí” (air trees) dọc theo con đường mới đại diện cho những vùng mở rộng phía ngoài rìa thị trấn chưa được đặt tên đồng thời đưa ra một đề xuất có tính xây dựng cho tương lai của chúng.

info@ecosistemaurbano.com

image

Ý tưởng khá đơn giản: Người dân có thể lựa chọn họ muốn kiểm soát môi trường theo hướng nào hay sự điều chỉnh trong cấu trúc nhẹ, dễ tháo rời và tự cung cấp năng lượng.Khái niệm là những khu rừng “mini” tạm thời này sẽ hoạt động đến tận khi những khu vực này không còn dựa vào điều hòa nhiệt độ nữa, tại điểm đó chúng có thể bị tách ra và bỏ lại như là sự khai quang trong khu rừng đô thị (hay rừng rậm). Sự kết nối ý tưởng của cây xanh, của cấu trúc mà những cây xanh đặt vào, năng lượng mặt trời và lưu thông không khí thông qua cấu trúc đã quy định tạo nên một dạng cấu nuôi dưỡng môi trường và cung cấp môi trường có nhiệt độ ôn hòa đóng vai trò như một lời phê bình về “một quy hoạch tồi” đã tạo nên sự cần thiết triển vọng như vậy ở nơi ban đầu.

Ban giám khảo đã tìm ra những đề án thú vị từ một khía cạnh. Đầu tiên là tính chất lạ thường và hình thức của cấu trúc sự hiện của nó trong khung cảnh ngoại ô lẫn lộn .Thứ hai là, Ý tưởng mà một cấu trúc tạm thời có thể tạo nên một triển vọng lâu dài cho cảnh quan đường phố, lại có thể hoà nhập với bối cảnh của môi trường đô thị nóng nực, và ít nhất sự tự tin và nhiệt tình đối với dự án không phải chỉ được suy nghĩ mà đã được đưa vào thực hiện. Ý tưởng tạo ra một không gian công cộng với nhiệt độ thấp hơn 8-10o so với nhiệt độ môi trường xung quanh đang dần phát triển ở những loại khí hậu khắc nghiệt khác nhau trên khắp thế giới,khai thác những kĩ thuật quen thuộc trong thế giới nông nghiệp hơn là với kiến trúc đô thị.

image

Vào thời điểm khi giả thiết về “công nghệ cao” đang được nghiên cứu kĩ lưỡng theo sau những vấn đề về thay đổi thời tiết, hiệu suất năng lượng và sử dụng vật liệu một cách thông minh. Dự án này gợi ý rằng hiểu biết về công nghệ ở mức độ cơ bản quyết định sự phát triển có thể bỏ qua những giả thiết giản đơn của thế giới về điều hòa nhiệt độ. Thật may mắn, hiệu quả của thiết kế này đã chứng minh rằng hướng khảo sát này rõ ràng cũng có thể gây ấn tượng sâu sắc. PAUL FINCH.

image

Kiến trúc sư

Ecosistema Urbano Arquitectos, Madrid

Nhóm dự án

Belinda Tato, Jose Luis Vallejo

Diego Garcia Setien

Nhiếp ảnh gia

Emilio P. Doiztua

Email info@ecosistemaurbano.com

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more