image

Sneghkin giành giải BD cho nghiên cứu về Phòng hút thuốc dành riêng cho người hút thuốc ( BD-công ty công nghệ y học toàn cầu)
Kiến trúc sư người Nga George Sneghkin đã đánh bại Nord bằng việc gửi tới cuộc thi của công ty BD bản thiết kế một phòng dành riêng cho người hút thuốc vào đúng thời điểm bắt đầu việc cấm hút thuốc ở Anh vào cuối tuần tới.

Ống tạo khói của Sneghkin với mục đích cung cấp một phương án thay thế khả thi cho phòng hút thuốc riêng chưa được xử lý gây ảnh hưởng đến khu vực công cộng. (News Analysis 11/5), đã nhanh chóng được bổ sung vào những phát minh của BD mà các quán rượu hay nhà máy bia lớn ở Anh đang đầu tư hơn 60 triệu bảng để phát triển khu vực ngoài trời để hưởng ứng lại lệnh cấm này.

Ý tưởng giành được thắng lợi này được đánh giá bởi hội đồng thẩm định gồm Joe Blacker, quản trị mạng của công ty BD; Andrew Waugh, nhà thiết kế cửa hàng karaoke Lucky Voice ở So Ho và Caroline Nodder, tổng biên tập báo Publician được tán dương bởi sự thanh lịch và vì nó có thể được xây dựng với nhiều chất liệu khác nhau để phản ánh khung cảnh (context) của địa điểm.

Blacker nói “Đó là một ý tưởng rất đơn giản. Khi thời tiết đẹp, những người hút thuốc có thể đứng ở giữa và ngắm nhìn bầu trời, và khi thời tiết xấu, họ có thể đứng dưới mái hiên.

Trong tuần vừa rồi, một số công ty rượu và nhà máy bia lớn nhất gồm có Greene King, Puch Taverns và Mitchells & Butlers đã tuyên bố với công ty BD rằng họ sẽ giành ít nhất 10 triệu bảng cho mỗi cửa hàng rượu để làm hài lòng những khách hàng hút thuốc.

Từ 1/7, lệnh cấm hút thuốc lá sẽ được thi hành ở quanh khu vực công cộng và phòng hút thuốc không được che chẳn quá nửa bao gồm cả cửa ra vào và cửa sổ- không phải tất cả điều lệ trong cuộc thi của BD đều tuân theo luật này nhưng nhiều điều có thể được điều chỉnh.

Hội đồng thẩm định đã chọn ra tổng số 10 bản thiết kế, bao gồm bản thiết kế của Sneghkin và Nord để đưa vào danh mục đầu tư của những công ty bia rượu lớn nhất trên khắp nước Mỹ.

Giải nhất: Ống tạo khói (smoking tube)của George Sneghkin.
21/6/2007

image

George Sneghkin- một kiến trúc sư người Nga nói ” Ý tưởng của ống tạo khói là để tạo ra một nơi không gì khác hơn là để hút thuốc”.

Ống tạo khói là để bảo vệ mọi người bên ngoài và tập trung những người hút thuốc bên trong đó. Trong khi hoạt động, mô hình này sẽ đưa khói lên trên, tạo thành những vòng khói khổng lồ.

Giải nhì:Không gian đô thị xanh ( Urban green space)của Nord.
20/6/2007

image

Nord- kiến trúc sư Xcốt-len- kiến trúc sư trẻ của năm do BD bình chọn đã thiết kế một bãi đỗ xe cho một câu lạc bộ đêm ở trung tâm thành phố Glasgow. Tường cách âm và vòm thực vật được thiết kế để giảm thiểu tiếng ồn và tránh sự phàn nàn của dân cư khu vực lân cận. Chỗ ngồi dựa vào loại ghế nghỉ dài truyền thống, sẽ được làm nóng bởi máy bơm nhiệt ngầm.

Giải ba: Trải nghiệm bên ngoài quán rượu ( The out of pub experience) của Tom Lewith
20/7/2007

image

Sinh viên tốt nghiệp RCA- Tom Lewith đã làm thay đổi địa vị của những người hút thuốc bằng phát minh đáng ngưỡng mộ đương đầu với sự thờ ơ của xã hội.
Phòng trình chiếu cảnh phim quay trong quán bar 5 phút trước. Những người hút thuốc có thể nhìn thấy chính họ, bạn bè của học, bạn gái của họ rất thích thú nghe trộm đoạn đối thoại, hồi tưởng lại mọi việc đã xảy ra trước trong một khoảng thời gian đủ để hút một điếu thuốc trước khi họ rời khỏi đó. Với không khí này của quán rượu (nhưng từ 5 phút trước), nó trở thành mọi người muốn đến và trở thành một người hút thuốc.

Giải 4: Màn bạc ( Silver screen) của Popular Architecture
20/7/2007

image

Phòng hút thuốc của Popular Architecture lấy nguồn cảm hứng từ thời điểm việc hút thuốc được cảm nhận theo một cách khác- say đắm, quyến rũ và thần bí.
Phòng hút thuốc này có dạng là khối lập phương mờ có treo một lớp phủ vải bạt từ một mắt lưới kim loại cố định bên trong để tạo ra tổ hợp khe hở ánh sáng và chắn sáng.
Những người hút thuốc tập trung lại phía sau tấm màn bí ẩn phản xạ lại màn bảo vệ của chính khói thuốc. Phòng này có thể trở thành một phần trong trang bị đô thị đem đến nơi “ẩn náu” cho những người hút thuốc “tội lỗi” và sân khấu cho “nhà hát đường phố” thân mật.

Giải 5: Chảo ống khói ( Chimney pot) của Matt Ball
20/7/2007

image

Ống khói Viva la là một cấu trúc chịu lực được làm bằng đất sét nung cốt thép/ bê tông nhẹ (“đất sét” là thời kỳ đầu của một điều thuốc). Chức năng của nó giống như một ống khói che chắn từ phía trên nhưng để khói thải ra từ lỗ thông hơi. Kích cỡ của lỗ thông hơi tăng lên theo đỉnh của chảo (mặt trên-mặt bên-mặt dưới) cho phép dung tích dòng khí và lượng khói thải lớn hơn. Những lỗ nhỏ hơn hướng tới bờ thấp hơn cho phép người hút thuốc bên trong nhìn ra thế giới bên ngoài nhưng không nhìn lên trên: Một đặc quyền nhỏ và phù hợp.
Matt Ball nói ” Đầu thế kỉ thế 19, người ta đã giới thiệu thuốc lá, tiếp nhận thuốc lá và cho đến nay thuốc lá vẫn bị quan điểm xã hội coi là “điểm đen”. Những rào cản đã nhanh chóng bị phá vỡ và phòng hút thuốc chuyên dụng đã bắt đầu xuất hiện ở nhiều nơi công cộng, bao gồm cả những tòa nhà công cộng. Phóng hút thuốc đề xuất đang hiện hành một lần nữa kêu gọi tinh thần của thời kỳ suy đồi Victoria, trên tất cả đó là tất yếu của việc hút thuốc.

Giải 6: Tấm che đục ( Cloud cover) của Grant Nohorniak

image

image

Một hình thức nghệ thuật tương hỗ, tấm che đục cung cấp nơi gặp gỡ cho cả người hút thuốc và người không hút thuốc. Tấm che này được làm dưới dạng nhựa trong và từ vị trí bị treo này hút khói từ người hút thuốc phía dưới để miêu tả chân thực tấm che- một tấm che duy nhất bay lơ lửng để bảo vệ người hút thuốc phía dưới.
Tấm che đục này có thế bị treo lơ lửng bởi những cáp treo bằng thép, được hỗ trợ bởi những tấm lưới bằng thép được bắt chốt vào mặt tiền của tòa nhà. Khi nó không thể treo lên được, nó có thể được hỗ trợ bởi những cột thép mảnh dưới mặt đất.

Giải 7: Van tiết lưu (Choker) của Michael Laviano
20/7/2007

image

Vòng quanh những bông hoa đỏ thắm
Một túi những chùm hoa nhỏ
Tàn thuốc, tàn thuốc
Chúng đang rơi xuống
Kết cấu triển khai đơn giản này (deployable) có một vòng quay ở trung tâm. Nó có thế xoắn lại để khép độ mở với không gian phía trên, đặc biệt thuận tiện ở nước Anh mưa nhiều. Những chỗ ngồi này có thể được vẽ cây cỏ, gạt tàn thuốc lá và những tác phẩm liên quan đến việc hút thuốc.
Michael Valiano nói ” Vì ai đó quá nghiện thuốc đến nỗi tôi phải từ bỏ thói quen này đến 20 lần. Tôi đã cố gắng loay hoay với vấn đề tiềm tàng nhiều việc đáng lo ngại liên quan đến hành động này đồng thời cũng khuyến khích những ý niệm khôi hài về việc ngăn chặn, chấm dứt hay giữ lại hơi thở của mọi người.”

Giải 8: “Flat Pack Shack” của xưởng thiết kế Edge.
20/7/2007.

image

Như chính tên gọi, căn phòng là một phòng làm bằng bê tông nhẹ và có thể tháo rời được dự kiến cung cấp chỗ cho 40 người có ghế nhựa tái chế có ngàm một đầu. Cấu trúc đơn giản này được làm bằng gỗ, được trám bằng những tấm thiếc nhẹ hình tổ ong. Nó được mạ 2 bên bởi GRP truyền ánh sáng hình thành một giàn cấu trúc bền vững thường gặp trong ngành công nghiệp xe đua thể thao và hàng không vũ trụ. Chỗ mạ sẽ nổi lên 150mm so với mặt đất cho phép dòng khi đi vào trong phòng được lưu thông một cách tự nhiên bởi mỗi cao trình chứa đựng một tấm thiếc có đục lỗ.
Tấm bảng hình tổ ong sẽ truyền ánh sáng qua đèn nội thất cả ngày và đêm biến căn phòng thành tiêu điểm năng động và năng lượng cao.
Cửa gấp giúp người sử dụng căn phòng linh hoạt hơn và có thể đóng lại khi không sử dụng.

Giải 9: Không gian hút thuốc ( Smoking space) của Christians Harrup.
7/7/2007

image

Christian nói rằng không gian hút thuốc của ông gặp gỡ với cả nguyện vọng hút thuốc hướng đến tính thẩm mĩ và tính xã hội. Nó đền đáp lại sự tôn trọng bằng bao bì thuốc kim loại sạch sẽ, còn những bức tường nội thất có tác dụng như là bộ lọc âm tiếng ồn và mùi.Và lớp men tráng bên ngoài gần như là “thiên thần” trong dinh cơ của chính mình.
Hình thức bên ngoài được phủ toàn màu vàng là sự kết nối tiềm thức với cảm giác những người hút thuốc có được mỗi lần vào trong khối hộp thông minh này. Khoảng không trên cao, phía trên những hình khối không bị giấu đi mà trên thực tế lại là một đặc điểm nổi bật và quan trọng trong khu vườn của quán rượu. Nhưng nội thất tiện nghi với những bức tường cao để thông gió và tạo sự cởi mở giữa các khách hàng quen thuộc. Đó là một nơi để thư giãn- dưới ánh nắng mặt trời hay dưới những vì sao.
Những chiếc gạt tàn được thiết kế trở thành một phần trong tổng thể không gian vận hành với ý tưởng sự thải ra quá nhiều tàn thuốc thực chất không phải là một điều tồi tệ nhưng lại thực sự là một hình thức nghệ thuật nên được tán dương giống như là thuốc lá.

Giải 10: Sự thách thức- phòng giành cho người hút thuốc
Chỗ đứng hút thuốc (Smoking stand)của Nord

11/7/2007

image

Năm 2006. tổ chức hành pháp Xcốt len đã đưa ra điều luật cấm hút thuốc ở nơi công cộng. Ngay lập tức, trên cả đất nước, thế giới hướng nội của những tòa nhà công cộng đã bị đẩy ra ngoài đường phố. Những loại hình hoạt động công cộng và văn hóa đường phố mới nổi lên.
Trái lại với nền tảng này, chỗ đứng hút thuốc, thiết kế thứ 2 của Nord đã khám phá ra vấn đề của “phòng” (shelter) trong khung cảnh của lệnh cấm hút thuốc hiện hành đã dẫn đến rất nhiều mâu thuẫn trong việc hoạch định luật.
Nord nói “Đây là kiểu mẫu mặt tiền đặt làm riêng được kết hợp với bệ đỡ một chiếc dù đơn giản để cung cấp hướng giải quyết độc nhất mang tính cá nhân tạm thời. Chỗ đứng hút thuốc gợi lên hình ảnh thành phố Victorian năng động”

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Phát động cuộc thi sáng tác logo huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế
Phát động cuộc thi sáng tác logo huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế

UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế thông báo tổ chức cuộc thi sáng tác mẫu biểu trưng (logo) Read more

Những thiết kế cao ốc ấn tượng nhất thế giới
Những thiết kế cao ốc ấn tượng nhất thế giới

Mới đây, tạp chí eVolo Magazine đã công bố kết quả cuộc thi Skyscraper Competition 2022, với 3 giải chính Read more

Cuộc thi "Ghép không gian - Xếp thời gian": Vinh danh những thiết kế ấn tượng
Cuộc thi “Ghép không gian – Xếp thời gian”: Vinh danh những thiết kế ấn tượng

Sau hơn 01 tháng triển khai, cuộc thi thiết kế “Ghép không gian – Xếp thời gian” do Cộng đồng VietCG Read more

hoamai thumbnail 2 01 1
Cuộc thi thiết kế sản phẩm nội thất gỗ Hoa Mai 2022 sắp đóng cổng dự thi

Trải qua 19 năm tổ chức, Hoa Mai Design Award là cuộc thi thiết kế sản phẩm nội thất gỗ Read more

"Hành trình của Đá": Cuộc thi tôn vinh “kiệt tác đá VICOSTONE®” trong mọi công trình
“Hành trình của Đá”: Cuộc thi tôn vinh “kiệt tác đá VICOSTONE®” trong mọi công trình

Cuộc thi “Hành trình của Đá’’ (The Journey of Quartz) do Công ty Cổ phần VICOSTONE® tổ chức đã khởi Read more

a
Phương án kiến trúc đạt giải nhất của công ty Winhouse – Dự án Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh Quảng Ngãi

Sau hai vòng thi tuyển, vượt qua nhiều phương án xuất sắc đến từ các đơn vị tham gia thi Read more