Đổi mới đô thị trong khu trung tâm cổ Bordeaux, Part II

189

Để tiện theo dõi, người dịch xin lỗi vì sẽ làm mất một chút thời gian của các bạn bằng cách copy, paste một đoạn trong bài viết ở part I để trình bày mục tiêu của mình khi dịch bài. Hiện tại chưa có kết qủa về giải thưởng cuộc thi. Nhưng, hy vọng đây là một gợi ý nhỏ cho những ai quan tâm tới khu trung tâm phố cũ (hoặc phố cổ) ở Việt Nam. Và ban giám khảo sẽ là chính các bạn với những đánh giá khác nhau cho các ý tưởng đương đại khác nhau. Sáu ý tưởng, người dịch tạm cho là sáu trào lưu đương đại của các kiến trúc sư tham dự cuộc thi này tại Pháp. Tiếp theo sẽ là một cách can thiệp khác vào khu phố cổ trung tâm Bordeaux của nhóm kts Ducan Lewis, Off architecture, Brigitte Cany, Karine Quentin – Bordeaux – France. source: http://cyberarchi.com/actus&dossiers/urbanisme/index.php?dossier=74&article=11378&photo=4

Mặt bằng hiện trạng

image

Hiện trạng chụp từ vệ tinh

image

Khu Phố : Cơ cấu không gian Những căn hộ cũ nằm ở trung tâm của khu phố, ở ngoài khoảng 10m dài tính từ tim đều sẽ bị phá (tránh cản trở ánh sáng tự nhiên). Mọi người dân sống ở tầng một đều được « hưởng thụ » trọn vẹn khoảng không gian của công viên. Khoảng diện tích đã bị phá (ở trên) được đền bù bằng bằng cách cải tạo và nâng cao chất lượng không gian. Để có được chất lượng tốt nhất, mật độ cư trú sẽ được phân bố và kiểm duyệt lại ở mức thấp. Sẽ không có bãi đỗ xe dưới lòng đất vì lý do mực nước ngầm luôn ở trạng thái cao, độ ổn định của nền đất yếu. Giải pháp đang được ưa chuộng sẽ là hai bãi đỗ xe theo dạng “parking en silo mécanique” (kiến thức về kỹ thuật của người dịch không cho phép dịch cụ thể sang tiếng việt, rất mong được các bạn chỉ bảo thêm). Và tất nhiên sẽ hạn chế sử dụng ô tô cũng ở mức độ thấp nhất nhằm nhường chỗ cho đường đi bộ : Cụ thể là lối vào ga ra ô tô cũ sẽ được thay thế bằng một cánh cổng mở ra một con hẻm công cộng nơi mà nhóm tác giả đã dự trù các hoạt động thương mại, quán bar và một rạp chiếu phim …

image

Góc nhìn tổng thể Cơ cấu cư trú Với thiết kế rất tỉ mỉ và chi tiết, các kiến trúc sư đặc biệt quan tâm tới cấu trúc mái, nó chính là chất lượng nóc của đô thị, được ví như sự quy chiếu với ngọn cây của rừng xích đạo : nó không hài lòng khi bị che lấp, nhưng tự bản thân nó lại tự lọc và tạo bóng tối lên vùng lân cận. 120 hộ dân phải có diện tích rộng và ánh nắng sẽ phải xuyên qua được. Đối với các hộ dân trên tầng hai, bắt buộc phải có cấu trúc mái mở, nghĩa là phải có ban công hoặc lô gia.

image

Hình thái kiến trúc Quan điểm của nhóm thiết kế cho rằng : « Nếu những gì thuộc về xưa cũ không được hoàn hảo thì những cái mới của ngày hôm nay không nhất thiết phải làm một cuộc cách mạng ». Vấn đề ở đây là cần phải cấu tạo lại một hình thái đô thị mới. Di sản sẽ cần phải được làm sống lại tùy theo từng trường hợp đặc thù riêng, giống như người thợ xếp ngói (mà những viên ngói chính là những ngôi nhà cũ, những tán cây), được xếp một cách tinh tế và sâu sắc viên này chồng lên viên kia. Các kiến trúc sư không cho rằng đây chỉ là bài toán để bố cục và sắp xếp các đối tượng về mặt vật thể. Vấn đề ở đây phải là môi trường nơi mà người ta sẽ tổ hợp để tạo ra chúng.

image

Góc nhìn về phía trung tâm khu phố Mời các bạn tiếp tục đón đọc part III: ý tưởng của kts Jan de Vylder đến từ Gand – Bỉ Tin bài được hoàn thiện với sự cộng tác nhiệt tình của bạn Nguyễn Tất Đạt.


Dịch: KTS Tống Cảnh Toàn

2 BÌNH LUẬN

  1. Tiếc quá!
    Chỉ được nhìn phối cảnh mà không được xem cụ thể các bản vẽ liên quan. Để tham khảo cách mà các kiến trúc sư tham dự cuộc thi thể hiện giữa “nói” và “làm”.

  2. hihi. đúng rồi nếu có chi tiết cụ thể hưon thì tốt quá ah. nhưng em cũng thik cái quan diểm trên – mặc dù có thể hiểu chưa rõ lắm, se hỏi lại sau hehe.

    “anh ơi! không cần phải có dòng” cộng tác nhiệt tình” đâu anh. Anh mà nói thế lần sau không nhiệt tình thì chết em.^^. các mod kiến trúc sẽ cố gắng nổi hơn anh nhiều.”