Tòa tháp của Jean Nouvel tại khu phố 53 West 53rd

235

image

Kiến trúc sư Jean Nouvel đã công bố thiết kế của một tòa tháp 75 tầng bên cạnh bảo tàng nghệ thuật hiện đại ở New York.

image

Tòa tháp ở khu phố 53 West 53rd gồm có một khách sạn, những căn hộ sang trọng và ba tầng giành cho bảo tàng nghệ thuật hiện đại MoMA mở rộng không gian trưng bày.

image

Nhà hàng và quầy giải khát thấp hơn mặt đất vì vậy khách bộ hành có thể nhìn kĩ qua mặt ngoài hoàn toàn được kính bao phủ.

image

Thuyết minh sau là của công ty bất động sản Hines:

BẢN THIẾT KẾ CỦA JEAN NOUVEL CHO DỰ ÁN HINES Ở MANHATAN (NEW YORK) ĐƯỢC CÔNG BỐ

Công ty bất động sản quốc tế- Hines hôm nay đã công bố chính thức lực chọn kiến trúc sư gốc Pháp Jean Nouvel là nhà thiết kế của tòa nhà mới được đề cử cho lô đất ở trung tâm Manhattan, sát cạnh bảo tàng nghệ thuật hiện đại (MoMA). Bản thiết kế kiến trúc sơ bộ cũng đã được đưa ra.

image

Bản thiết kế táo bạo của Nouvel đã lên đến 75 tầng cao 17,000 fut vuông giữa phố 53 và 54 phía Tây bảo tàng nghệ thuật hiện đại MoMA. Hiện nay, việc sử dụng kết hợp được thiết kế cho tòa nhà gồm có mở rộng 50,000 fut vuông cho triển lãm MoMA ( mức 2-5), một phòng 100 fut vuông, khách sạn 7 sao và 120 căn hộ cao cấp và hiện đại nhất ở những tầng trên. Dự án sẽ có thể khởi công trước khi bán vào cuối năm 2008.

image

Bản thiết kế của Nouvel đã khai thác tối đa khu đất trong khi vẫn xem xét đường bao phân vùng. Tòa nhà trong đồ án là vành đai hình côn in bóng duy nhất vì nó cao dần thành chóp hình nón. Mặt tiền bằng thép và kính phơi bày thiết kế cấu trúc lưới tam giác. (diagrid.)

image

Gerald D. Hines, chủ tịch công ty Hines đã bình luận, ” Ý tưởng thú vị của Nouvel có khả năng trở thành biểu tượng thiết kế kiến trúc của thế giới.”

image

Công ty Hines đã cộng tác với Nouvel ở cả 40 Mercer tại New York vùng lân cận của SoHo và trên tòa tháp C1 hiện tại đang được phát triển ở Paris.

image

Kể từ năm 1970, Jean Nouvel đã chỉ huy quy trình kĩ thuật kiến trúc của riêng mình, xưởng vẽ Jean Nouvel. Những giải thường của ông gồm huy chương Vàng của học viện kiến trúc Pháp, huy chương Vàng hoàng gia của học viện kiến trúc Hoàng gia Anh, giải Aga Khan, vinh danh nhóm của học viện kiến trúc Mĩ, và giải thưởng cao quý về kiến trúc nước Pháp. Ông được trao giải Borromini của Italia và giải nghề nghiệp cao quý Praemium của Nhật cũng như giải Wolf, giải tưởng nhớ Arnold W. Brunner về kiến trúc, và giải thưởng quốc tế cao quý.

image

Những tòa nhà kiến trúc sư Nouvel đã hoàn thành gồm học viện Arab, Paris, nhà hát lớn Lyon, Cartier Foundation, Paris, cửa hàng bách hóa Galeries Lafayette, Berlin, trung tâm văn hóa hội nghị Lucerne, trung tâm Tours Conference, khách sạn ở Lucerne, tòa nhà văn phòng Andel, Prague, trung tâm Nantes Justice, tháp Dentsu, Tokyo, bảo tàng khảo cổ học, Périgueux, trung tâm công nghệ ở Wismar, tháp văn phòng Agbar, Barcelona, kéo dài tới tận bảo tàng Queen Sofia, Madrid, bảo tàng Quai Branly. Paris, nhà hát Guthrie, Minneapolis, nghiên cứu của Brembo và trung tâm phát triển, và trụ sở của công ty Richemont ở Geneva.

image

Hines ở New York từ năm 1981 và đã phát triển 6 tòa nhà chính ở trung tâm thành phố gồm có tòa nhà Philip John’s Lipstick ở 885 đại lộ 3. Bên cạnh công trình 40 Mercer vừa mới hoàn thành, Hines có 3 dự án khu dân cư đang được thực hiện ở thành phố New York gồm có quảng trường One Jackson ở làng Greenwich. Từ năm 2003, Hines cũng xây dựng được ba tòa nhà văn phòng chính ở New York gồm có I.M. Pei’s 499 Park và hiện tại đang quản lý lô đất hơn11,5 triệu fut vuông cho văn phòng trong khu vực này.

image

image

image

image

image

image

image

Rose Etherington