image

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm cho một kiến trúc sư đương đại bởi một hội đồng thẩm định được lựa chọn bởi Hyatt Foundation. ( Christian de Portzamparc- một người Pháp giành giải này năm 1994.) Việc ông được lựa chọn được công bố vào ngày thứ hai.

Trong lời trích dẫn, ban giám khảo cuộc thi Pritzker đã nói” Hơn 30 năm qua, Jean Nouvel đã theo đuổi bản nghị luận về kiến trúc và và hành động dẫn đến ranh giới mới”, ” Sự ham học hỏi và suy nghĩ nhạy bén đã khiến ông dám mạo hiểm trong mỗi dự án của mình mà ở đó thành công không phải là mục tiêu hàng đầu, mà là mở rộng ngôn ngữ kiến trúc đương đại.”

Để mở rộng ngôn ngữ kiến trúc đương đại, kiến trúc sư Nouvel đã không tuân theo sự phân loại dễ dàng. Những tòa nhà do ông xây dựng không có những dấu hiệu đồng nhất, giống như đường cong của Frank Gehry hay những hội trường ngập tràn ánh sáng của Renzo Piano. Nhưng mỗi tòa nhà lại có một đặc tính nổi bật, tháp Agbar ở Barcelona(2005), một tòa tháp màu sữa hình cầu, hay trung tâm văn hóa hội nghị KKL ở Lucerne, Thụy Sỹ(2000), với mái bọc một lớp đồng mỏng che trên hồ Lucerne một cách tinh tế.

Trong tháng vừa qua, trong khi uống trà ở khách sạn Mercer ở SoHo, kiến trúc sư Nouvel nói “Mọi lúc tôi luôn cố gắng để tìm ra cái gọi là phần còn thiếu của vấn đề, đó là công trình được đặt đúng chỗ của nó”

Tuy nhiên ông không thiết kế những tòa nhà đơn giản chỉ để bắt chước khu vực xung quanh. Ông nói “Nhìn chung, khi bạn nói tới khung cảnh (context), người ta sẽ nghĩ bạn muốn bắt chước những tòa nhà xung quanh, nhưng khung cảnh thì lại là tương phản,”

Ông nói “Gió, màu sắc của bầu trời, cây cối xung quanh- tòa nhà không chỉ được xây dựng để trở thành tòa nhà đẹp nhất,” ” Tòa nhà được xây dựng để đem lại lợi ích cho khu vực xung quanh. Đó là sự tương tác.”

Giải thưởng bao gồm một học bổng trị giá 100,000 đô la và huy chương đồng được trao tặng cho kiến trúc sư Nouvel vào ngày 2 tháng 6 trong một buổi lễ kỉ niệm tại thư viện Quốc hội ở Washington.

Những tòa nhà kiến trúc sư Nouvel xây dựng ở New York là 40 Mercer, một tòa nhà chung cư sang trọng 15 tầng màu đỏ và xanh nước biển xây dựng bằng kính, gỗ và thép hoàn thành vào năm trước ở So Ho và một khách sạn cao 75 tầng và tháp bảo tàng với những chóp thủy tinh được xây dựng bên cạnh bảo tàng nghệ thuật đương đại ở Midtown. Bài viết trên tờ New York Times tháng 11, Nicolai Ouroussoff nói rằng tháp Midtown hứa hẹn là sự bổ sung lạc quan cho sự phát triển của bầu trời New York.”

Sinh ra ở Fumel phía Tây Nam nước Pháp vào năm 1945, ban đầu kiến trúc sư Nouvel muốn trở thành họa sĩ. Nhưng bố mẹ ông, đều là giáo viên, muốn ông có một cuộc sống ổn định hơn. Vì bố mẹ, ông đã quyết định chọn kiến trúc.

Ông nói ” Tôi nhận ra rằng là có thể tạo nên những tổ hợp hình ảnh và bạn có thể đặt nó trực tiếp vào đường phố, trong thành phố, ở nơi công cộng.”

Ở tuổi 20, kiến trúc sư Nouvel giành được giải nhất trong một cuộc thi quốc gia để được theo học tại trường nghệ thuật École des ở Paris. Đến khi 25 tuổi, ông đã mở một công ty kiến trúc của riêng mình cùng với Francois Seigneur và theo sau đó là hàng loạt những người cộng tác khác.

Vào năm 1987, kiến trúc sư Nouvel đã củng cố thêm tiếng tăm của mình với sự hoàn thành của học viện Arab World, một trong những dự án vĩ đại được thi công trong suốt nhiệm kỳ của tổng thống Francois Mitterand. Một chỉ số hiện thị cho nghệ thuật từ các nước thuộc tiểu vương quốc Ả Rập kết hợp công nghệ cao với những chủ đề truyền thống của Ả Rập. Ví dụ như mặt chính làm bằng kính quay về hướng Nam đã tự động hóa thấu kính điều chỉnh ánh sáng phía trong đồng thời gợi lên giàn mắt cáo truyền thống của Ả Rập. Đối với nhà hát dạng khối vuông công nghiệp Guthrie có một cây cầu ngàm một đầu nhìn ra sông Mississipi, kiến trúc sư Nouvel đã thử nghiệm rộng rãi với các màu sắc. Nhà hát được bao phủ bởi kim loại màu xanh thẫm, một mái hiên nhỏ màu vàng nhạt, những hình ảnh nhìn ngang màu vàng da cam mọc lên dọc hai tòa tháp.

image

Viện nghiên cứu thế giới Arap tại Paris (1987)

Trong phần trích dẫn, hội đồng thẩm định cuộc thi Pritzker nói về nhà hát Guthrie đã hoàn thành năm 2006, “ Đó là sự kết hợp và sự tương phản với môi trường xung quanh, thêm vào đó nó ứng đáp với thành phố và khu vực lân cận sông Mississipi, tuy nhiên nó cũng là sự biểu hiện của thế giới sân khấu thần kì.”

Tuy nhiên phần lớn công việc của kiến trúc sư Niuvel là ở Châu Âu. Một trong số những công trình nổi bật nhất là viện bảo tàng Quai Branly ở Paris (2006), một khối xốp mỏng lệch tâm của các phần tử gồm có một khối kính trên đỉnh 2 cột, một số khối hộp sáng màu, cửa lá màu nâu gỉ sắt( màu nâu nhạt đỏ) và thảm thực vật thẳng đứng. ” Đầy thách thức và dữ dội, đó không phải là một tòa nhà dễ để yêu thích,” đó là những gì ngài Ouroussoff đã viết trong tờ thời báo Times.

Một năm sau, ông đã thiết kế hội trường hòa nhạc Philharmonie của Nouvel ở Paris, hàng loạt tấm kim loại xếp chồng ở rìa của công viên La Villette ở Đông Bắc Paris, như một cuộc hành trình mạo hiểm nhưng đầy hưng phấn đến với những điểu bí ẩn.”

Vào thời điểm hiện tại, kiến trúc sư Nouvel đang tràn đầy nhiệt huyết. Ông đang thiết kế công trình vệ tinh của viện bảo tàng Louvre ở Abu Dhabi ở các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, ông tạo nên một mái vòm mỏng tạo ra không gian của một vật thể lạ vừa hạ cánh xuống trái đất. Ông vừa công bố thiết kế của một dự án tháp chung cư cao cấp ở Los Angeles được gọi là tháp Suncal, một cấu trúc kính hẹp với những mảng cây xanh ở mỗi tầng. Hội trường hòa nhạc cho tập đoàn phát thanh truyền hình Đan Mạch là một khối hình chữ nhật cao với những bức tường trong suốt.

Trước khi tưởng tượng một bản thiết kế, kiến trúc sư Nouvel nói ông đã làm những nghiên cứu đa dạng về dự án và khu vực lân cận. Ông nói ” Tiểu sử, xu hướng và mong muốn của khách hàng, những tục lệ, văn hóa của vùng đất đó, sự liên quan của những tòa nhà xung quanh, những điều con người ở thành phố đó yêu thích.”

Ông nói “Tôi cần phải phân tích”, ông nói, chú ý rằng mọi người ” Tôi là một sản phẩm của nền văn minh, của một nền văn hóa”. Ông còn nói thêm rằng ” Chính tôi được sinh ra ở Pháp sau Thế chiến thứ II. Sự chuyển biến văn hóa quan trọng nhất có thể là Chủ nghĩa cấu trúc. Tôi không thể xây dựng nên một tòa nhà nếu không có khả năng phân tích.”

Kiến trúc sư Nouvel đã từng nói mặc dù trở nên gắn bó với những tòa nhà do ông xây dựng, ông hiểu chúng cũng giống như con người, chúng phát triển và thay đổi theo thời gian và có thể một ngày nào đó sẽ biến mất. Ông nói ” Kiến trúc luôn luôn là sự biến đổi tạm thời của không gian, của thành phố, của phong cảnh. Chúng ta nghĩ rằng nó là vĩnh cửu nhưng chúng ta sẽ không bao giờ có thể biết được”

image

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm cho một kiến trúc sư đương đại bởi một hội đồng thẩm định được lựa chọn bởi Hyatt Foundation.

image

Tòa nhà 15 tầng : 40 Mercer (2007)

image

Tòa nhà 15 tầng : 40 Mercer (2007)

image

image

Nhà hát Guthrie (2006)

image

Bảo tàng Quai Branly Paris (2006)

image

Bảo tàng Quai Branly Paris (2006)

image

Trung tâm văn hóa & hội nghị KKL tại Lucerne, Switzerland (2000).

image

Trung tâm văn hóa hội nghị KKL ở Lucerne, Thụy Sỹ(2000), với mái bọc một lớp đồng mỏng che trên hồ Lucerne một cách tinh tế.

image

Agbar Tower tại Barcelona (2005)

image

Tòa tháp tổ hợp bảo tàng & khách sạn 75 tầng hình dáng đỉnh pha lê sẽ được xây dựng cạnh bảo tàng Nghệ thuật hiện đại tại Midtown.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more

ImageView
Sáng tạo từ… kẹt xe

Thời kẹt xe. Mọi ngả đường tìm hướng thoát xem ra đều vô vọng, làm sao đây? Đợi hết kẹt? Read more