Cuối năm 2007, với mục đích cách tân cho khu phố cổ, triển lãm « Sáng tạo kiến trúc và cách tân đô thị trong khu trung tâm cổ Bordeaux » diễn ra nhằm kêu gọi và thu hút các ý tưởng sáng tạo cho lần kỷ niệm thứ 50 của InCité (tổ chức xã hội “Hỗn hợp (mixte) và Xây dựng đô thị” thành phố Bordeaux ra đời năm 1957). Và sau đây, chúng tôi xin lần lượt giới thiệu 6 văn phòng kiến trúc với 6 ý tưởng cho khu trung tâm cổ ở Bordeaux – France. Part I sẽ là ý tưởng của Kts Christophe Hutin đến từ Bordeaux

Mặt bằng hiện trạng

image

Hiện trạng chụp từ vệ tinh

image

: phố cũ Nérigean Với sự cộng tác của các Kts Nicolas Hubrecht, Vincent Puyoô, Simon Durand, Kts cảnh quan Cyrille Marlin và nghệ sĩ nhiếp ảnh Pierre Fossey. Về cơ cấu không gian “Cuộc sống” nằm ở trung tâm của đồ án. Cụ thể là một công viên công cộng lớn (3500 m²) được bố trí ở tim của khu phô. Người bảo vệ và người làm vườn sẽ là hai công dân chính gìn giữ đảo. Họ sẽ là sếp điều hành thực thụ của một dàn giao hưởng nhằm đảm bảo cho cuộc thí nghiệm về không gian dân chủ. Bọc lấy chu vi của đảo là một cấu trúc rất mỏng nhẹ và trong suốt nhằm thâu tóm lấy nhịp điệu của những mảng không gian.

image

Về Cơ cấu cư trú Với mục đích bảo tồn di sản sống, một quán rượu ngoài trời, một thể chế thực sự của khu phố được bảo tồn ở tầng một. Và các kiến trúc sư đã dự trù trong đồ án của mình hàng loạt các hoạt động văn hóa (ca nhạc, nhảy múa, sân khấu, rạp hát …), các họat động thương mại (quán bar, nhà hàng …), các trụ sở văn phòng. Đặc biệt, phương án dự thi này cũng đề cập tới một không gian không thể thiếu được cho khu phố, đó là nhà trẻ.

image

Vào những giờ cao điểm của các hoạt động thương mại, công chúng có thể dễ dàng di chuyển và thâm nhập khu trung tâm bằng chính khoảng mở công viên đã được trình bày ở trên. Và đây là chìa khóa, yếu tố xuyên xuốt được các kts tận dụng để biến 103 hộ dân trở nên « trong suốt » với những khoảng mở nhìn thẳng ra nó.

image

Chiếc « chìa khóa » này không hẳn là công cộng và cũng không hẳn là riêng tư, nhưng lại là nơi của sự chia sẻ cộng đồng. Nơi mà mỗi người dân sẽ được là khách mời và cũng chính là chủ của không gian ấy. Phần ngược lại, là một tòa nhà rất cô đọng, rất hiện đại được đặt vào và thay thế toàn bộ mặt đứng của tuyến phố cũ. Đây là một cuộc thí nghiệm các kỹ thuật cách tân với mục tiêu phát triển bền vững. Hiện tại chưa có kết qủa về giải thưởng cuộc thi. Nhưng, hy vọng đây là một gợi ý nhỏ cho những ai quan tâm tới khu trung tâm phố cũ (hoặc phố cổ) ở Việt Nam. Và ban giám khảo sẽ là chính các bạn với những đánh giá khác nhau cho các ý tưởng đương đại khác nhau. Sáu ý tưởng, người dịch tạm cho là sáu trào lưu đương đại của các kiến trúc sư tham dự cuộc thi này tại Pháp. Mời các bạn đón đọc part II: ý tưởng của các kiến trúc sư Ducan Lewis, Off architecture, Brigitte Cany, Karine Quentin cũng đến từ Bordeaux ở tin sau source: www.cyberarchi.com


Dịch: KTS Tống Cảnh Toàn

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more