Adrian Smith + Gordon Gill: Tổng hành dinh Masdar

226

image

Công trình Adrian Smith + Gordon Gill’s Masdar Headquarters ở Abu Dhabi , sẽ là công trình đầu tiên trên thế giới mà sản sinh ra năng lượng nhiều hơn năng lượng mà nó tiêu thụ. Công trình sẽ nằm ở trung tâm của thành phố Masdar ( Emiratos- Ả rập), và nó sẽ được mệnh danh ” thành phố carbon- zero ” được thiết kế bởi Foster và các cộng sự.

image

Chính nhờ giải pháp sử dụng năng lượng một cách bền vững mà đồ án này đã vượt qua 159 các đề xuất khác để trở thành một công trình thực sự tiềm năng và mạnh mẽ tại trung tâm của Masdar này. Công trình với số vốn 300 triệu USD và choán giữ một vùng rộng 126.000 m2 sẽ là một dải xanh hình chữ nhật và được gọi là công trình “siêu xanh” ” không ô tô” Thiết kế phí dự trù lên tới 22 triệu USD.

Điều nổi trội là công trình này tiêu thụ năng lượng thấp hơn bởi chính diện tích rộng lớn của nó. Năng lượng điện và hệ thống điều hoà được sử dụng từ năng lượng mặt trời. Ngoài ra ở công trình này , người ta còn sử dụng vô số các tuarbin chạy bằng sức gió. Nếu như so sánhvới một công trình sinh thái, bền vững tương tự, về cả hệ thống sử dụng và quy mô công trình, thì đồ án này sẽ tiêu thụ ít đi 70% khối lượng nước.

Ngoài ra, công trình này còn tính đến cả các chức năng độc lập khác như nhà ở ,và một khu trung tâm thương mại. Thành phố Masdar sẽ được xây dựưng trong 7 giai đoạn, người ta hi vọng cả 7 phần này sẽ đựơc hoàn thành vào năm 2016, Công trình sinh thái bền vững này nằm ở giai đoạn đầu tiên và vào năm 2010 thì nó đang ở giai đoạn hoàn thành.

image

image

image

2 BÌNH LUẬN