Kiến trúc Việt: Giải nhất cuộc thi thiết kế tháp VNPT – Hà nội

270

image

Hôm qua, ngày 27 tháng 3 năm 2008, VNPT vừa trao giải thưởng cuộc thi tuyển kiến trúc công trình khu công nghệ cao trung tâm điều hành và văn phòng Tổng công ty Bưu chính Việt nam. Đơn vị đoạt giải nhất cuộc thi này là Liên danh giữa công ty Kiến trúc Việt & 1 công ty tư vấn của Đức:BAURCONSULT
Được sự chấp thuận của cty Kiến trúc Việt, Kiến Việt xin giới thiệu các bạn phương án đạt giải nhất này

image

image

C1 banner

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng

27 BÌNH LUẬN

 1. mở trong lòng cái tháp đó.
  Nếu sống và làm việc trong 23 tầng đó. và chỉ liên hệ với cái gọi là cộng đồng , public mỗi khi xuống dưới đất, thì hơi ngại ,hơi thường và hơi xa.
  Khoảng mở trong thân tháp thì chính là khu công cộng của căn nhà vp này rồi, còn hình thức phía ngoài không phải bận tâm quá (về biểu hiện của khoảng mở trong thân tháp ra phối cảnh) , nếu ở trong nó tốt thì ngoài nó đẹp ngay ý mà

 2. architong
  chỉ là quan điểm của người thiết kế, chứ chả phải là luật hay quy định gì cả, cũng chả phải vì sang trọng hay nghèo hèn.
  đơn giản là nếu tôi làm thì tôi sẽ để một cái không gian khá công cộng ở phía giữa thôi.

 3. Thế thì nếu bạn tham gia thi, bạn sẽ không được giải nhất rồi bạn diều hâu ạ. Cần phải có cái nhìn tổng quát hơn nữa. Lý luận sắc bén hơn nữa.
  Chúc vui!

 4. đề nghị các bạn tôn trọng tác giả,diễn đàn chỉ bàn luận tới vấn đề chuyên môn, không sa đà vào những vấn đề hậu trường. Mọi điều sai lầm của hiện tại, sẽ được đánh giá lại trong tương lai, bởi con cháu của chúng ta…Tôi loại 1 số comment không hợp lệ… có vấn đề gì các bạn PM với nhau

 5. Chú Kiến Lửa có tham gia con này với bọn KTV à? Anh thấy con này Lởm từ đầu nên không muốn comment , sau thấy chú hành xử như trẻ con nên anh phân tích cho chú 1 tí nhé .
  – Về hình thức , diễn hoạ con này anh đánh giá là ngon , chính vì thế nên nó mới qua mặt BGK
  – Về công năng con này cực lởm . Giao thông bố trí chính giữa , lại đúng chỗ thắt nên cực khó bố trí kỹ thuật . Khoảng cách thoát người cho chỗ ngồi xa nhất là phạm tiêu chuẩn . Muốn đi tè hay đi ị phải đi qua phòng làm việc của 1 không gian khác.
  – Thế nhở

 6. Trong một trang nhất của một diễn đàn công cộng, chúng ta nên tôn trọng bài viết, tôn trọn người viết và những người được đề cập đến.
  hoàn toàn chỉ là vấn đề sử dụng từ ngữ. Không nên đem văn nói vào trang nhất báo.
  Nếu hướng đến một tờ báo chuyên kiến trúc, thì hãy nói như kiến trúc sư. Mọi thành viên đều có quyền thảo luận, và mọi thành viên bình đẳng như nhau, không có nghĩa là được quyền dùng từ mất vệ sinh trong trang nhất báo ( Trang nhất chứ không phải là diễn đàn).
  Mong mọi người tôn trọng lẫn nhau và giữ được lịch sự trong văn phong tối thiểu để chúng ta hành nghề chuyên nghiệp – ngay từ lúc tranh luận và từ ngữ tranh luận.
  Chúc các bạn sức khoẻ.
  Dưa hấu.

 7. Bạn Architong đang Tây học ở bển nhưng có vẻ mơ màng nhỉ.
  – Trước hết về hệ thống kỹ thuật tôi thấy diện tích ở đây là không đủ , bạn có hình dung được trong cái nhà này cần những diện tích nào cho kỹ thuật không? Theo bạn hệ thống điện , nước sẽ chạy như thế, hệ thống điều áp cho thang bộ sẽ ở đâu. Chỗ nào để dành cho hệ thống điều hoà trung tâm ? Chỗ nào sẽ cung cấp fresh air cho toà nhà ? Xử lý rác sẽ như thế nào nhỉ?
  – Về vệ sinh : Bạn nghĩ sẽ có bao nhiêu người làm việc trong toà nhà và trên 1 tầng ? Diện tích vệ sinh có đủ không nhỉ ? Tại sao muốn đi vệ sinh lại phải qua một không gian làm việc khác?
  – Về thoát người : Bạn không xem kỹ pic cuối cùng người ta có ghi rõ các thông số , khoảng cách 1 bước cột là 6,75m chứ ko phải 6 m. Nếu chỉ tính sơ sơ đã là 27m , tuy nhiên khi thiết kế phải đo khoảng cách chính xác chứ nhỉ.
  TCVN hiện nay đã có tính toán cho người khuyết tật , từ tiếp cận , vệ sinh , thoát hiểm….tuy nhiên người ta ít quan tâm đến điều này .
  Bạn đang được tiếp cận với 1 nền KT tương đối tiên tiến , tuy nhiên để làm việc tốt cần học hỏi nhièu hơn . NHỈ

 8. Ôi giời! Khoảng cách thoát hiểm 25m hay 27m thì vẫn thế, chẳng khác nhau mấy.
  Yêu cầu tham khảo thêm các công trình ở nước ngoài đi. Đầy ông thiết kế còn thoáng hơn nhiều.

 9. Anh Arcvubale oi , anh bốc phét vừa thôi . Em làm ở KTV đây , em tham gia con này đây , thằng nào con nào mời anh triển khai kỹ thuật anh chỉ em xem cái . Anh bốc phét ở 3dvn bị chửi thối mặt lại sang đây bốc phét tiếp àh . Em sợ anh rồi đấy.

 10. ah , có anh Văn KTV vào rồi đây , 3 mặt 1 lời mà chất vấn nhau đi …
  Em thấy các bác chỉ giỏi đi chê người , VNPT có phải con gà đâu mà chọn cái phương án mà theo các bác là “dở hơi” để được giải 1 … người ta cũng có học và có cái đầu các bác ạ , còn cái đầu của bác thì em ko dám nhận xét , mà nếu có nhận xét em thấy đầu bác nó phải to hơn đầu các bác VNPT với BGK vài chục lần nhỉ ?
  Em thấy các bác cứ lấy 1 vài cái tiêu chuẩn ra làm thước đo đánh giá cả công trình … TÂY nó thoáng quen rồi :))
  Em đây kiến thức chẳng có là bao nghĩ gì nói vậy nếu có gì không phải xin các bác thông cảm ;;)

 11. Các bạn có thể tranh luận thoải mái, nhưng đề nghị phải dựa trên tinh thần tôn trọng đối phương, chúng ta chỉ dùng kiến thức chuyên môn để tranh luân. KTS chứ có phải là hàng tôm hàng cá ngoài chợ đâu…Tôn chỉ Diễn đàn Kiến Việt là diễn đàn chuyên môn và học hỏi, tôn trọng lẫn nhau. Mong các bạn tuân thủ. Cảm ơn

 12. Lại sắp có trò lố bịch đây! Tôi vẫn nhớ 1 câu đã đọc ở đâu đó : Số lượng người không thể thay thế nội dung chân lý.
  Trả lời bạn Van-arch :
  – Tôi chưa bao giờ bị chửi thối mặt bên 3dvn . Bạn có vẻ nhầm nhọt sang trồng trọt mất rồi. Có 1 lần tranh cãi với bạn về bản quyền và ăn cắp ý tưởng tôi đã dừng tranh luận vì biết rằng có nói bạn cũng không hiểu. Nhân đây nói thêm với bạn 1 tí: Tôi dùng AutoCAD 2007 nhưng tôi vẫn công nhận và nghiễm nhiên nó luôn là của AutoDesk , cái phần mềm nó vẫn là AutoCAD 2007 . Còn cái bạn gì đó là bạn của cậu lấy cắp PA của người ta và tự ghi là mình thiết kế thì nghiễm nhiên là ăn cắp. Khác nhau nhiều chứ nhỉ.
  – Còn chuyện triển khai VNPT thế nào cậu chỉ là người vẽ 3d , làm sao cậu hiểu những lỗi kỹ thuật tôi nói . Cậu có cá với tôi là cái MB sau khi triển khai xong kỹ thuật nó vẫn như lúc dự thi không. ( Nghĩa là vẫn diện tích đó , kích thước đó, vẫn chạy được các hệ thống kỹ thuật theo đúng các diện tích kỹ thuật như trên).
  CẬU DÁM CÁ KHÔNG ?
  Trả lời bạn Architong :
  – Tôi không muốn tranh luận thêm với bạn nữa. Càng tranh luận càng thất vọng về bạn nhiều. Bản vẽ còn trên đó , bạn down xuống và thử phác vài nét để nó ra bản vẽ Kỹ thuật thì bạn sẽ hiểu. Tôi nói thế vì tôi đã thử làm.
  Trả lời bạn H.I.T : Biết trình độ của bạn còn thấp nhưng không nghĩ nhận thức cũng thấp. Bạn thử tìm bài báo trên Tạp chí Kiến trúc của 1 KTS cũng nổi tiếng ở VN : BAN GIÁM KHẢO , ÔNG LÀ AI ????
  Hy vọng bạn từ tìm lấy cho mình câu trả lời.

 13. Giả nhời bạn Kiến càng:
  – TC của 1 số nước là 20m. Vấn đề ở đây là trách nhiệm của người thiết kế . Tôi lấy ví dụ : Khi có sự cố xảy ra và có chết người, người ta kiện bên Thiết kế , lúc đó ở trước toà, chỉ 50 phân cũng đủ làm bạn thua kiện, bạn có chịu trách nhiệm được không?
  – Khi tôi mới ra trường , có lần ngồi vẽ cái thang tay leo lên bể nước mái chỉ cao 2m. Sư phụ tôi lúc bấy giờ có hỏi: Nếu có người leo lên và trượt tay ngã xuống chết, cậu có chịu trách nhiệm được không? Hãy vẽ thêm cái lồng thép bên ngoài. Thế đấy , KTS không chỉ là vẽ….
  Tôi sẽ dừng mọi cuộc tranh luận ở đây. Thời gian để làm việc khác có ích hơn. NHỈ

 14. to arcvubale:
  Nói cũng có lý, nhưng chưa thực sự thuyết phục.
  Muốn thuyết phục người khác thì bạn nên dùng những con số cụ thể, những trích dẫn cụ thể. Những reference đó đôi khi cũng cần phải được nhìn nhận dưới nhiều góc độ chuyên môn và phải được so sánh để làm nổi bật tính khách quan.
  Nhắc bạn một chút. Muốn bình luận tốt xấu thì rất vô cùng. Chúng ta nên nhìn nhận vấn đề trên tinh thần xây dựng. Không nên gay gắt cố thủ trong cách nhìn nhận về lập trường quan điểm của người khác.
  to Van_Arch:
  Bạn có thể giải thích cụ thể để phản bác lại ý kiến của arcvubale hơn là bình phẩm đời tư được không ?
  Cảm ơn.

 15. Chào bạn openmindvn !
  Thỉnh thoảng trên các diễn đàn ảo tôi vẫn gặp những người có thể chia sẻ như bạn. Tôi muốn dừng tranh luận vì sợ người ta nghĩ mình chỉ trích này nọ.
  Có thể tôi sẽ tranh luận với riêng bạn nhưng nên là ở 1 diễn đàn khác.
  -Tôi cũng muốn đưa ra những con số cụ thể nhưng tôi nghĩ những cái đầu đang tranh luận với tôi chỉ dừng ở mức 3d và Vray render nên không cần thiết. Khi tôi nói khoảng cách thoát hiểm là phạm quy thì có nghĩa là tôi đã cộng thử, chứ không như cậu Architong kia mơ mơ màng màng đưa ra con số 6×4=24 . Hài vãi:D , sau đó cậu í lại bảo tôi là giải thích của tôi nó cảm tính thế lào í ( Ngất mẹ trên cành quất luôn)
  Khi tôi nói điều í tôi đã biết TCVN và tham khảo 1 số TC nước ngoài khác. Ví dụ BUILDING CODES of AUSTRALIA (BCA)quy định :
  + Không có vị trí nào trên sàn sử dụng có khoảng cách đến lối thoát hiểm lớn hơn 20m
  – Hơn nữa trên này chỉ là Oép sai , không phải trường ĐH , tôi cũng chả phải Giảng viên ĐH .Bạn nghĩ có cần phải đưa ra gì gì đó cụ thể nữa không?

 16. TCXD ở Barcelona ( phần kỹ thuật, thoát hiểm, hoả hoạn..)
  bất kỳ điểm nào trên diện tích sử dụng của tầng, đi tới lối thoát hiểm(đi theo kiểu người, không bay) đều nhỏ hơn hoặc bằng 25m.
  hệ thống kỹ thuật bao giờ cũng song song hai bộ, bộ nhân tạo và bộ tự nhiên. và đều cách ly bằng vật liệu chịu lửa trong vòng 1h.
  các loại thông gió gồm:
  thông gió tự nhiên, nhân tạo gara
  thông gió tự nhiên nhân tạo buồng thang bộ gara.
  thông gió tự nhiên nhân tạo sảnh thang.
  thông gió tự nhiên thang bộ thông thường.
  thông gió tự nhiên , nhân tạo sảnh tầng.
  thông gió tự nhiên nhân tạo các tầng.

  thiếu gì anh em kể thêm nhé 🙂

 17. Kiến trúc sư không thể biết tất và thạo số liệu như sỹ sư kỹ thuật. Nhưng kts khi thiết kế cần bàn bạc với kỹ sư kỹ thuật để bố trí đủ và hợp lý các diện tích kỹ thuật. Công việc chính của KTS vẫn là thiết kế kiến trúc.