Dự án cải tạo tháp Eiffel của SERERO

179

“… the authentic laws of the energy are not always conformal with the secret laws of the harmony…” Gustave Eiffel. “… các luật pháp cụ thể về năng lượng không phải luôn luôn phù hợp với các luật đinh không công khai của sự hài hòa …”. Tháp Eiffel đã trải qua những thành công này. Từ khi được xây dựng, số lượng khách đến thăm quan đỉnh tháp đã tăng và đạt đến mức giới hạn. Diện tích sàn của các tầng giảm theo độ cao do cấu tạo hình học đặc thù của tháp. Người ta phải đợi từ 35 phút đến 1 giờ để lên được thang máy. Vì vậy đã tạo nên các đám đông người xếp hàng kéo dài và đặt ra những vấn đề trong quản lý. Trong lần kỷ niệm sinh nhật thứ 120 của tháp, Công ty khai thác tháp Eiffel đã quyết định cải tạo lại khu vực tiếp tân và lối vào của tháp. Kiến trúc sư 34 tuổi SERERO đề xuất phương án nhằm tạo nên một sự mở rộng theo hướng vuông góc trên tầng thứ 3 của tháp để nâng cao chất lượng của các tiện ích công cộng cũng như có thể nhìn được toàn cảnh 360 của paris từ trên cao. Chúng tôi hiện chưa xác minh được rằng, dự án này sẽ được triển khai trên thực tế hay không. Tuy nhiên, đây cũng là một ý tưởng khá độc đáo và lãng mãn để chúng ta cùng tham khảo. Client : Société d’Exploitation de la Tour Eiffel Site : Champs de Mars, Paris Floor area : 589 m2 ( 282m2 at level 3.1 and 589 at level 3.2) Structure: Carbon Kevlar, steel connectors, and metal mesh Budget : 1.3 millions euros Carbon Kevlar density: 240 g/m2 Surface structure : 1434m2 ( level 3.1 = 386 m2, level 3.2 = 674m2, level 3 = 1097 m2) Weight of structure alone: total = 1 200 Kg New third floor capacity: 1,700 persons per hour Design Team : Serero Architects : Antoine Bourdeau, Louisa Gouesnard, Dusanka Malicevic Yoichi Ozawa, Jean-Philippe Sanfourche, David Serero, Taichi Sunayama, Fabrice Zaini source http://www.serero.com/index_fr.htm Khi thiết kế, Gustave Eiffel đã tưởng tượng ra tháp sẽ trở thành sự hỗ trợ của một sân khấu lớn các dụng cụ khoa học và các thí nghiệm để nghiên cứu trọng trường trái đất, áp suất gió … Cấu trúc của tháp vì thế đã được thiết kế sao cho tăng trọng lượng của tháp lên. Trong suốt chiến tranh thế giới thứ nhất, tháp đóng vai trò là ăng ten để truyền sóng radio toàn quốc. Sự kích thích về mặt cấu trúc của tháp đã xác định rằng nó là một cấu trúc siêu tĩnh, đã được định hình từ trước một kích thước cao hơn bây giờ.

image

,

image

,

image

, Dự án là sự mở rộng sàn của tầng đỉnh tháp bằng cách ghép một cấu trúc carbon Kelvar có hiệu suất cao. Nhằm mở rộng khả năng sử dụng diện tích của tháp từ 280 đến 580 m². Sự mở rộng này được tạo thành từ hai tấm (slabs) được nối với sàn của tầng thứ ba cũng như tầng trên được sử dụng như là căn hộ của Mister Eiffel (một không gian cao cấp hạng sang của Gustave Eiffel). Thiết kế dựa trên khung chung, tạo thêm các nhánh vươn ra khỏi cấu trúc sơ cấp của tháp. Lấy cảm hứng từ mô hình cấu trúc của Eiffel, của hệ khung dầm, xà khỏe mạnh đan chéo nhau theo không gian ba chiều được trải ra theo chiều xoắn đối xứng quanh tháp của cấu trúc phân tử “ADN”.

image

,

image

,

image

,

image

,

image

,

image

,

image

,

image

,

image

, Các mốc lịch sử tham khảo: – 28 tháng 01 năm 1887 : Khởi công xây dựng. – 06 tháng 05 năm 1889 : Triển lãm toàn năng Tháp Eiffel (l’Exposition Universelle). – 15 tháng 05 nằm 1889 : Mở cửa phục vụ thăm quan công chúng và ngay trong tuần đầu tiên đã đón tiếp 28 922 người. – 06 tháng 02 năm 1922 : Bắt đầu sử dụng tháp để phát sóng radio. – Năm 1923 : tiếp đón 10 triệu khách thăm quan. – Năm 1930 : Mất thứ hạng cao nhất thế giới bởi tòa nhà Chrysler, New York (318,9 m kể cả ăng ten). – Năm 1956 : 30 triệu khách thăm quan. – Tháng 03 năm 1981 : Bắt đầu cải tạo + Giảm trọng lượng cấu trúc kết cấu xuống còn 1 340 tấn. + Xây dựng thêm hệ thống thang máy và thang bộ. + Thiết lập các phương tiện tương thích đảm bảo an toàn. – Năm 1983 : 100 triệu khách thăm quan. – Năm 2002 : 200 triệu khách thăm quan.

KTS Tống Cảnh Toàn

2 BÌNH LUẬN

  1. Cái cách phân tích giống David Sereo trong bài trước về (ambiance de sous-bois), nhưng mà em chẳng thích! Cấu trúc thì rất đẹp, phải công nhận nhưng mà xét về tổng thế thấy nó cứ “vênh vênh” thế nào ý!