image

Mối quan tâm lớn của kiến trúc sư thực hành người Mexico: Fernando Romero, giám đốc – người sáng lập của Laboratory of Architecture (LAR), là về các ranh giới, và xây cầu nối các ranh giới đó. Tác phẩm gần đây nhất của ông Hyberborder thể hiện một các rõ ràng ý tưởng này, cũng cũng được thể hiện rõ trong thiết kế về nhà bảo tàng nối giữa biên giới Mỹ và Mexico của ông nhằm thể hiện dòng người di cư giữa 2 quốc gia: Mexico & Mỹ.

Thiết kế “Lầu trà cầu” của ông là một phiên bản thu nhỏ của dự án bảo tàng không được xây bên trên, nó được tính tóa cho phù hợp với quy mô một quán trà và mô phỏng hai yếu tố điển hình của những khu vườn của Trung quốc: Quán trà và Cầu. Tương tụ như thiết kế bảo tàng nối giữa Mỹ và Mexico, vừa là nơi trưng bày nhưng cũng là cây cầu giao thông, lầu trà này cũng có 2 chức năng.

Cây cầu được làm từ bê tông và được sơn một màu đỏ nổi bật, cùng với hình dáng hơi kỳ cục của các thanh giằng cầu tạo nên các không gian nội thất cảu cây cầu, cho phép người dùng trà có thể đi lại từ bên nọ sang bên kiên, chuyển qua chuyển lại các “nền giao tiếp”. Hình dáng không cân đối của cây cầu đem đến những cảm nhận khác nhau về không gian nội tại cũng như góc nhìn và sự tiếp cận vào và xuyên qua của khách theo cách mà kts gọi là “mê cung kết cấu”

Cả hai công tình, nhà bảo tàng và căn trà lầu này đều được kts xử lý kết thúc đột ngột tại cao điểm của công trình, và điều này khiến cây cầu được nhận biết rõ ràng hơn, tuy nhiên so với bảo tàng biên giới Mexico và Mỹ thì căn trà này chỉ đơn thuần là một sự diễn tập thành công.

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image