KTS Nguyễn Trực Luyện góp ý mẫu Nhà Quốc hội mới

335

image

Mẫu Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình đoạt giải A lần dự thi đầu tiên.

Vietnamnet:

LBT: Sau khi trưng bày mẫu Nhà Quốc hội lấy ý kiến đóng góp xây dựng của người dân và giới chuyên môn, những ý kiến này đã được đúc rút thành 3 vấn đề chính cần hiệu chỉnh rồi chuyển đến nhóm kiến trúc sư thiết kế mẫu đoạt giải A để họ chỉnh sửa lại. Sau khi chỉnh sửa, các nhà khoa học đầu ngành được mời đến xem xét kỹ, tiếp tục đóng góp ý kiến để bản thiết kế công trình mang tính biểu tượng quốc gia này trở nên hoàn hảo.

KTS Nguyễn Trực Luyện là một trong những nhà khoa học như vậy và ông đã lên tiếng góp ý. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng tải những ý kiến này với độc giả:

Một công trình kiến trúc tầm cỡ quốc gia phải đảm bảo hai yếu tố: hình thái – ngôn ngữ kiến trúc và sự hài hòa trong tổng thể không gian. Phương án thiết kế Nhà Quốc hội (NQH) đạt giải A trong cuộc thi tuyển lần trước tuy là phương án khá nhất, nhưng vẫn có ba nhược điểm lớn về cả hai yếu tố trên: Kiến trúc thiếu sự trang trọng, bề thế và không gây xúc cảm. Thiếu vắng hoàn toàn yếu tố dân tộc, mà về tính hiện đại cũng chưa nổi rõ. Về quy mô thì công trình quá lớn, bị đẩy ra sát chỉ giới đất, không có độ lùi cần thiết nên không hài hòa trong tổng thể kiến trúc quảng trường Ba Đình.

Nay xem phương án chỉnh sửa thì ba nhược điểm lớn kia vẫn đang còn đó, có nhược điểm còn trở nên trầm trọng hơn.

Thứ nhất, kiến trúc không trang trọng thêm, vẫn vô cảm, không đáp ứng được mong muốn đối với công trình mang tầm quốc gia, mang tính đại diện. Ngôn ngữ kiến trúc chỉ như ở công trình công cộng thông thường, tuy là có to lớn. Chưa kể về hình khối và xử lý kiến trúc còn xấu hơn trước. Bốn góc trước đây để khuyết nên nhìn công trình nhẹ nhõm, giờ lại lấp đặc kín, làm biến mất những “đầu hồi” nên trông chỉ như mặt nhà phẳng thông thường, khiến hình khối kiến trúc vừa cứng vừa tầm thường.

Thứ hai, việc đưa những yếu tố kiến trúc dân tộc (cổng tam quan, cửa gỗ thượng song hạ bản) là rất gượng ép và thô thiển. Nhóm tác giả có giới thiệu kiến trúc nhà quốc hội mang biểu tượng bông hoa sen, nhưng theo tôi, không ai có điều kiện để có thể nhận ra điều này, mà dễ liên tưởng nhất ấy là hình ảnh cái bếp dầu quen thuộc với người Việt Nam trong thời bao cấp.

Tôi thật sự băn khoăn khi nghe tác giả nói: Xin hãy chỉ cho chúng tôi một công trình kiến trúc truyền thống đặc trưng của VN để chúng tôi đưa vào đồ án. Suy nghĩ đó là bế tắc, hời hợt, ít hứa hẹn. KTS nổi tiếng của Nhật Bản và thế giới Kenzo Tanghe đã nói đại ý “Hãy quên đi truyền thống, đâp nát nó đi, biến truyền thống vào máu thịt mình mà sáng tác”. Nhật Bản là một trong những nước đã rất thành công trong khai thác đặc thù văn hóa dân tộc vào kiến trúc hiện đại. Ta nên và cần học hỏi họ.

Thứ ba, về quy mô của NQH. ở phương án sửa chữa, tác giả đã cố gắng thu nhỏ được từ 108m xuống còn 102m, nhưng 6m so với 100m hoàn toàn không có ý nghĩa. Tòa nhà có đẩy lùi vào được hơn 10m thì cũng vẫn là công trình không có độ lùi cần phải có. Chưa kể để có độ lùi ấy, công trình đã phải lấn tới 11m vào khu di tich trung tâm Hoàng thành Thăng Long đã được xếp hạng di tích quốc gia, và đang trong quá trình làm hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận di sản thế giới. Khu di tích ấy là di tích khảo cổ học, sẽ không thể có những công trình kiến trúc bề thế, nên lẽ ra phải có không gian chuyển tiếp để tách di tích ra khỏi nhịp sống đời thường, tạo cho người tham quan kịp điều chỉnh cảm xúc để có nhận thức. Giờ ta xây NQH to lớn sát bên cạnh thì di tích sẽ chẳng khác gì là sân sau của NQH.

image

Mẫu Nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình mới dự thi lần đầu tiên.

Nhược điểm thứ ba này khiến giới kiến trúc băn khoăn nhiều. Chính tác giả tại buổi làm việc cũng thừa nhận nên thu nhỏ lại và bớt đi một tầng. Xem ra, quy mô chúng ta đòi hỏi cho công trình này quá lớn so với miếng đất dành cho nó.

Chưa kể, việc xây tòa nhà này tại đây, nếu không được cân nhắc tinh tường và thận trọng, sẽ kéo theo những nguy cơ tiềm ẩn những hệ lụy nặng nề tới tổng thể kiến trúc của cả quảng trường. Quảng trường Ba Đình với đặc thù là quảng trường mở, các công trình dù được hình thành qua nhiều giai đoạn nhưng với quy mô vừa phải, xen lẫn trong cây xanh, lại có độ lùi lớn. quảng trường mang tỷ lệ giữa công trình và không gian rất đặc trưng của Hà Nội. Quần thể không gian ấy lấy Lăng Bác làm công trình chủ thể, nằm chính giữa và là trung tâm của bố cục. Nhiều năm qua chúng ta đã rất tôn trọng điều này và thận trọng khi xây dưng thêm công trình mới.

Khi làm bảo tàng Hồ Chí Minh là công trình có quy mô lớn, với diện tích trưng bày trên 6000 m2, dù nằm sâu phía sau nhưng đã phải rất cân nhắc để không phá hỏng không gian, lấn át lăng Bác. Giải pháp được chọn cuối cùng vừa đẩy lui sâu, vừa xoay một góc 45 độ để giữ được tổng thể không gian đặc trưng của quảng trường.

Công trình sau đó là Đài liệt sĩ. Đã có một cuộc thi tuyển thiết kế và phương án đoạt giải nhất với kiến trúc vươn cao mang hình tượng ba ngọn súng. Nếu đặt nó vào đây sẽ làm hỏng tổng thể. Vì thế giới KTS đã đề nghị chọn phương án chỉ đạt giải II theo kiểu đền thờ truyền thống, hình khối nhỏ nhắn nên cùng tỷ lệ và tôn trọng được lăng Bác.

Có thể nói, nhiều năm qua chúng ta có cố gắng lớn để hoàn chỉnh quảng trường Ba Đình không còn bị lệch về phía Bắc. Nhưng giờ lại chất thêm NQH với quy mô lớn vào đây sẽ làm hỏng bố cục cả không gian này.

Như vậy, ba nhược điểm lớn của phương án vẫn không được giải quyết, dù nhóm thiết kế là một tổ chức tư vấn có uy tín quốc tế đã cố gắng hoàn chỉnh phương án của mình. Với những nhược điểm lớn cả về kiến trúc lẫn quy hoạch như thế, không thể coi phương án này là được chấp nhận để đi vào làm thiết kế xây dựng được.

Từ thực tế cuộc thi và quá trình nâng cấp phương án kiến trúc không mấy thành công, phải mạnh dạn và thẳng thắn nhìn nhận là do mâu thuẫn khó giải quyết giữa quy mô công trình và vị trí xây dựng. Nếu quyết chọn vị trí này thì chỉ còn cách giảm mạnh về quy mô công trình, chỉ còn phòng họp quốc hội, một vài phòng tiếp khách và phòng làm việc của lãnh đạo Quốc hộị. Tất cả các bộ phận khác phải chuyển ra các công trình xung quanh. Nghĩa là, quy mô chỉ lớn hơn một chút so với Hội trường Ba Đình đang bị phá dỡ.

Từ đây nhìn rộng ra thì những việc đã làm vừa qua chính là những thông tin thực tiễn và xác đáng để ta suy tính và cân nhắc các quyết định đã có trước đây.

KTS Nguyễn Trực Luyện

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng

29 BÌNH LUẬN

 1. KTS Nguyễn Trực Luyện không đủ tư cách để bình phẩm cho mẫu Nhà Quốc Hội đạt giải A một cách phũ phàng như vậy!
  Kiến trúc sư phải có tầm nhìn rộng, phải hiểu biết rộng và bình phẩm tác phẩm dựa trên những khía cạnh xã hội, kinh tế, chính trị … chứ không đơn thuần chỉ dưới con mắt của một “người thợ kiến trúc”.

 2. Thế bạn openmindvn lấy tư cách gì để nói một người là ” đủ tư cách” hay ” không đủ tư cách”.
  Nếu là một ý kiến cá nhân đã là hoàn toàn có thể bình luận, cho dù có là đồ án của các kts nổi tiếng thế giới đi chăng nữa.
  Huống hồ KTS Nguyễn Trực Luyện đóng vai trò trong hội đồng ban giám khảo của cuộc thi này.
  Theo bạn thì những ý kiến của kts Nguyễn Trực Luyện – nguyên chủ tịch hội KTSVN là chưa đủ sâu và rộng mà mang tầm quy hoạch hay sao ????
  Bạn chỉ cho tôi một người mà bạn đánh giá là kts có tầm nhìn sâu rộng của VN đi.
  À, xin hỏi bạn học năm thứ mấy vậy?

 3. Mời bạn diều hâu nhìn lại thành quả của KTVN trong những năm qua đi. Không phải KTS Nguyễn Trực Luyện là người lãnh đạo và đã để lại hậu quả là cuộc khủng hoảng KTQH của VN sao?
  Nếu vẫn tiếp tục giữ thói quen cũ, suy nghĩ cũ để “can thiệp” thì chắc chắn KTVN vẫn thế, không khá lên nổi đâu.
  Mời bạn đọc thêm bình luận của tôi trong diễn đàn, chủ đề “Hoàng Thúc Hào: Truyền thống mới cho kiến trúc việt”.
  Câu hỏi cuối cùng của bạn liệu có thực sự cần thiết phải đặt ra không ?

 4. gửi openmindvn, bạn thấy đấy, tôi viết nick của bạn đúng, không xuyên tạc, tôi tôn trọng bạn.
  Đối với kiến trúc và quy hoạch của Việt Nam trong những năm qua, cụ thể là từ thời kỳ đổi mới. Nếu như bạn cho rằng Hội KTSVN có ảnh hưởng đến cả kiến trúc và quy hoạch nước nhà thì bạn không biết và hiểu gì về kiến trúc. Và nếu ảnh hưởng được thật thì càng mừng.
  Bạn nói “Nếu vẫn tiếp tục giữ thói quen cũ, suy nghĩ cũ để “can thiệp” thì chắc chắn KTVN vẫn thế, không khá lên nổi đâu. ”
  tôi không hiểu ý bạn nói gì ở đây, Tôi nghĩ rằng ít ra trong quá trình thiết kế công trình, đặc biệt là công trình tầm cỡ quốc gia, thì những ” can thiệp ” của tổ chức có chuyên môn, mà cụ thể ở đây là hội KTSVN là cần thiết, còn hơn là can thiệp của chủ đầu tư đấy bạn ạ.
  Bạn có biết là Hội KTS là cơ quan ngôn luận chính thức của kts việt nam, hoạt động hoàn toàn có tổ chức và tuân thủ mọi quy định của pháp luật, tư vấn cho nhà nước các vấn đề về kiến trúc ?
  Còn khi kiến trúc và quy hoạch hình thành cụ thể thì nó còn bị bao nhiêu chi phối ràng buộc, nếu bạn đã tham gia sản xuất thiết kế thì hẳn bạn biết.
  Tôi nhớ cách đây rất lâu, khi dự án khách sạn Hilton được đem ra trình bày,trong hàng loạt phương án, chính Hội kts đã phê duyệt phương án hiện nay, để góp phần làm đẹp cảnh quan chung, và hài hoà với quảng trường nhà hát lớn.Đó là một ví dụ nhỏ về vai trò của Hội ktsvn mà tôi có thể kể.
  vài lời với bạn.

 5. > bạn achi Thanh Tòng:
  Bạn đọc kỹ lại một chút ở trên xem. Chính kts Nguyễn Trực Luyện đã chê bai, hoặc phủ định hoàn toàn, hay nói một cách khách sáo là, góp ý rất mang tính bế tắc của người đã từng cầm chịch về mặt giấy tờ và con dấu (?)(theo cách nói của bạn diều hâu trên). Và rằng Việt Nam mình không có khả năng làm kiến trúc cho Việt Nam còn gì. Do đó người có đủ tầm phải là một nhân tố ngoại (?)
  > bạn diều hâu:
  Thật ra thì tôi vẫn tông trọng bạn đó chứ. Tại vì cái nick của bạn tôi đọc mãi không ra cho nên ví von bạn như con diều hâu một tí vì đúng là bạn rất thâm thúy mà! Không giận đấy chứ ?
  a/ “Nếu như bạn cho rằng Hội KTSVN có ảnh hưởng đến cả kiến trúc và quy hoạch nước nhà thì bạn không biết và hiểu gì về kiến trúc. Và nếu ảnh hưởng được thật thì càng mừng”. —> Vậy KTS Nguyễn Trực Luyện là con rối trong những năm đương nhiệm àh ? Chúng ta cần phải học cách nhận lỗi và chịu trách nhiệm, không nên đổ vấy cho người khác bạn ạh.
  b/ Tôi lại thấy rằng “người ta” chỉ quan tâm đến những công trình lớn, tầm cỡ quốc gia, đầu tư nhiều triệu … mà quên đi những cái nhà dân lụp xụp, những kiểu dáng dởm đời. Tập hợp những cái “nhà” đó lại sẽ thành một dãy phố. Tập những dãy phố đó sẽ thành khu phố,…, thành phố, quốc gia. Vậy bạn hãy nhìn lại tổng thể của chúng ta đi ? Bạn sẽ bảo đó không phải là do Quy Hoạch? không phải do hội KTS? không phải do những người đứng đầu ngành ? Vậy thì do ai ? Phải có ai đó chịu trách nhiệm chứ ?—> Cần phải xem lại cách suy nghĩ này (?)
  c/ Khách sạn Hilton mà bạn đưa ví dụ đó đã có rất nhiều ý kiến ra vào khác nhau. Bạn có nắm chắc được rằng đằng sau cái gật đầu của Hội KTSVN đó có những sự thỏa hiệp nào mà người dân thường như bạn không biết không ? Dù sao tôi cũng xin chia sẻ với bạn rằng đó là một “thành công nhỏ” (mà người ta đã quên vụ scandal từ khá lâu rồi).
  Bạn thử đứng từ Hilton, chỗ vòi nước chảy trên mảng tường mà nhìn về phía đường Tràng Tiền mà coi. Cái công trình đối diện với 63 Lý Thái Tổ đó, bạn không định bảo là do hội KTS lựa chọn, đồng tình ? và vì thế bạn cũng đồng tình đấy chứ ?
  Chờ hồi âm của bạn.

 6. toi thay cac ban binh luan cung hay day! Ban openmindvn co ve hinh nhu bat man nhieu voi Hoi KTVN. Nhung nhung dieu ban noi co ve cuc doan qua. Toi cung dong tinh la Hoi chua xung dang voi vai tro cua minh nhung khong co nghia nhung tieng noi cua KTS trong binh luan tac pham lai bi nghi theo huong nhu vay.
  Can co su ton trong neu la nguoi trong gioi KTS!

 7. Mỗi người, mỗi cá nhân, mỗi KTS có một cách đánh giá nhìn nhận riêng! Nếu tôi nhớ không nhầm thì đồ án này đã được dân vote rồi? Nói như các pác, có nghĩa là trong từng ấy p.a dự thi, cái này là cái ok nhất? Tôi thì tôi không nghiêng về một ý kiến nào cả mà hãy chờ ctrinh thực sự hiện hữu! Với cái tỉ lệ 1:1 của thực tế, bao giờ cảm nhận của nó cũng khác hơn!

 8. :vampire:
  Vụ này hay đấy! Ông anh họa sĩ của mình bảo:
  1. Chú A tài năng hơn chú B:
  – Chú B khen chú A hết lời
  – Chú A chê chú B không còn từ gì để thể hiện
  2. Chú A ngang cơ Chú B : ỈA VÀO MỒM NHAU!

 9. gửi openmindvn. Em thấy pác hơi quá lời, những lời KTS Nguyễn Trực Luyện nói đều là những nguyên lý cơ bản trong sáng tác công trình công cộng thôi! Đấy là chưa nói sâu hơn về PA án này quá nhiều! Mình cũng nên nhìn thẳng vào sự thật những gì được và chưa được trong phương án NQH chứ!
  Mà KTS Việt Nam cần những người biết sáng tác, lưu trữ và phát triển những truyền thống của riêng nước nhà, sẵn sàng học tập những gì của các bạn nước ngoài để đưa vào xây dựng Tổ quốc. Còn nếu phá vỡ những gì đẹp, đã có từ trước thì thật sự chẳng cần KTS làm gì. Tôi cứ xây là việc của tôi, anh cũng thế –> cuối cùng là 1 đống rác trong hàng núi rác.
  Nếu pác openmindvn thấy những gì mà hội KTS VN chưa được vậy thì pác phải có những lời hợp lý mang tính xây dựng và đưa ra giải pháp lâu dài chứ. Còn chưa có những gì trong tay, chưa có cái nhìn mới và đúng đắn… mình nghĩ là nên tiếp tục lắng nghe và học tập tiếp thì hay hơn.

 10. tất cả chúng ta đều là một lũ kiến đang gào thét- từ kiến kon đến kiến cụ. và trong lúc đàn kiến cãi nhau thì cái tổ của nó càng giông s bãi rác.
  quác quác, chỉ bít gào, làm gì?
  ko được lấy bộ mặt chúng ta ra làm trò đùa, hay trò kiếm cơm của thằng nào cả
  ông openmindvn ơiiiiiiiiiiii. đây là entry góp ý nhà quốc hội chứ ko phải để phê phán KTS Nguyễn Trực Luyện. hình như ô cũng đồng ý với ý kiến đấy mà còn vẽ chuyện lạc đề.
  ông diêu hau thi qua tin vao hoi ktsvn, ngay tho
  còn lời KTS Nguyễn Trực Luyện nói là quá đúng. ong ay nam trong thanh phangiam khao ma lai phai gao thet o day thi qua la cung co noi kho rieng.
  thuc su thi co phai do an nao duoc giai a cung dem ra xây dung dau, nhu dai tuong niem bac son chang han. no cửa to thi no giai cao phai chap nhan roi. nhung mong nhưng người có lương tâm với nghề thì hãy để cái đúng đắn nhất được xây. đừng để nhà quốc hội thành cái bếp dầu, hay cái của nợ gì gì đáy – chắc đây cũng là ý của KTS Nguyễn Trực Luyện.
  mình là kiến trố, chỉ biet gao thet the thui

 11. …”kiến trúc không trang trọng thêm, vẫn vô cảm, không đáp ứng được mong muốn đối với công trình mang tầm quốc gia, mang tính đại diện. Ngôn ngữ kiến trúc chỉ như ở công trình công cộng thông thường, tuy là có to lớn…”

  Các bạn chỉ được cái “tát nước theo mưa là giỏi” . Tớ thì tớ rất lấy làm quan ngại về học thuật của một vị nguyên CT HộiKTS. Hị hị , công trình nhìn không sang , không gợi cảm , chưa sướng…. Một cách tư duy rất chi là sinh viên .

 12. Xét về QH tổng thể, với Vị trí đó, thì NV thiết kế cần được nghiên cứu kỹ trước khi tổ chức cuộc thi PA, có thể tổ chức cuộc thi tìm Ý tưởng và NV trước, tổ chức vài chục buổi Hội thảo giữa các KTS, mời thêm các KTS hàng đầu TG về tham khảo cho ý kiến ( rẻ hơn thuê họ TK )===> rồi mới đưa ra NVTK, tiêu chí chọn giải, định hướng phong cách… Hội KTS phải tư vấn cho Chính phủ những việc đó trước chứ không phải Bình luận sau khi cuộc thi đã kết thúc.

  Về PA: với cá nhân tôi PA thực sự chưa đáp ứng được kỳ vọng, nhưng xét về Tổng thể cuộc thi thì đó là PA tốt nhất rồi 🙂
  Mà người ta thi theo NVụ, làm tốt và đoạt Giải nhất chứ có phải tự ng ta muốn nó to, rộng thế đâu… Tiêu chí Dân tộc thì mỗi KTS cảm nhận theo 1 cách khác nhau, ko thể nói là Đèn dầu hay j j đc.

  Thôi, dẫu sao ko phải là 1 con nhà ” Pháp phào chỉ gatô là mừng rồi”……….:)

 13. Mình thấy việc đập bỏ hội trường Ba Đình cũ thật đáng tiếc!
  Hội trường Ba Đình rất có ý nghĩa lịch sử,hơn nữa công trình theo mình đánh giá là đẹp! KTS Nguyễn Cao Luyện đã rất khéo léo khi đem được những nét hài hòa gần gũi vào công trình mà nom vẫn rất bề thế, trang trọng. Hơn nữa, tỷ lệ của công trình rất gần gũi với không gian Quảng Trường Ba Đình…
  KTS Nguyễn Trực Luyện đã rất buồn khi tác phẩm nổi tiếng nhất của cha mình bị dỡ bỏ.
  Mình thấy thế giới họ không phá bỏ bao giờ, họ chỉ phá những công trình quá date thôi. Có thể ví dụ như bảo tàng Luvre ở Pari được cải tạo bởi bác Pey: thêm toàn bộ không gian triển lãm dưới ngầm và một kim tự tháp kính trong veo… hay nhà Quốc Hội Đức được bác Foster mở rộng bằng kính thép với một quả cầu kính trên mái…và nhiều ví dụ khác.
  Theo mình nghĩ hoàn toàn có thể tìm một vị trí đất khác để xây nhà QH mới. Chung quanh khu Ba Đình chưa phải đã hết đất, ví dụ có thể chuyển vị trí công trình Trung tâm giao dịch và điều hành Viễn thông Quốc gia (mãi chưa xây) sang đường Phạm Hùng chẳng hạn… để xây nhà Quốc Hội ở đó (Khu đất này rất rộng, tọa lạc ngay đầu đường Hùng Vương, bên phải của Lăng Bác). Khu đất này kề bên quảng trường Ba Đình nhưng lại không đối diện với Quảng trường nên không vấp phải các vấn đề nhạy cảm như trên.
  Chà! có thể tiến độ gấp quá nên quyết định hơi vội vàng… tiếc qua!

 14. Dù sao thì việc đã rồi, không thể đừng được. Tương lai sẽ trả lời cho công trình này . Nếu như nhà quốc hội cũ ( đều được mọi người yêu mến ) có thể phá đi xây lại thì không có cớ gì chúng ta ( hay tương lai con cháu chúng ta ) không thể phá bỏ phương án NQH mới ( với nhiều ý kiến trái chiều ) để xây dựng mới một công trình toàn diện hơn !

  Riêng cá nhân tôi không phản đối công trình này cũng như giải thưởng mà nó đạt được nhưng trong tương lai nếu có cơ hội tôi sẽ phá bỏ nó và xây dựng một công trình lớn hơn nhà quốc hội cũ một chút !

 15. THẬT RA MÀ NÓI openmindvn VÀ duahau NÓI ĐỀU CÓ LÝ. TRƯỚC HẾT THÌ TA THẤY NGƯỜI CÓ CƠ TRONG XÃ HỘI THÌ NÓI GÌ CHẢ SAME SAME (MÈO KHEN MÈO DÀI ĐUÔI-ĐUÔI KẺ KHÁC MẶC KỆ) NHƯNG VẪN PHẢI CÓ TÔN TI TRẬT TỰ VẪN PHẢI CÓ SỰ TÔN TRỌNG LẪN NHAU CHỨ .CÒN CÁI GỌI LÀ KIẾN TRÚC VIỆT NAM NÓI CHUNG VÀ HÀ NỘI NÓI RIÊNG…ĐẸP CÓ ĐẸP..CÒN XẤU THÌ VÔ SỐ.MÀ ĐA SỐ LÀ DỰA TRÊN NGUYÊN TẮC THẾT KẾ ĐẤY THÔI… NGÓ XA MỘT CHÚT SAO NHIỀU CÔNG TRÌNH HOÀNH TRÁNG THẾ.VÀ CÔNG NHÂN LÀ CÁI NHÀ QUỐC HỘI A ,Ý TƯỞNG CŨNG TÀM TẠM THÔI SO BÌ VỚI CÔNG TRÌNH CỦA ZAHAHAZID XEM …BÊN TRỜI BÊN VỰC.MỘT PHẦN LÀ CÁI CỐT ĐẤT NÓ CHỈ THẾ .MỘT PHẦN LÀ SỰ BAY BỔNG KHÔNG CÓ…SUY NGHĨ VÀ CÁCH SANG TẠO ĐÃ BỊ NẮN BÓP THÀNH HÌNH VUÔN VỚI HÌNH TRÒN TỪ KHI CON ĐI HỌC RỒI…ĐẤY CÁI NGUYÊN TẮC TRONG THIẾT KẾ VÀ GIÁO DỤC CHÍNH NÓ ĐÃ LÀM HỎNG CÁI TƯƠNG LAI CẦN SỰ SÁNG TẠO RỒI …MIỄN BÌNH LUẬN NGƯỜI KHÁC

 16. hình vuông hay tròn cũng không sao. Mininalism là đưa vào ít nhưng cân nhắc nhiều, theo em minimalism là đỉnh cao của sự sáng tạo kiến trúc. Còn công trình trên cũng là những hình tròn và vuông nhưng không bao giờ được coi là 1 công trình minimal. Chỉ có 1 ranh giới rất nhỏ giữa giáo điều và sự thuần khiết trong hình khối kiến trúc , và chỉ khi nó đạt được sự thuần khiết nó mới là Minimalism đích thực

 17. Bạn nào có cái mặt bằng post nghía cái thử coi. Chứ xem mô hình này mãi chán rồi. Đành là kiến trúc bánh chưng bánh dày cối giã gạo gì đó nhưng mà kể thì ngôn ngữ kiến trúc hơi nhiều quá thì phải. Với lại khối đè nặng quá cảm giác công trình không được thân thiện lắm với nhân dân. Nói đùa tí thấy lớp lớp thế này lại sẵn cái bánh nặng cả trăm tân trên đầu cảm giác dân đến được với lãnh đạo hơi bị mệt :-))

 18. công sức làm việc của người ta là rất đáng trân trọng, nhưng theo cảm nhận của cá nhân tôi thì tôi thấy công trình vẫn chưa toát lên được vẻ trang trọng của nhà quốc hội, và quả thật hai khối trên quá nặng.