image

Giới thiệu trên website của cuộc thi:

Thành phố Hồ Chí Minh lịch sử là thành phố lớn nhất Việt Nam. Được xây dựng ở phía hạ lưu sông Sài Gòn từ hơn 300 năm trước, thành phố hiện có diện tích gần 2.100 km2 với dân số hơn 6 triệu người. Với việc mở rộng dân số và gia tăng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong thế kỷ XXI, thành phố Hồ Chí Minh đang gánh chịu áp lực tăng trưởng đáng kể và tình trạng đô thị hóa nhanh chóng.

Bán đảo Thủ Thiêm với diện tích 657 ha nằm ngay trung tâm thành phố năng động – chỉ cách Quận 1 của khu trung tâm hiện hữu một bờ sông – và là vùng đất có ý nghĩa quan trọng nhất đối với sự phát triển của toàn thành phố. Năm 2005, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng “Khu đô thị mới Thủ Thiêm” tỉ lệ 1/2000, do công Sasaki Associates, trụ sở đặt tại Watertown, Massachusetts, Mỹ thực hiện.

Quy hoạch tổng mặt bằng chi tiết và Hướng dẫn thiết kế đô thị Thủ Thiêm đã đề ra tầm nhìn tổng thể 20 năm xem khu bán đảo bờ sông này như một quận đô thị phức hợp mang tầm quốc tế và nhạy cảm với môi trường, phản ánh lối sống độc đáo của người dân Việt Nam. Bao gồm các chức năng nhà ở, thương mại, văn phòng, văn hóa và cơ quan, khu trung tâm được bố trí trong một quy mô rộng gồm mặt nước và không gian công cộng. Những điểm đến chính bao gồm Trung tâm Hội nghị rộng 50.000m2, Sân vận động ngoài trời quy mô khu vực, khu Phức hợp Thể thao trong nhà, khu Tháp quan sát cao 300m, khu Trung tâm du khách, Quảng trường Trung tâm , hồ Trung tâm và Bảo tàng mới. Sau khi hoàn tất, Thủ Thiêm sẽ có thể phục vụ hơn 200.000 cư dân mới.

Cuộc thi Thủ Thiêm tập trung vào ba khu công cộng chủ yếu theo quy hoạch của Sasaki – Quảng trường Trung tâm, Công viên bờ sông và Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn.

Nội dung cuộc thi Thủ Thiêm bao gồm ba yếu tố sau đây:

Quảng trường Trung tâm (13 ha) – Quảng trường Trung tâm sẽ là không gian công cộng lớn nhất tại Việt Nam. Với chiều dài khoảng 700m và chiều rộng từ 80-200m, nó sẽ kết nối với trung tâm lịch sử hiện hữu qua cầu đi bộ sông Sài Gòn đến công trường Mê Linh. Nhà ga trung chuyển giao thông công cộng (xe điện ngầm) sẽ kết nối trong khu trung tâm của quảng trường. Quảng trường Trung tâm sẽ có thể đăng cai những hoạt động của thành phố Hồ Chí Minh như lễ hội, hoạt động kỉ niệm toàn thành phố, và những dịp tụ họp quy mô toàn quốc (đến 1.000.000 người), đồng thời cũng là một không gian công cộng hấp dẫn và năng động phục vụ nhu cầu hằng ngày của nhân viên văn phòng, du khách và người dân. Khu Quảng trường Trung tâm cũng sẽ được thiết kế như một điểm đến năng động về đêm. Được dự kiến là một không gian công cộng đa năng và đa dụng với sự kết hợp những yếu tố kiến trúc, cảnh quan công trình, cảnh quan cây xanh, Quảng trường Trung tâm tại Thủ Thiêm sẽ là không gian công cộng hiện đại của thế kỷ XXI cho tất cả người dân Việt Nam.

Công viên bờ sông (12 ha) – Công viên bờ sông sẽ là một công viên bờ sông tuyệt vời của thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với công tác chỉnh trang bờ Tây sông Sài Gòn (theo kết quả cuộc thi thiết kế khu quận 1 vừa qua – xem phần “Tải về” của website này), Công viên bờ sông sẽ kích hoạt khu bờ sông và biến bờ sông thành trung tâm thực sự của toàn thành phố. Toàn bộ Công viên bờ sông trải dài 2km từ Trung tâm triển lãm quốc tế phía Bắc đến Khu Thể thao và Giải trí phía Nam. Về mục đích của cuộc thi này, nội dung công việc của công viên sẽ trải từ nhịp dẫn cầu Ba Son ở phía Bắc đến Khu Thể thao và Giải trí phía Nam. Công viên được dự kiến là không gian công cộng đa chiều, phục vụ cả hoạt động giải trí thụ động lẫn chủ động, có thể kể kể một vài tên như các khu cảnh quan mở rộng, các khu vườn đương đại, lối đi có phủ xanh, bờ đất mấp mô, sân thi đấu thể thao, sân cỏ, ki-ốt, và nghệ thuật công chúng. Ngoài ra, cũng bố trí một bến phà nhỏ và bến taxi thủy dọc sông Sài Gòn, ở nơi gặp nhau của Quảng trường Trung tâm và Công viên bờ sông. Trạm trung chuyển đường thủy này đóng vai trò con thoi phục vụ hành khách và xe cộ giữa Công trường Mê Linh với Thủ Thiêm.

Cầu đi bộ sông Sài Gòn (360 m lý trình) – Cầu đi bộ sông Sài Gòn sẽ là biều tượng cho sự phát triển của thành phố Hồ Chí Minh tiến lên thành phố của thế kỷ XXI, và kết nối hai bờ thành phố đầy sức sống này. Chiếc cầu sẽ có chức năng kép, phục vụ cả khách bộ hành lẫn xe đạp (nhưng không cho phép xe gắn máy). Thí sinh phải đề xuất một hệ thống lưu thông kết hợp và logic tại đường dẫn lên cầu. Cho phép tạo ra những góc nhìn đáng nhớ với những hướng nhìn từ phía trên và phía dưới dòng sông, trong khi vẫn giữ được tầm nhìn cho khu trung tâm lịch sử hiện hữu và đường chân trời mới của Thủ Thiêm. Cầu đi bộ sẽ kết nối Quảng trường Trung tâm với bờ Tây sông Sài Gòn tại quảng trường Mê Linh lịch sử. Ban đêm, cầu đi bộ sẽ được thắp sáng như một đèn hiệu của toàn thành phố và là một điểm đến về kiến trúc không thể bỏ qua. Chiếc cầu không chỉ cho phép người đi bộ và xe đạp tiếp cận các điểm đến đô thị, văn hóa, kinh doanh thương mại, giải trí và cận sông của thành phố, mà nó còn đại diện cho hình thái xây dựng của thành phố Hồ Chí Minh trong trạng thái lạc quan và tầm nhìn lâu dài cho thành phố tương lai.

image

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more