image

Trong 33 ngày một năm cảng HK quốc tế Jeddah đón tiếp một lượng khách vào khoảng 2 triệu người Hồi giáo cho kỳ lễ Hajj tại thánh địa Mecca, thực tế là không có một nhà ga HK nào trên thế giới có thể kham nổi lượng khách tưởng như vô tận này. Yêu cầu công năng này đã hình thành nên ý tưởng cho phương án tiếp cận mới của cảng hàng không và hình thức kiến trúc của chính nó.

image

Tính toán dựa vào thông số không xác định:
Cảng hàng không hoặc sẽ quá lớn hoặc quá nhỏ. Về cơ bản thì nó phải thích nghi với nhu cầu mở rộng trong tương lai không thể đoán trước được, cảng hàng không buộc phải chấp nhận rủi ro đối với kích thước cần thiết của mình. Trong điều kiện này cảng hàng không buộc phải phát triển theo hướng mở rộng mãi mãi.

image

Lễ hội Hajj là một thành tố chính trong việc thiết kế, cảng hàng không quốc tế Jeddah đưa ra một tình huống đặc biệt: sự mở rộng của nó là một chu kỳ được đoán trước xảy ra trong một thời điểm xác định trong một quãng thời gian xác định. Sự đoán trước mang tính tương đối này cho phép thiết kế của nhà ga Jeddah đạt được một đẳng cấp mà chưa hề được thấy ở bất cứ nhà ga thông thường nào khác: cho phép sự tái thiết lập sự đặc thù trên sự tổng quát, sự tập trung trên tuyến tính, cá tính trên sự mờ nhạt.

image

Đến cùng đi:
Nhà ga trước tiên là nơi mọi người ra đi. Nhà ga là nơi mà các hành trình chủ yếu là các chuyến công tác và các chuyến đi nghỉ và sự náo nhiệt của các chuyến đi bao giờ cũng hơn các chuyến về.

image

Sự không cân bằng nhau này cũng thể hiện ở thiết kế nhà ga, với phần đi thường là đặt tại “không gian hoành tráng” ở trên mái (thường là dưới một lớp mái cuộn sóng) và sảnh đi được bố trí tại không gian tiện cho thu thập hành lý ở phía dưới, tạo nên một sự nhận biết đầu tiên với đích đến mới, thường là một cảm giác thất vọng.

image

Điều kiện và mục đích đặc biệt của cảng hàng không quốc tế Jeddah cho chúng tôi thấy một lý do thuyết phục để cho là lượng người đến cũng như lượng người đi. (Với thánh địa Meca, bạn không rời đi mà vì Meca mà bạn tới)

image

Diện tích yêu cầu bởi lễ Hajj cũng tương đương với chính bản thân sân bay, để có thể thỏa mãn được lễ hội Hajj về lý thuyết là phải tăng gấp đôi khối tích của công trình lên, đồng nghĩa với một khối tích bị bỏ trống trong suốt một năm. Trong tình huống này thì phương án giải quyết là thiết kế khu vực phục vụ cho Hajj như một cấu trúc dạng lều lớn.

image

Phương án thiết kế:
Phương án thiết kế đầu tiên là kết quả 6 phác thảo với giá trị biểu tượng. Thiết kế cuối cùng thì theo phương án tổ chức theo hình khuyên. Cả 2 phần nhà ga chính và phần sảnh dành cho Hoàng gia với hình dạng trăng lưỡi liềm bao xung quanh một ốc đang trong lòng với chức năng đa dạng. Mặt bằng nhà ga được tổ chức theo cách mà nhà ga và phần phục vụ Hajj kết hợp làm một thay vì buộc phải tăng khối tích của nhà ga lên gấp 2.

image

Thiết kế tổ chức khu đến và khu đi trên cùng một cao độ cho phép chúng cùng tạo ra một hiệu quả không gian như nhau. Viêc bố trí khu đến và khu đi trên một cao độ tạo nên một bề mặt lớn tương đương với nhu cầu của lế Hajj, cho phép lễ Haj được tổ chức trên cùng vị trí với bản thân sân bay. Lễ Hajj trở thành cặp đôi vô hình mà cho phép nhà ga mở rộng kích thước của nó.

image

Dự án:Cảng hàng không quốc tế Jeddah
Tình trạng: đơn đặt hàng 2005
Khách hàng: Wthheld
Địa điểm: Jeddah, A rập Sêút
Vị trí dự án: Sa mạc giữa Jeddah và Mecca,A rập Sêút
Công năng: Cảng hàng không quốc tế mới với hạ tầng cho Hadj và nhà ga gia đình hoàng gia
Đối tác: Rem Koolhaas
Hợp tác: Fernando Donis
Đội thiết kế: Gustavo Guimarães, Laurent Troost, Miho Mazereeuw, Katrin Betschinger, Joshua Beck, Haiko Cornelissen, Léonie Wenz, Filipe Balestra, João Amaro, Inge Goudsmit, Joao Ruivo, Ben Milbourne, Tiago Branco-Sampaio
Project: International Airport for Jeddah
Status: Commission 2005

image

image

image

image

image

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more