Cảng Hàng Không Bắc Kinh khánh thành nhà ga quốc tế mới

112

image

Phi cảng số 3, Hàng Không Quốc Tế Bắc Kinh vừa được đưa vào hoạt động hôm 29/02/2008, 6 tháng trước kỳ Thế Vận Hội Olympic mùa hè. Được biết đến từ năm 2003 do thiết kế của Foster và các cộng sự, thi công gần như trong nháy mắt với 50 nghìn công nhân. Hệ thống kết cấu bao phủ hình tam giác này có thể che được bản thân nó, một diện tích khổng lồ lên tới 1 triệu 3 trăm nghìn m². Với hình dáng khí động lực học, bộ sườn kim loại đựợc cách điệu dựa theo con rồng truyền thống Trung Quốc, một mặt lồi lõm hình gai nhọn, một mặt thì màu sắc rực rỡ. Ánh sáng tự nhiên được lọt vào bên trong công trình thông qua những cái gai của sống lưng con rồng dưới dạng tam giác nhô lên khỏi mái. Nội thất, là sự gợi lại những tông màu chủ đạo truyền thống Trung Hoa nhằm nhấn mạnh sự nổi bật riêng của 3 nhánh nhà ga (3A, 3B và 3C) dựa vào sự phối hợp của ba màu đỏ, cam, vàng. Ý kiến của người dịch : Normal Foster cách điệu con rồng của Trung Quốc, phối hợp 3 màu đỏ, vàng, cam và bảo rằng đó là truyền thống Trung Quốc (!). Nếu vậy người Việt mình có thể cách điệu con gì và phối hợp màu gì để được gọi là truyền thống Việt nhỉ ?

TS. KTS. Ngô Doãn Đức

TS. KTS. Ngô Doãn Đức

TS. KTS Ngô Doãn Đức là Trưởng Ban biên tập của Kienviet.net, một KTS có nhiều tâm huyết và đóng góp trong định hướng phát triển của Trang tin. Ông là Kiến trúc sư đồng thời cũng là Nhà báo Kiến trúc có nhiều kinh nghiệm, bên cạnh đó ông cũng là người có nhiều đóng góp cho công tác Hội KTSVN.

5 BÌNH LUẬN

  1. nói chung thì mình chịu ảnh hưởng của nó từ ngàn năm nay. pi giờ ráng vắt óc nghĩ ra 1 màu, 1 con nào đó làm hình tượng mà khác tụi kia thì chắc pó tay. tại mình cũng lấy màu đỏ, con “gồng” như nó, nhưng lại pị nó “giành” rồi!

  2. Ý kiến của architong có thể đúng tỏng trường hợp này, trên thực tế là, những người quyết định không bao giờ đại diện cho hoàn toàn số đông. Câu chuyện thú vị khác là: với cái “Tổ chim” của Herzog, lúc đầu kiến trúc sư muốn nó lõm xuống một chút, nhưng có ý kiến của chủ đầu tư là nó trong giống cái xí bệt quá, nhân dân sẽ không thích, và Mr Li, kiến trúc sư trưởng của dự án này đã đấu tranh cho việc tránh tạo nên hình ảnh xấu đó, và ông Li đã thành công Một tính biểu tượng nữa, “Tổ chim” được ví như tổ chim yến, vốn đem lại sức khỏe và năng lượng trong quan niệm người Hoa…do đó, nó được chọn.!!!??? Chuyện phiếm mà bạn !!