The Financial Tower – Bitexco

205

image

Dự án tham vọng của Bitexco tại TP Hồ Chí Minh
Thiết kế: Carlos Zapata
Khởi công: 7/2006 Hoàn thành: Quý II/2009

Quả thật, đây là một dự án khá ấn tượng và cũng đã gây nhiều tranh cãi trong giới cũng như ngoài giới Kiến trúc, cá nhân tôi đánh giá, việc ra đời những dự án cao tầng kiểu như FT là tất yếu, mọi trang cãi xin hãy hướng tới vấn đề quy hoạch nhằm đảm bảo chúng ta có phương hướng phù hợp cho xu hướng mới.
Vào giai đoạn 2008-2010, chắc chắn sẽ có sự bùng nổ về xây dựng cao ốc, mặc dù hiện nay chính phủ đang tìm mọi cách hạ nhiệt BDS, tuy nhiên trên thực tế nhu cầu thuê văn phòng còn rất cao, nhưng cung thì không đủ đáp ứng. Hiện nay giá thuê văn phòng tại Hà nội đạt ngưỡng >40 USD /m2

Diễn đàn doanh nghiệp:Ngày 16/10/2006, BIDV đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng giữa BIDV, Vietcombank, Incombank và Cty TNHH sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Minh (Bitexco) về việc cho vay Dự án Trung tâm Văn phòng – Thương mại và Dịch vụ Tài chính (The Financial Tower). BIDV là ngân hàng đầu mối thu xếp tài trợ và đại lý nhận tài sản đảm bảo cho dự án. The Financial Tower do Bitexco làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 124,9 triệu USD. Dự án đã khởi công xây dựng vào tháng 7/2006 và dự kiến hoàn thành vào Quý II/2009 trên khu đất có diện tích 5.678,9 m2 tại phường Bến Nghé, (quận 1, TP HCM).

C1 banner

Thông tin đánh giá của Báo Đầu tư

Báo Đầu tư:Dự án Trung tâm Thương mại và Dịch vụ Tài chính Bitexco được xây dựng trên mảnh đất có tổng diện tích 5.432m2 với 3 mặt đường: Hải Triều, Hồ Tùng Mậu và Ngô Đức Kế. Đây là dự án bất động sản lớn nhất từ trước đến nay do một công ty 100% vốn trong nước đầu tư với tổng vốn dự kiến lên tới 90 triệu USD.

Ông Vũ Quang Hội, Chủ tịch Hội đồng thành viên Bitexco, cho biết, tòa cao ốc được thiết kế dựa trên hình tượng hoa sen của dân tộc kết hợp với nét kiến trúc hiện đại mang tính đột phá tại Việt Nam. Nhìn từ sông Sài Gòn, tòa cao ốc giống như một cánh buồm vươn lên trời cao. Phần kết cấu chính của tòa nhà sẽ có rất ít cột giữa nhằm tạo không gian thoáng đãng, xung quanh được bao bọc bằng tường kính có thể quan sát được toàn cảnh TP.HCM.

Nằm ngay khu trung tâm thương mại và tài chính của TP.HCM, nhìn ra sông Sài Gòn và phía bên kia là khu đô thị mới Thủ Thiêm, với tổng diện tích văn phòng cho thuê khoảng 100.000m2, Trung tâm Thương mại và Dịch vụ Tài chính Bitexco sẽ là điểm tụ hội các công ty tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và các công ty đa quốc gia hàng đầu thế giới vào hoạt động tại TP.HCM.

Ông Hội cho biết, cao ốc Bitexco được xây dựng để đón đầu nhu cầu thuê văn phòng và thương mại ngày càng tăng khi Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế thế giới, đặc biệt là việc tham gia đầy đủ vào Khu vực Mậu dịch tự do ASEAN (AFTA) và gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Hiện tại, hầu hết các tòa cao ốc loại A tại TP.HCM đều đã hết chỗ cho thuê, với mức giá thuê bình quân 26-27 USD/m2/tháng. Công ty Tư vấn bất động sản CB Richard Ellis dự báo, giá thuê văn phòng tại TP.HCM sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới và thị trường bất động sản TP.HCM đã mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản xây dựng văn phòng loại A trong vòng 5 năm tới.

Dẫu sao đi nữa tôi vẫn mong được tận mắt nhìn một dự án tầm cỡ như thế này tại Việt nam.

image

image

image

image

image

image

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng

3 BÌNH LUẬN