Ben van Berkel & Sân khấu của nội tại

113

image

Kienviet.Net:Triển lãm “Ben van Berkel & Sân khấu của nội tại ” (Ben van Berkel & the Theatre of Immanence) là tập hợp các tác phẩm sắp đặt đẳng cấp của giáo sư kiến trúc trường Städelschule, giáo sư Johan Bettum và Luis Etchegorry. Tác phẩm sắp đặt này là tổng hợp kết quả sau một năm cùng hợp tác làm việc trong một dự án thực nghiệm, có tên Không gian giao tiếp, một dự án của Lớp học kiến trúc Städelschule (Städelschule Architecture Class-SAC). Thành phần thma dự dự án này là các kiến trúc sư quốc tế và họa sỹ Asterios Agkathidis, Brennan Buck & Igor Kebel, Florencia Colombo, Dani Gal, Holger Hoffmann, Jonas Runberger and Gabi Schillig. Bên cạnh đó còn có một nhóm thiết kế công nghệ đóng tại Frankfurt, MESO Web Scapes / MESO Digital Interiors cung cấp cho tác phẩm sắp đặt một máy chiếu cao cấp có tên gọi On Things Off Things On. Trong suốt thời gian trưng bày, triển lãm đóng vai trò như một nơi tổ chức các sự kiện đa dạng và các buổi thỉnh giảng.

Buổi triển lãm đánh dấu cho sự kết thúc khám phá của dự án Städelschule, dự án Không gian giao tiếp, nhằm nghiên cứu các khía cạnh khác nhau trong các tình huống hiện đại của sự giao tiếp và tương tác xã hội. Việc cả dự án được kết hợp chặt chẽ với công nghệ điện tử mới khiến cho giá trị dự án được thừa nhận thì một vài thứ trong đó lại chỉ mang tính chất trình diễn thời thượng. Tựu trung lại dự án hướng tới các khía cạnh xã hội và khía ràng buộc của giao tiếp hay những không gian giao tiếp. Dưới góc độ này, dự án nhấn mạnh vai trò thích đáng của nghệ thuật và kiến trúc mà trong đó công nghệ chỉ có thể đóng góp thêm giá trị chứ không thể thay thế chức năng và nhiệm vụ của chúng (nghệ thuật và kiến trúc).

Cuộc khảo sát nằm dưới sự hướng dẫn của một loạt chuyên gia được mời, các giáo sư lỗi lạc hàng đầu và các nhà lý luận kiến trúc, Sanford Kwinter (Rice University, Houston) và họa sỹ giáo sư Peter Hagdahl (Royal Academy of Arts, Stockholm). Cuộc triển lãm còn trình diễn một máy chiếu hình công nghệ cao trong kiến trúc, On Things Off Things On của MESO Digital Interiors, với vai trò kích hoạt các bề mặt của tác phẩm sắp đặt này. Trên khía cạnh này, đâycũng là nghiên cứu tham vọng về ngôn ngữ kiến trúc, một thử nghiệm tạo ra một bề mặt có khả năng tương tác của một không gian cực kỳ phức tạp. Cấu trúc được xây dựng trong Portikus “tỏa sáng” bởi một loạt các máy chiếu điện tử phối hợp chính xác nhằm làm nổi bật cũng như lu mờ các đối tượng vật lý, tạo nên sự nhập nhằng, tạo nên quang cảnh và chi tiết, chơi cùng với sự hữu hình, vô hình, hình thể, khối tích.

C1 banner

Để thêm thông tin chi tiết xin ghé trang web

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng