Thư viện của Giancarlo Mazzanti

299

image

Kienviet.Net: Công trình thư viện này nằm tại Columbia do kiến trúc sư Giancarlo Mazzanti thiết kế. Công trình ‘Biblioteca Parque Espana’ tương phản với quang cảnh xung quanh nhưng lại thức sự góp phần tôn lên vẻ đẹp cho tự nhiên. Trên nền xanh của cảnh quan mọc lên một thự viên 8 tầng được bọc bởi đá tự nhiên đen. Một công trình rất gần với một tượng đài, hoặc giả là một biểu tượng.

Thông thường, các trục đường thường được kết thúc bởi các tượng đài, và đó cách thông thường mà các kts dùng để tạo nên tính thứ bậc trong đô thị, và nhấn mạnh các vị trí quan trọng bởi các tượng đài. Điều đó được ứng dụng cho các đô thị như thanh Rome hay Paris

Ở đây KTS khai thác tối đa tự nhiện nhằm đảm bảo công trình của mình có thể nhận biết được rõ ràng, một cách tự nhiên công trình được mọc lên từ cảnh quan xung quanh. Thay vì sử dụng trục đường bộ người ta sử dụng một hệ cáp treo để nối liền thung lũng với thư viện, và đây có lẽ là cách hay nhất, dễ dàng nhất tiếp cận đỉnh của ngọn núi, điều dở duy nhất là hệ thống cáp treo này chỉ đi theo đường thẳng tạo bởi 2 điểm.

Thật dễ dàng nhận ra ý tưởng về một thành phố mà tất cả các biểu tượng, được đặt ở các cao điểm, được nối lại với nhau băng hệ thống cáp treo. Nhưng đó sẽ là một cảnh quan kém giá trị nếu như hệ cáp treo chỉ đơn thuần nối các cao điểm lại với nhau, ý tưởng ở đây là: Sử dụng một thủ pháp để gắn kết biểu tượng với cảnh quan mà nó được đặt vào, tương tự như Sydney Opera House, công trình không cần được đặt ở trung tâm nhưng lại dễ dàng nhận biết được bởi vị trí nổi trên mặt nước của nó cùng hình tượng cánh buồm gắn kết công trình với vịnh Sydney. Tương tự như vậy Biblioteca Parque Espana (tên thư viện) với hình dạng đá trừu tượng làm gợi nhớ đến vật liệu tạo nên cảnh quan xung quanh – đá basan.

Nhìn từ xa thư viện tạo nên cảm giác đặc nhưng khi tiếp cận lại gần thì lớp vỏ lại chỉ như một nếp áo mỏng.
Kiến trúc của các cánh cửa sổ lại là một điều thú vị, chúng được đặt trên bề mặt của “tảng đá” mà không có một mối liên quan tới vị trí các sàn ở bên trong, các cửa số lúc đó giống như các vân trên một khối đá, mà đá thì luôn là vậy: lẫn những vân từ các tạp chất khác.

Chất vân đá còn được nhắc lại thông qua sự vật liệu hóa lớp vỏ công trình. Lớp đá phủ ngoài không những không giống nhau trên bề mặt mà còn khác biệt về màu sắc và sự phản xạ ánh sáng. Các mảng màu sáng bạc trên nền đá đen càng nhấn mạnh mặt đứng đầy các cửa sổ nằm rải rác.
Phần mỏng nhất của mặt đứng có lẽ là phần dầm thép gánh toàn bộ tải trọng trên mặt đứng tới hệ kết cấu chính.

Dưới đây mời các bạn chiêm ngưỡng công trình.

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image


Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng