TP. HCM xây tuyến tàu điện ngầm đầu tiên

360

image

TP. HCM vừa khởi công xây dựng tuyến tàu điện ngầm đầu tiên Bến Thành – Suối Tiên, dài hơn 17 km.
Tuyến metro này có tổng vốn xây dựng 1,1 tỉ US đôla từ nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản.
Dự kiến công trình metro đầu tiên của Viêt Nam với hơn một chục ga này sẽ hoàn tất vào năm 2014.
Đây là một trong các tuyến Metro đã được thủ tướng chính phủ đưa vào danh mục ưu tiên xin cấp vốn viện trợ ODA. Theo quy hoạch đến năm 2020, TP. HCM sẽ triển khai 6 tuyến tàu điện ngầm với tổng trị giá đầu tư lên tới trên 5 tỷ US đôla với hy vọng giải quyết nạn ách tắc giao thông nghiêm trọng ở đây.
Dự kiến vào thời điểm đó, thành phố sẽ có dân số lên tới 13,5 triệu, với các phương tiên giao thông tư nhân chiếm hơn 90%, mà chủ yếu là xe gắn máy và ô tô con.

Ý kiến chuyên gia

Đã có ý kiến của một số nhà chuyên môn, quy hoạch, kiến trúc đô thị dự báo những khó khăn mà dự án tàu điện ngầm sẽ gặp phải ở thành phố đông 7,9 triệu người này.

Giáo sư Phan Văn Trường, ở Đại học Kiến trúc TP. HCM là một trong số những chuyên gia đó.

Ông cho rằng hệ thống metro xây xong sẽ phải lo ngay về vấn đề giá cả mà theo ông có thể sẽ là rất cao đối với hành khách thu nhập thấp và trung bình.

Ông cho biết, giá vé lẻ trung bình ở châu Âu và châu Mỹ là từ 1 tới 2 đô la. Ngay tại các nước láng giềng như Trung Quốc, Thái Lan và Singapore, giá vé lẻ một chiều đã từ từ 0,6 đến 1 đô la.

Ông đặt ra câu hỏi, với mức giá kiểu như vậy người dân Sài Gòn có đủ sức mua hay không và sẽ có bao nhiêu người đủ sức dùng metro hàng ngày?

Ông Trường cũng nêu thêm một số điểm khác có liên quan đến quy hoạch kỹ thuật mà ông cho là những khó khăn cho dự án metro, đó là vấn đề về cơ cấu nền của đất ngầm ở các nơi dự kiến đặt các hệ thống metro cho tới vấn đề bất lợi nếu không thực sự kéo được các tuyến ra ngoại ô thật xa.

(Theo BBC)

image

Nguồn tham khảo:
+ Wiki
+ www.urbanrail.net

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng