Tòa án nhân dân, Madrid, Tây Ban Nha – Zaha Hadid ( cập nhật video )

95

image

Kienviet.Net: Vào tháng 10 năm 2007, Zaha Hadid trở thành người chiến thắng trong cuộc thi thiết kế Khu Tòa án nhân dân (Civil Courts of Justice, Mandrid, Spain). Xin giới thiệu mô hình và mặt bàng mặt đứng, mặt cắt của dự án này Ý ĐỒ QUY HOẠCH Do nhu cầu cao về không gian văn phòng trong quy hoach chung của khu vực tòa án nơi công trình Tòa án được xây dựng, không gian công cộng trong lòng dự án đã bị chuyển từ một mục tiêu ban đầu trở thành những thành phần thừa thãi, vụn và phân tán. Trong nỗ lực tái tập trung lại cũng như tạo nên một cảm giác tốt hơn về sự tập hợp cho công trình, nhà thiết kế đã đưa không gian công cộng vào trong lõi của tòa nhà – hợp nhất nó lại bằng cách kết nối nó với tuyến giao thông công cộng của toàn khu. Và kết quả là, Tòa án chuyển từ chỉ là một phần của toàn hệ thống trở thành điểm nhấn , đóng vai trò như một sự tham chiếu, cung cấp cấu trúc và tổ chức cho toàn bộ tổ hợp quy hoạch. Ý ĐỒ KIẾN TRÚC Ngôn ngữ thông thường cùng các biểu đạt kiến trúc của thiết kế nhằm mục đích phá vỡ sự sắp đặt tĩnh của các công trình xung quanh. Sụ mềm mại của thiết kế và sự kiến tạo năng động đã biến công trình trở thành một sự tham chiếu (biểu tượng) cho quy hoạch toàn khu mà không cần hướng tới việc tối đa chiều cao công trình. Bằng cách chuyển đổi theo chiều ngang của khối công trình, một cảm giác đàn hồi được thổi vào trong thiết kế cho phép công trình được gắn kết từ mặt đứng tới tổng thể khu. Sự đàn hồi thu hút khách vào trong nội thất của khu và cho phép công trình “nổi” lên trên mặt đất. Vỏ bọc của công trình được tổ hợp từ lớp mặt đứng thông gió kép. Lớp ngoài cùng của mặt đứng được tạo nên từ các tấm kim loại có the phản ứng lại với các điều kiện môi trường và các điều kiện được dự kiến. Những tâm kim loại này chuyển từ mở sang đống và từ phẳng sang mở rộng tùy thuộc vào tình huống tác động vào chúng. Những tấm kim loại trên mái còn dự kiến được kết hợp với các tấm pin quang điện. Trong công trình, một khoảng rỗng hình nửa tròn, xoắn ốc phát triển xung quanh sân trong nơi mà các không gian công cộng kết nối vào. Khoảng rỗng hướng xuống sân trong vốn được coi là một điểm tham chiếu trực tiếp cho khách tham quan di chuyên xung quanh công trình, và mở rộng tới tầng trệt, cung cấp nguồn sáng tự nhiên cho các phòng tại tầng đó.

image

C1 banner

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

image

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng

3 BÌNH LUẬN

  1. mình không thích phong cách này dành cho tòa án nhân dân, nơi nói lên sự uy nghiêm, quyền lực, sức mạnh của công lí, nhưng công trình lại khá là uyển chuyển mềm mại. các bác cho í kiến thêm nha, đó là í kiến của mình.

  2. Nhung dinh nghia kieu nhu uy nghiem ,quyen luc ,suc manh la nhung phuong thuc nham bao ve cho mot the che nha nuoc v.v… ,do con nguoi tao ra va la cong cu huu hieu de xieng xich tu tuong con nguoi ,vay thu hoi voi nhung con nguoi co tu tuong lon nhu Zaha Hadid thi nhung giao dieu ke tren co nghia ly gi.Su kho hieu chi don gian la o cho : Tu tuong cua mot kien truc su lon va mot kien truc su tam thuong .Con mot ly do nua su phat trien trong tu duy nha quan ly ngay nay cung da khac, truoc kia con nguoi dung den quyen luc do vi tri dem lai de ra lech ,con ngay nay cac nha lanh dao su dung “hinh anh”- anh huong ban than de quan ly