Mountain Dwellings – một thiết kế khác của BIG

120

image

Kienviet.Net: Mountain Dwellings một dự án tổ hợp một loạt các căn hộ trên một khu đỗ xe nhiều tầng được thiết kế bởi những kiến trúc sư Đan Mạch Bjarke Ingels Group (BIG), gần như được hoàn thành tại Copenhagen.

image

80 căn hộ được bố trí trên sườn đồi dốc trên khu đỗ xe có sức chứa 480 xe.

image

Mountain Dwellings được đặt liền kề với tòa nhà VM, được hoàn thành bởi BIG và Julien de Smedt Architects vào năm 2006 (bên trái ảnh trên) Dưới đây là một số đoạn thuyết minh từ các kiến trúc sư: Làm cách nào để kết hợp vẻ đẹp của khu ngoại ô với mật độ cao của đô thị ? Mountain Dwellings là phiên bản thứ hai của tòa nhà VM – cùng một chủ đầu tư, cùng kích thước và trên một con phố. Tuy nhiên cơ cấu lại là 2/3 cho bãi đỗ , 1/3 cho khu ở.

image

Điều gì sẽ xảy ra nếu khu vực đỗ xe trở thành tầng hầm, trên đó lại có các căn hộ có sân rộng – như một bò đồi bằng bê tông với một lớp mỏng nhà, đổ dọc từ tầng 11 xuống mặt phố ? Thay vì làm hai khối nhà tách rời cạnh nhau – một khối đỗ xe và một khối ở – chúng tôi quyết định kết hợp 2 chức năng lại trong một mối quan hệ hữu cơ.

image

Khối đỗ xe cần phải được kết nối với đường phố, và các căn hộ thì cần có ánh nắng, khí trời và tầm nhìn, bởi vậy mọi căn hộ có vườn trên mái hướng phía mặt trời, những view tuyệt đẹp và khu đỗ xe trên tầng 10. Mountain Dwellings dường như biến thành một khu dân cư ngoại ô với những khu sân vườn phủ rộng trên 10 tầng nhà – một khu ở ngoại ô trong lòng đô thị mật độ cao.

image

Vườn trên mái bao gồm một sân và một khu vườn với những cây xanh có đặc tính thay đổi theo sự biến chuyển của thời tiết. Tòa nhà có một hệ thống tưới nước giúp duy trì các khu vườn mái. Thứ duy nhất tách biệt căn hộ và sân vườn chính là các mặt đứng bằng kính với các cửa đẩy cung cấp ánh sáng và khí trời.

image

Những cư dân của 80 căn hộ sẽ là những người đầu tiên tại Orestaden có khả năng được đỗ xe ngay ngoài nhà của họ. Khu vực đỗ xe rộng lớn ba ogoomf 480 chỗ đỗ và một thang máy dốc chạy dọc những bức tường phía trong của “ngọn núi”. Tại một số nơi trần nhà lên tới tận 16 m đem lại cảm giác như không gian trong nhà thờ lớn.

image

Mặt đứng phía Bắc và phía Tây được bao phủ bởi các tấm nhôm, cho phép không khí và ánh sáng tới tận khu đõ xe. Những hỗ trên mặt đứng tạo nên một sự tái tạo khổng lồ của ngọn núi Everest. Vào ban ngày những hố lớn dưới ảnh hưởng của các tấm nhôm dường như có màu đen, và hình ảnh khổng lồ này sẽ giống như một bức hình điểm ảnh cỡ lớn

image

Vào ban đêm, mặt đứng sẽ được chiếu sáng từ phía bên trong và giống như một bức ảnh âm với nhiều màu sắc, trên mỗi sàn của các khu vực đỗ xe thể hiện các màu khác nhau. Địa điểm của Mountain Dwellings tại TP Orestad, đem lại hai thế giới khác biệt tuyệt vời: rất gần với cuộc sống đô thị sôi động tại trung tâm của Copenhagen và tính chất yên bình của cuộc sống ngoại ô.

image

MTN KIẾN TRÚC BIG DỰ ÁN MOUNTAIN DWELLINGS KHÁCH HÀNG HØPFNER A/S, Danish Oil Company A/S CỘNG TÁC CÙNG JDS ARCHITECTS, MOE & BRØDSGAARD, FRODE MADSEN RÅDGIVENDE INGENIØRER ApS KÍCH THƯỚC 33.000 M2 ĐỊA ĐIỂM COPENHAGEN, ĐAN MẠCH THỜI ĐIỂM HOÀN THÀNH MAY 2008

image

Ảnh trên: tầng 5

image

Ảnh trên: tầng 6

image

Ảnh trên: tầng 7

image

Ảnh trên: tầng 8

image

Ảnh trên: tầng 9

image

Ảnh trên: tầng 10

image

Ảnh trên: tầng hầm

image

Ảnh trên: tầng trệt