Đèn Prosthesis của Tomer Sapir

62

Kienviet.NET:Nhà thiết kế người Israel Tomer Sapir vừa giới thiệu trang web mới của anh, trong đó có một tác phẩm rất đáng chú ý, đèn Prosthesis , được tạo nên từ việc chiếu sáng những chiếc lá rụng mùa thu.

Ý tưởng của anh là muốn ánh sáng tập trung vào khoảnh khắc giữa sự sống và cái chết, những chiếc lá được chiếu từ phía dưới những chiếc lá cây vừa rụng trước khi nó khô và phân hủy.

image

Dưới đây là một đoạn thuyết minh của Sapir được viết bởi Avi Lubin

C1 banner

Những đối tượng được trình bày tạo nên một khoảng xám mà ở đó cuộc sống được tạo nên và hủy diệt cùng một thời gian. Sự hàm ý tới những khoảng xám được thể hiện nhiệu trong các thiết kế của Tomer.

Trong thiết kế này, Tomer sử dụng những chiếc là mùa thu , được nhặt từ đất trước khi nó khô và phân hủy. Những chiếc lá này trong tình trạng “lơ lửng” sau
khi chấm dứt các chức năng của mình, nằm trong khoảng xám giữa sự sống và cái chết.

Chiếc đèn này, với vai trò của một vật chất vật lý và một thực thể siêu hình, bộc lộ những chiếc vân và sắc tố của những chiếc lá thu, vì vậy mà dường như thắp sáng lên sự sống trong chúng, trả lại cho những chiếc lá những chức năng tụ nhiên bằng cách kết nối chúng với các cấu trúc khác.

Thêm vào đó chiếc đèn đồng thời cũng hoàn thành hiệu ứng trái ngược. Dưới ánh sáng của nó, không có một cái gì “tự nhiên” tồn tại và tác động của sự hồi sinh này chỉ rõ ra ràng đây là một sự hồi sinh nhân tạo. Khoảnh khắc bừng sáng lên làm ta nhận thấy cái chết của những chiếc lá.

Sự thất bại của những dây đai với kết cấu nhằm đem lại cho những chiếc lá những chức năng tự nhiên tạo nên cảm xúc khi chúng ta nhận thấy sự kết nối giữa một thứ thân nhân tạo và một cơ thể sống. Tuy nhiên, đây là một ảo giác tạo nên sự mơ hồ giữa cái nào là thân cái nào là cơ thể, cái nào là nhân tạo hay là cơ thể sống.

Thực tế là, sự mập mờ giữa ranh giới tạo nên / mở ra một ảo giác của sự phân tách nhị phân và cho ta thấy mối liên hệ giữa hai phần là biện chứng

image

image

image

image

image

image

image

image

image

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng

2 BÌNH LUẬN