Hiện tại chưa có kết qủa về giải thưởng cuộc thi. Nhưng, hy vọng đây là một gợi ý nhỏ cho những ai quan tâm tới khu trung tâm phố cũ (hoặc phố cổ) ở Việt Nam. Và ban giám khảo sẽ là chính các bạn với những đánh giá khác nhau cho các ý tưởng đương đại khác nhau.Sáu ý tưởng, người dịch tạm cho là sáu trào lưu đương đại của các kiến trúc sư tham dự cuộc thi này tại Pháp. Part III: Phương án của kts Manuel Aires Mateus architecte đến từ Lisbonne – Bồ Đào Nha

Mặt bằng hiện trạng

image

Hiện trạng chụp từ vệ tinh

image

Khu phố Kiến trúc sư cho rằng mỗi một cấu trúc là một mẩu giai điệu. Tác giả lồng vào đây, trong một tổng thể, nơi mà trọng âm đã được nhấn mạnh rằng : yếu tố tạo nên bản sắc của trung tâm cổ Bordeaux chính là mật độ dày đặc. Không gian trống và ánh sáng tự nhiên khá hiếm hoi. Với tinh thần này, đồ án được cho rằng là đã tận dụng tới mức tối đã thể tích của khu phố, cô đặc lại để tạo khoảng trống, nghĩa là lấy cắp vật liệu bằng cách gọt lại những khoảng trống. Tất cả các tòa nhà đều được dự kiến sẽ giống như một hệ thống tương quan lẫn nhau của trọn vẹn và trống rỗng. Có hai loại khoảng trống được định hình. Thứ nhất, đó là một hàng rào chật và thẳng đứng theo hướng dọc của khu phố, giống như một vết chém nhẹ nhàng cứa vào bầu trời. Thứ hai, một tông thể sân trong ngập ánh sáng và thông gió tự nhiên.

image

Cơ cấu cư trú Phương án đưa ra nhưng lớp trong suốt trong những khoảng sân nhỏ riêng tư trong những căn nhà tư nhân. Tầng một dự kiến cho chỗ đậu xe, các hoạt động thương mại, dịch vụ và đường đi bộ. Các tầng trên là những khoảng ban công lõm vào với mục đích cải thiện thêm chất lượng sống cho 21 căn hộ nằm ở trung tâm khu phố. Và bằng cách mở xuống khoảng sân giữa trên, các căn hộ của các tòa nhà bên cạnh đều được hưởng sáng.

image

Kiến trúc đương đại Phố của các tảng đá lớn. Phố của những mảng tường dày. Với mục đích đem lại cảm giác của thời đại, kiến trúc sư rất không thích dùng loại đá vôi bordeaux mà thay vào đó, tác giả quyết định dùng một loại đá nhân tạo, một loại bê tông với cùng một loại màu sắc.

image

 

Dịch: KTS Tống Cảnh Toàn

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more