Cuộc thi “Đổi mới đô thị” trong khu trung tâm cổ Bordeaux, Part III

159

Hiện tại chưa có kết qủa về giải thưởng cuộc thi. Nhưng, hy vọng đây là một gợi ý nhỏ cho những ai quan tâm tới khu trung tâm phố cũ (hoặc phố cổ) ở Việt Nam. Và ban giám khảo sẽ là chính các bạn với những đánh giá khác nhau cho các ý tưởng đương đại khác nhau.Sáu ý tưởng, người dịch tạm cho là sáu trào lưu đương đại của các kiến trúc sư tham dự cuộc thi này tại Pháp. Part III: Phương án của kts Manuel Aires Mateus architecte đến từ Lisbonne – Bồ Đào Nha

Mặt bằng hiện trạng

image

Hiện trạng chụp từ vệ tinh

image

Khu phố Kiến trúc sư cho rằng mỗi một cấu trúc là một mẩu giai điệu. Tác giả lồng vào đây, trong một tổng thể, nơi mà trọng âm đã được nhấn mạnh rằng : yếu tố tạo nên bản sắc của trung tâm cổ Bordeaux chính là mật độ dày đặc. Không gian trống và ánh sáng tự nhiên khá hiếm hoi. Với tinh thần này, đồ án được cho rằng là đã tận dụng tới mức tối đã thể tích của khu phố, cô đặc lại để tạo khoảng trống, nghĩa là lấy cắp vật liệu bằng cách gọt lại những khoảng trống. Tất cả các tòa nhà đều được dự kiến sẽ giống như một hệ thống tương quan lẫn nhau của trọn vẹn và trống rỗng. Có hai loại khoảng trống được định hình. Thứ nhất, đó là một hàng rào chật và thẳng đứng theo hướng dọc của khu phố, giống như một vết chém nhẹ nhàng cứa vào bầu trời. Thứ hai, một tông thể sân trong ngập ánh sáng và thông gió tự nhiên.

image

Cơ cấu cư trú Phương án đưa ra nhưng lớp trong suốt trong những khoảng sân nhỏ riêng tư trong những căn nhà tư nhân. Tầng một dự kiến cho chỗ đậu xe, các hoạt động thương mại, dịch vụ và đường đi bộ. Các tầng trên là những khoảng ban công lõm vào với mục đích cải thiện thêm chất lượng sống cho 21 căn hộ nằm ở trung tâm khu phố. Và bằng cách mở xuống khoảng sân giữa trên, các căn hộ của các tòa nhà bên cạnh đều được hưởng sáng.

image

Kiến trúc đương đại Phố của các tảng đá lớn. Phố của những mảng tường dày. Với mục đích đem lại cảm giác của thời đại, kiến trúc sư rất không thích dùng loại đá vôi bordeaux mà thay vào đó, tác giả quyết định dùng một loại đá nhân tạo, một loại bê tông với cùng một loại màu sắc.

image

 

Dịch: KTS Tống Cảnh Toàn

TS. KTS. Ngô Doãn Đức

TS. KTS. Ngô Doãn Đức

TS. KTS Ngô Doãn Đức là Trưởng Ban biên tập của Kienviet.net, một KTS có nhiều tâm huyết và đóng góp trong định hướng phát triển của Trang tin. Ông là Kiến trúc sư đồng thời cũng là Nhà báo Kiến trúc có nhiều kinh nghiệm, bên cạnh đó ông cũng là người có nhiều đóng góp cho công tác Hội KTSVN.

5 BÌNH LUẬN

 1. Trước đây. các Kiến trúc sư Việt Nma cũng đã từng có giải pháp “khoét” lỗ rỗng các ô phố cổ như thế này và tìm các lỗi ngõ thoát ra được các phía nhưng không có việc xây công trình mới vào lõi đó.
  Giải pháp này không hẳn mới nhưng điều quan trọng là có khả thi hay không nếu áp dụng ở Việt Nam vì:
  1- Ảnh hưởng trực tiếp đến lớp nhà trong cùng – thường là nhà vệ sinh chung của toàn bộ các hộ dân trong cùng biển số nhà hoặc là các hệ thống kỹ thuật (thoát nước thải…). Nếu mất đất sẽ phải bố trí lại vệ sinh và kĩ thuật.
  2. Nếu xây dựng vào lõi thêm công trình mới thì vô tình chung là chất tải thêm hạ tầng kỹ thuật vốn đã cũ, ọp ẹp và hạ tầng xã hội khi tăng dân số.
  3. Hộ dân phiá lớp nhà trong được hưởng trực tiếp việc thoat người ra khu mới xây dựng thì có phải đóng tiền xây dựng hay không?

 2. Dễ dàng nhìn thấy là mật độ xây dựng quá cao nếu lồng công trình mới vào khoảng giữa các công trình cổ này. Vậy là sân trong duy nhất của cả khu sẽ bị bịt kín. Hiệu quả nhìn thấy mới chỉ là do diễn hoạ đem lại, còn thực tế, có lẽ bi đát hơn.
  Hàng loạt vấn đề thông gió chiếu sáng cho các mặt nhà quay ra sân sẽ xử lý sao đây nếu bị bịt kín.

 3. Rất đồng ý về vấn đề tính tải cho hạ tầng đô thị, chúng ta hiện nay làm thiết kế mà không quan tâm lắm tới yếu tố này.
  Cái móng chỉ chất được 3 tầng thôi mà cứ cố xây 9 tầng, đến lúc nó xập thì…
  Quay lại câu chuyện của Hà nội, khu phố cổ muốn giải quyết triệt để có lẽ phải thay đổi được vấn đề kinh tế đầu tiên…kiến trúc chỉ đóng vai trò ở giai đoạn sau.
  Thay đổi cơ cấu kinh tế cho các hộ dân phía bên trong thì mới mong triệt để giả quyết vấn đề…đại bộ phận dân vẫn là buôn bán nhỏ xung quanh các khu phố đó (đây mới là phỏng đoán, không biết đã có ai khảo sát về thành phần dân cư tại các khu phố cổ Hà nội chua)…
  Đối với khu vực dân cư trong cuộc thi tại Pháp này, tôi tin là có sự khác biệt so với tại Hà nội, do đó, có thể có cách tiếp cận và giải quyết khác.
  Tiếp tục đi architong

 4. có 2 điều ko có lạ gì với đội ngũ quan tâm tới việc bảo tồn phố cổ HN.
  1 là như bác Tiengnoinguoc đã nói, VN ta đã có những phương án sử dụng những khoảng trống trong lòng phố cổ như đồ án trên kia, và cũng có nhưng thiết kế công trình trên khoảng đất đó. Một ví dụ là xd 1 trường học -thăm quan DL kiếm đôla cho người dân ở khu vực các phố Hàng Hòm, Tô Tịch, Hàng Gai, Hàng Quạt
  2 là giải pháp để trống tầng một cũng là việc các bác VN ko lạ lẫm gì cả,sẽ bù lại cho người dân những khoảng ko gian phía trên tiện nghi hơn và một khoảng không gian kinh doanh đắt giá hơn
  Kết luận :tư duy Bảo tồn VN hình như cũng ko đến nỗi quá chậm tiến so với thế giới !