Taxco – Thành phố “bạc”

85

Nằm cách thủ đô Mexico city 140km về hướng Tây Nam, có một thành phố nhỏ, mà ở đó những ngôi nhà, những con đường được xây dựng trên sườn núi đá. Thuộc bang Guerrero, sở dĩ Taxco được biết đến với cái tên Thành Phố Bạc vì nơi đây là trung tâm sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ bằng bạc nổi tiếng Mexico. Mặt khác, toàn bộ những công trình xây dựng trong thành phố đều được sơn tường màu trắng là chủ đạo, với phần mái màu đỏ tươi theo quy hoạch tổng thể mà chính quyền thành phố yêu cầu đối với người dân. Hình thái đô thị tổng quan của Taxco cũng giống với hầu hết những đô thị thuộc địa, mà trong quá trình xâm lược cuả thực dân Tây Ban Nha trước kia đã để lại, có thể thấy rải rác khắp châu Mỹ La Tinh. Tuy nhiên, đặc điểm của thành phố này là được xây dựng trên một chuỗi núi đồi trải dài.

Với địa hình như vậy nên hệ thống giao thông nơi đây được quy hoạch theo hình xoáy ốc. Quảng trường trung tâm (zócalo) nằm trên một vị trí rộng và bằng phẳng ở giữa lưng chừng núi. Nơi đây tập trung những công trình quan trọng của thành phố như : ngân hàng, nhà băng, trụ sở và vô số những nhà hàng, quán bar bán đồ ăn đặc trưng của Mexico.

Cũng nằm trong khuôn viên quảng trường trung tâm là công trình điểm nhấn (landmark) của cả thành phố – nhà thờ Santa Prisca. Được xây dựng vào khoảng giữa những năm 1751 và 1758, nhà thờ Santa Prisca là một trong những nhà thờ có kiến trúc Barocque hoàn thiện và đẹp nhất của Mexico còn giữ được gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Phía trước nhà thờ là một khuôn viên bao gồm cây xanh và ghế ngồi, là nơi sinh hoạt cộng đồng cũng như nghỉ chân của người dân thành phố và khách du lịch sau khi tham quan quảng trường.

Nhà ở nơi đây hầu hết là người dân tự xây dựng theo kinh nghiệm cũng như truyền thống của mình. Những vật liệu được sử dụng nhiều nhất là những vật liệu địa phương sẵn có như gạch xỉ, đá…xây lên với bề mặt nhám, thô mộc nhưng giàu chất cảm. Với khí hậu nóng khô quanh năm và mưa nhiều vào mùa hè nên nhà ở của người dân nơi đây luôn được phủ một lớp cây leo bám xung quanh nhà. Ngoài ra, bao giờ cũng có một khoảng không gian làm sân vườn trồng cây, hoa nhiệt đới.

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng