Kết quả của cuộc thị quốc tế về thiết kế Khu hành chính chính phủ mới tại Budapest đã được công bố vào ngày 2 tháng 8 năm 2007. Người chiến thắng là sự hợp tác giữa các nhóm dẫn đầu bởi Péter Janesch (Hungary) và Kengo Kuma (Nhật Bản). Thật là đặc biệt khi ý tưởng về môi trường của phương án thiết kế đã nhận được sự nhất trí của các thành viên nôi tiếng của ban giám khảo như Daniel Libeskind.

37 kiến trúc sư đã tham gia cuộc thi

Mặc dù ý tưởng đã được hình thành nghiêm túc từ rất sớm vào năm 1999 nhưng quyết định liên quan đến việc xây dựng tòa nhà văn phòng trung tâm cho các bộ (hiện các công trình nằm rải rác với chi phí bảo dưỡng cao xung quanh Budapest) đã được thực hiện vào năm ngoái. Nhờ có cuộc thi thiết kế nên vùng phụ cận của Nhà ga phía Tây (Western Railway Station) đã được xây dựng theo bản vẽ thiết kế tòa nhà của Gustave Eiffel vào năm 1877 và khu vực công nghiệp liên quan không dùng đến đã được lựa chọn vị trí của Trung tâm hành chính trong tương lai. Chính phủ cũng đã có quyết định là khu liên hợp mới sẽ được đầu tư theo hình thức hợp tác giữa Nhà nước và tư nhân (Public-Private Partnership – PPP) với tổng vốn đầu tư khoảng gần 170 triệu EUR. Cuộc thi thiết kế kiến trúc công bố từ tháng 4/2007 với mục tiêu là xác định được hình dáng kiến trúc của khối nhà cho 11 Bộ và lựa chọn kiến trúc sư xuất sắc. Cuộc thi cũng yêu cầu phương án thiết kế cho khu vực 40 ha nằm xung quanh công trinh xây dựng.

37 Kiến trúc sư và văn phòng thiết từ David Chipperfield đến từ nước Anh đến Massimo Iosa Ghinia đến từ Ý nhận được tài liệu của cuộc thi. Cuộc thi này có thể nói là việc rất phức tạp bởi cuối cùng chỉ có 17 thí sinh nộp hồ sơ cuộc thi. Nhiệm vụ cuộc thi bao gồm không những thiết kế 165.000 m2 sàn xây dựng của Khu Hành chính, nơi làm việc tương lai của 5.500 người, mà còn đề xuất thiết kế liên quan đến khu vực phát triển xung quanh trong tương lai cũng như yêu cầu quan hệ giữa khu xây dựng mới với nhà ga xe lửa có giá trị kỷ niệm.

Ba người nước ngoài đáng kinh đã được mời trong Hội đồng giám khảo. Libeskind – người được biết đến bởi Bảo tàng Jewish ở Berlin và Khu Đất số O (Ground Zero) tại New York; Hans Stimman, nguyên kiến trúc sư trưởng của Berlin và Josep A. Acebillo Marín, kiến trúc sư trưởng của Barcelona, người đóng vai trò lãnh đạo trong việc hồi sinh các thành phố trong những năm 90. Hội đồng giám khảo bắt đầu làm việc từ 23 tháng 7 để đánh giá các bài dự thi dựa trên 5 tiêu chí như sau: chất lượng thiết kế kiến trúc và sự thận trọng; tính khả thi về thời gian; ý thức thiết kế tính đến môi trường; giải pháp pháp quy hoạch đô thị và kinh tế.

Sự cộng sinh đặc biệt giữa Hungary và Nhật bản

Những thành viên nổi tiếng của Hội đồng giám khảo đã phát biểu rằng tại giai đoạn thi cuối, họ đã nhận được các phương án dự thi thực tế, thực dụng và một số thì thiếu tôn trọng và thiếu vắng công trình thu hút sự chú ý. Tên của phương án thắng cuộc đã được công bố vào ngày 02 tháng 8: đó là sự hợp tác đặc biệt giữa Hungary và Nhật Bản. Người đứng đầu nhóm từ Hungary là Péter Janesch (sinh năm 1954), người được biết đến với một vài công trình xây dựng nhưng nổi bất nhất trong số đó là nhà cho trẻ em tại Perbál, được thiết kế hợp tác với Tamás Karácsony. Péter Janesch là người phụ trách Khu hội thảo Hungary tại Hội thảo Quốc tế về Kiến trúc tại Venice vào năm 2004. Những kiến trúc sư trẻ mang phong cách “minusplus” đã hợp tác với ông trong các phương án để tăng cường cho nhóm của Janesch. Đứng đầu nhóm Nhật Bản là kiến trúc sư nổi tiếng Kengo Kuma, người rất nổi tiếng được biết đến là người sáng lập ra phong cách kiến trúc Nhật bản truyền thống với những công trình như Bảo tàng Nghệ thuật Nagasaki hay Bảo tàng Nghệ thuật Hiroshige tại Bato.

Nhóm Hungary và Nhật Bản làm việc hợp tác với nhau thông qua Internet. Đặc điểm nổi bật nhất của phương án thiết kế là đạt được sự nhất trí của Hội đồng giám khảo với tư cách là phương án thiết kế xuất sắc nhất, với toà nhà liên hợp văn phòng sẽ được xây dựng đến tháng 5 năm 2009 có ý thức môi trường. Những đánh giá này dựa trên một vài tiêu chí như: mặt đứng của 8 tầng nhà, hầu hết 400 m chiều dài toà nhà được che phủ bởi tường “cây xanh” duy trì liên tục bởi công nghệ trồng trọt – nước được đặt trên tường của toà nhà. Những khu vườn sẽ đóng vai tro quan trọng ở trên mái và trong 11 sân trong.

Năng lượng địa nhiệt sẽ được sử dụng với những bơm nhiệt để làm nóng và làm lạnh, khi nhiệt trong không khí đã sử dụng sẽ giúp đỡ làm hâm nóng không khí mới. Công việc của Kengo Kuma trong việc sử dụng mặt bằng Toà nhà theo Eiffel, những liên hệ thành phố và không gian cây xanh quanh tòa nhà nhấn mạnh rằng ông ấy say mê những ngôi nhà tỷ lệ nhân học, hài hòa với môi trường thiên nhiên và tòa nhà hành chính của Chính phủ sẽ làm giống như vậy. Tổng chi phí thiết kế ước tính khoảng 9,6 triệu EUR. Trong những giai đoạn sau của phương án thiết kế cho kỳ hạn 10 năm, ý tưởng của phương án xuất sắc thứ 2 sẽ được sử dụng cho dự án như việc phục hồi các khu ở xung quanh hay cải tạo lại các khu đất quanh nhà ga xe lửa.

Nguồn: website

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
145 head
AR Award dành cho các kiến trúc nổi bật 2007

AR Awards là giải thưởng lớn nhất và danh giá nhất dành cho các kiến trúc sư trẻ trên toàn Read more

157 head
AR Award 2006: Cầu bộ hành

Chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu các tác phẩm đoạt giải thưởng này năm 2006. Đầu tiên là công Read more

161 head
AR Award 2006: Trung tâm trị liệu tâm thần trẻ em

Trong số nhiều công trình dự thi đến từ Nhật bản, trung tâm trị liệu dành cho trẻ rối loạn Read more

168 head
AR Award 2006: Ngôi trường xây thủ công

Một vấn đề thường diễn ra là khát vọng vươn tới hiện đại tại các nước đang phát triển lại Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more