Camp Nou – Foster + Partners

98

FC Barcelona vừa giới thiệu thiết kế cho sân vận động mới được thực hiện bởi Foster + Partners

C1 banner

Foster sẽ tái thiết kế lại sân vận động nổi tiếng Camp Nou và tăng sức chứa của nó lên 10,000.

Điểm nổi bật của thiết kế là ngoại thất được trang trí bằng các tấm như vẩy cá nhiều màu sắc

Dưới đây là miêu tả về thiết kế mới từ FC Barcelona, để thêm thông tin xin ghé website của câu lạc bộ.

Nhận dạng: mái và mặt đứng ngoài.

Thiết kế kiến trúc được miêu tả ở đây đặt một điểm nhấn bằng cách đem đến cho sân vận động một hình ảnh đặc biệt và đầy sức sống trong bối cảnh đô thị mà nó tọa lạc.

Sân vận động sẽ trở nên nổi tiếng không chỉ bởi hình thức độc đáo của nó từ phía ghế ngồi mà còn bởi hình thức kiến trúc mới đầy kịch tính. Thiết kế mặt đứng ngoài của sân vận động sẽ cho phép SVD biến đổi theo ngày và đêm cũng như giữa ngày thi đấu và không thi đấu.

Khối tích của SVD được bao bọc bởi lớp vỏ mosaic làm từ nhiều tấm màu sắc. Các tấm đó cấu thành từ hỗn hợp của các tấm poly cacbonat màu và các tấm kính màu. Chúng tạo nên cho SVD một lớp phủ ngoài đặc biệt có thể tạo nên các ma trận hình ảnh từ màu sắc, bóng đổ và sự phản chiếu.

Khi vào đêm SVD được năng lượng hóa bởi các đèn được tích hợp trong mặt đứng nhắm biến nó thành tín hiệu để thu hút các fan hâm mộ và phản ánh lại sự sôi động của trận bóng. Hình thức này cũng có thể nhằm đưa SVD thành một tụ điểm hâp dẫn với các fan bóng đá lẫn các người hâm mộ kiến trúc đến thăm thành phố Barcelona. Nó cũng nhằm biến hình ảnh bên ngoài của SVD trở thành hình ảnh nhận biết của FC Barcelona.

Sự bao phủ mặt bên

Màn hình mosaic bọc xung quanh các mặt của SVD được tạo nên từ một loạt sắp xếp của các tấm polycacbonate màu lấy cảm hứng từ màu sắc truyền thống của cấu lạc bộ FC Barcelona. Các tấm này được gắn chặt vào hệ lưới đan chéo được kéo găng từ lớp mái trên khán đài và mặt đất. Hiệu ứng tổng hợp lại của màn này sẽ cung cấp khả năng chống mưa tới các không gian được thông gió tự nhiên trong SVD bao gồm các khu vực đợi công cộng.

Từ phía bên ngoài của SVD các tấm mosaic sẽ tạo nên hiệu ứng rung động từ sự phản xạ và màu sắc. Từ bên trong SVD các tấm này sẽ lọc các thành phần của các màu sắc của câu lạc bộ vào các không gian bên trong.

Mặt đứng ngoại thất hòa nhịp cho hiệu ứng ánh sáng

Kết hợp cùng các tấm màu của lớp vỏ ngoài là các loại đèn đặc biệt nhằm tạo nên các hiệu ứng diễn họa ánh sáng. Toàn bộ lớp vỏ SVD sẽ làm việc như một màn hình khổng lồ vào buổi tối, có thể chiếu các hình ảnh màu sắc xung quanh SVD. Những hình ảnh này có thể từ các trình diễn môi trường đơn giản tới các trình diễn chi tiết hơn và chuyển động.

Mái

Mái phái trên của SVD được phủ một lớp mosaic kéo dài từ bên ngoài lên trên khu khán đài. Màu sắc của CLB được nhìn thấy từ mặt dưới vòm mái. Mật độc của màu sắc này giảm dần tới cạnh trong của mái nới mà nó được uốn cong lên trời. Lớp vỏ mái là một màng trong mờ được kết hợp từ các tấm poly cacbonate gắn chặt trên bề mặt trên của hệ kết cấu lưới dây cáp.

Bằng mắt thì về mặt kiến trúc mái cung cấp một hình ảnh nhẹ nhàng lên trên SVD. Hệ mái này được đỡ bằng một hệ lưới cáp ứng lực 2 chiều kéo dài theo chiều kích thước lớn cảu khán đàn SVD.

Vương Đạo Hoàng
Tôi muốn sử dụng công nghệ và truyền thông để xây dựng mạng lưới tri thức kiến trúc cho cộng đồng Kiến trúc sư và ứng dụng vào thực tế hành nghề.
Vương Đạo Hoàng